Đông y trị viêm khớp dạng thấp là một phương pháp điều trị tích cực, an toàn, hiệu quả do sử dụng nguồn dược liệu tự nhiên. Để kết quả chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh những bài thuốc, kĩ thuật xoa bóp- châm cứu và bấm huyệt người bệnh cần phải thực hiện các bài tập vận động khác nhau.

Kĩ thuật hít thở sâu trong điều trị viêm khớp dạng thấp

    • Vai trò của kĩ thuật hít thở sâu:

2 bài tập không thể thiếu trong Đông y trị viêm khớp dạng thấp 1

Kĩ thuật hít thở sâu là một trong những bài tập đầu tiên của phương pháp Đông y trị viêm khớp dạng thấp. Tạo phản xạ thở bụng tự nhiên nhằm tăng cường nội khí trong cơ thể bằng cách hít thở sâu là điều cần thiết. Nó có vai trò quan trọng giúp cho khí huyết được lưu thông tốt hơn đồng thời trừ thấp, tán hàn và giải tỏa sự ứ trệ trong cơ thể gây nên chứng đau nhức. Đặc biệt, hít thở sâu còn có công dụng điều hòa hệ thần kinh giao cảm, nội tiết và hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh hơn.

  • Hướng dẫn thực hiện:

2 bài tập không thể thiếu trong Đông y trị viêm khớp dạng thấp 2

Người bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc người bình thường đều có thể áp dụng bài tập này. Đầu tiên, bạn cần nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái. Sau đó, thực hiện hít vào cho đến bụng dưới rồi từ từ thở ra chậm và nhẹ, đều. Bạn cố gắng ép sát bụng vào tối đa ở cuối trước khi thở ra. Thực hiện tập với kĩ thuật này từ 10 đến 15 lần. Kĩ thuật này không quá khó nên bạn có thể áp dụng ở bất cứ thời gian, địa điểm nào.

 Phương pháp dịch cân kinh trong chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

  • Vai trò của phương pháp dịch cân kinh:

2 bài tập không thể thiếu trong Đông y trị viêm khớp dạng thấp 3

Dịch cân kinh hay còn gọi là phương pháp phất thủ liệu pháp. Công dụng chính đó là: thay đổi gân cốt nhằm hỗ trợ chữa trị bệnh viêm thấp khớp đạt hiệu quả tốt hơn. Phương pháp này có vai trò lớn nhất đó là: tăng cường khả năng bài thải chất độc, gia tăng nhu động ruột đồng thời cải thiện tình trạng khí hòa của bộ phận tỳ vị cũng như kích hoạt chân hỏa tại trường cường nhằm tăng cường dương khí bài trừ hàn, thấp.

  • Thực hành:

Đây cũng là một phương pháp có kĩ thuật thực hiện đơn giản. Thao tác thực hiện cụ thể như sau: đứng thẳng, 2 chân ở vị trí ngang vai. Ngón chân bám chặt vào mặt đất đồng thời bụng dưới hóp lại, ngực thu vào vừa phải, vai ở trạng thái xuôi tự nhiên và mắt của bạn cần khép nhẹ. Song song với đó, tâm ý của bạn cần hướng vào Đan điền (huyệt đạo- trung tâm khí lực trên cơ thể con người), 2 cánh tay cong nhẹ ở khủy tay sau đó bạn đưa cánh tay ra phía trước và hít thở sâu. Sử dụng lực đẩy 2 cánh tay ra phía sau đến hết tầm đồng thời thực hiện thở ra và hậu môn nhíu lại.

Khi hết tầm tay ở phía sau thì cánh tay theo đà quán tính trở về phía trước khi đó bạn cần hít thở châm ra. Lưu ý mỗi lần hít vào và thở ra sẽ tương ứng với 1 lắc tay. Bạn cũng cần thực hiện liên tục động tác này nhiều lần. Để kết quả chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bạn sẽ cần phải làm từ 800 đến 1000 cái, thực hành 2 lần/ngày. Các động tác lắc tay luôn phải nhẹ nhàng và linh hoạt.

Trên đây là 2 bài tập cơ bản của phương pháp Đông y trị viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài tập thư giãn tâm và thân, bài tập vận động thân thể… để có kết quả chữa trị tốt hơn.