Thoái hóa cột sống là một trong nhiều bệnh lý xương khớp mà bạn có nguy cơ cao mắc phải. Bệnh có thể được phòng ngừa, điều trị bằng thuốc tây y nhưng các bài thuốc đông y lại là phương pháp nhiều người lựa chọn hiện nay.

Bài thuốc trị bệnh thoái hóa cột sống thuộc thể phong hàn

Bệnh thoái hóa cột sống nằm trong thể phong hàn với những triệu chứng như: gáy, đầu, vai, lưng đau nhức đồng thời cử động khó khăn, chân tay bị tê mỏi, sợ lạnh, chi trên có cảm giác nặng và lưỡi nhạt. Đối với người bệnh nằm trong trường hợp này sẽ cần phải áp dụng bài thuốc như sau:

Thành phần: 15 gram cát căn, 6 gram cam thảo, 3 lát gừng tươi, 3 gram tam thất, 3 quả đại táo và bạch thược, quế chi, xuyên khung, đương quy, mộc qua, thương truật- mỗi vị thuốc 9 gram.

Cách thực hiện và sử dụng: các vị thuốc được sắc uống, 1 thang thuốc/ngày. Thuốc sắc được chia thành 3 lần uống/ngày. Liệu trình dùng bài thuốc kéo dài trong 10 ngày.

3 bài thuốc phòng và điều trị thoái hóa cột sống triệt để 1

Bài thuốc trị bệnh thoái hóa cột sống thuộc thể can thận âm hư

Bệnh thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng nằm trong thể can thận âm hư sẽ có những triệu chứng đặc trưng riêng. Trong đó, chủ yếu là: vai, gáy và lưng bị đau nhức và lan lên đầu, tay chân bị tê- không có cảm giác, đầu gối mỏi kèm theo triệu chứng chóng mặt. Bài thuốc Đông y phòng ngừa và điều trị thể bệnh này cụ thể là:

Chuẩn bị: ngưu tất, đan sâm, thục địa- mỗi vị thuốc 12 gram; bạch thược, đương quy, tri mẫu, tỏa dương, quy bản, hoàng bá, thỏ ty tử, kê huyết đằng- mỗi vị thuốc 9 gram.

Hướng dẫn cách thực hiện và dùng thuốc: Sắc thuốc uống 1 thang/ngày, thuốc uống 3 lần/ngày. 1 liệu trình sử dụng thuốc kéo dài trong vòng 10 ngày.

Bài thuốc trị bệnh thoái hóa cột sống thuộc thể huyết ứ, khí huyết hư

Trường hợp thoái hóa cột sống nằm trong thể huyết ứ, khí huyết đều hư có triệu chứng: vai gáy, đầu bị đau ê ẩm ở một vị trí nhất định, đau ít vào ban ngày và dữ dội hơn vào ban đêm, chân tay bị tê mỏi kèm theo co rút, miệng khô…. Bài thuốc Đông y điều trị thể bệnh này cụ thể:

Thành phần: Cát căn, quế chi- mỗi vị thuốc 9 gram; bạch thược, xích thược- mỗi vị 12 gram, 18 gram kê huyết đằng, 6 gram sinh khương và 4 trái đại táo. Thuốc được sắc uống đều đặn 1 thang/ngày. Cũng như 2 bài thuốc trên người bệnh cần kiên trì thực hiện liệu trình điều trị trong vòng 10 ngày.

Trong Đông y, thoái hóa cột sống thuộc phạm trù chứng Tý. Căn cứ vào tác nhân, yếu tố gây bệnh sẽ chia nó thành nhiều thể khác nhau. Do vậy, với mỗi thể bệnh sẽ có những bài thuốc đông y phòng ngừa- điều trị như đã trình bày cụ thể ở trên. Mặt khác, theo quan điểm  y học cổ truyền: sử dụng thuốc không phải là cách chữa trị duy nhất mà người bệnh còn phải tăng cường bổ sung dưỡng chất giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.