Viêm cứng khớp cột sống là một loại bệnh lí đặc trưng bởi hiện tượng viêm của các khớp trục và các điểm bám gân gây nên tình trạng cứng và dính khớp. Khi bị bệnh viêm cứng cột sống dính khớp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tàn phế và ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác của cơ thể.

Chữa viêm cứng cột sống dính khớp bằng vật lí trị liệu

3 cách chữa bệnh viêm cứng khớp cột sống 1
Bệnh viêm cứng khớp cột sống hay còn gọi là thoái hóa dính khớp

Đối với những người bị bệnh viêm cứng khớp cột sống ở giai đoạn đầu với mức độ nhẹ, hình thức chữa bằng vật lý trị liệu chủ yếu là thực hiện bài tập giữ đúng tư thế kết hợp với các bài tập thở hàng ngày nhằm giảm biên độ thở. Lưng người bệnh áp sát vào tường sao cho xương bả vai và gai chậu trên cùng hai gót chân cũng chạm vào tường.

Trường hợp bệnh viêm cứng cột sống dính khớp tiến triển ở mức độ nặng cần chỉnh lại tư thế sao cho phù hợp. Các kĩ thuật được thực hiện như sau: người bệnh cần nằm ngửa sau đó hai túi cát với trọng lượng từ 1 đến 1,5kg được đặt lên vai bệnh nhân, nếu người bệnh có triệu chứng cột sống cổ gập ra phía trước cần đặt 1 túi cát nhẹ lên trán. Nguyên tắc tối thiểu của bài tập này đó là đeo một cái đai làm điểm tựa xương ức và giúp cột sống lưng của người bệnh được thoải mái.

Điều trị viêm cột sống cứng khớp bằng thuốc

3 cách chữa bệnh viêm cứng khớp cột sống 2
Các loại thuốc Tây y và Đông y làm giảm viêm và các cơn đau của bệnh viêm cột sống cứng khớp

Để chữa bệnh viêm cứng khớp cột sống, bên cạnh liệu pháp chữa trị bằng vật lí trị liệu còn có thể điều trị bằng các loại thuốc khác nhau của Tây y và Đông y. Tùy từng mức độ phát triển của bệnh cũng như cơ địa từng người sẽ sử dụng thuốc Tây và Đông y sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Chữa bệnh viêm cứng khớp cột sống bằng Tây y

Các loại thuốc kháng viêm không chứa Steroid, thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau là 3 loại thuốc chủ yếu trong chữa trị bệnh viêm cột sống cứng khớp được sử dụng phổ biến hiện nay.

  • Chữa viêm cứng cột sống dính khớp bằng Đông y

Bên cạnh thuốc Tây y, thuốc Đông y cũng được dùng trong chữa bệnh viêm cột sống cứng khớp. Chủ yếu sẽ là: các bài thuốc uống, bài thuốc đắp- chườm và kỹ thuật xoa bóp- bấm huyệt kết hợp cùng một số bài tập rèn luyện xương khớp.

Điều trị bệnh viêm cột sống cứng khớp bằng phẫu thuật

3 cách chữa bệnh viêm cứng khớp cột sống 3
Trong một số trường hợp bị bệnh viêm cột sống cứng khớp ở mức độ nặng người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật

Viêm cứng khớp cột sống còn có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng. Phương pháp này chỉ được sử dụng đối với trường hợp tình trạng người bệnh bị đau trong một thời gian dài, vận động bị hạn chế và quá trình phá hủy cấu trúc khớp phát triển mạnh có thể thấy rõ khi chụp ảnh X- quang. Ngoài ra, đối với cột sống biến dạng sẽ áp dụng phẫu thuật chỉnh hình.

Người bị viêm cứng khớp cột sống khi không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới tàn phế suốt đời cùng với đó là xuất hiện rất nhiều bệnh khác kèm theo. Ví dụ như: bệnh viêm loét dạ dày, bệnh loãng xương và bệnh tim mạch…. Nếu bạn sử dụng rất nhiều cách điều trị bệnh nhưng hiệu quả không như mong đợi và đang cảm thấy bế tắc Nhà thuốc Thảo Mộc Đường với sản phẩm Cao cẩu tích sẽ đồng hành cùng bạn trong chữa viêm cứng cột sống dính khớp và nhiều loại bệnh xương khớp khác. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: