Khi bạn mắc các bệnh liên quan tới cột sống, đĩa đệm hay khớp… sẽ bắt buộc phải sử dụng những loại thuốc xương khớp. Để dùng thuốc an toàn và đem lại hiệu quả cao bạn cần trả lời được 3 câu hỏi quan trọng ngay sau đây:

Thuốc xương khớp là gì?

Do nhiều tác nhân khác nhau mà con người bị các bệnh về xương khớp. Một số bệnh xương khớp phổ biến hiện nay đó là: viêm khớ, thoát vị đĩa đệm, thoát hóa cột sống, thoái hóa khớp, vôi hóa cột sống…. Trong phác đồ điều trị triệu chứng của bệnh sẽ bao gồm: phương pháp vật lí trị liệu, bài tập phục hồi chức năng và quan trọng hơn là các loại thuốc- tân dược hoặc đông y khác nhau.

Thuốc xương khớp là gì? Đây là nhóm thuốc dùng để đặc trị bệnh liên quan tới bộ phận xương khớp. Trong đó, thuốc giảm đau sẽ được sử dụng nhiều hơn. Tùy thuộc vào triệu chứng cụ thể cũng như mức độ tiến triển của bệnh mà sẽ sử dụng loại thuốc phù hợp.

3 câu hỏi về thuốc xương khớp chắc chắn phải tìm ra lời đáp 1

Lựa chọn thuốc xương khớp như thế nào?

Khi lựa chọn thuốc chữa bệnh liên quan tới xương khớp bạn đảm bảo tiêu chí: an toàn cao nhất và điều trị bệnh hiệu quả. Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều nhóm thuốc dùng để chữa trị triệu chứng các bệnh liên quan tới xương khớp. Tự ý mua và sử dụng thuốc xương khớp mà không theo bất cứ chỉ dẫn nào của bác sĩ y khoa thì sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt những loại thuốc tân dược khi dùng sẽ gây ra tác dụng phụ đối với cơ quan khác trong cơ thể.

Do vậy khi lựa chọn thuốc chữa bệnh xương khớp bạn cần thăm khám để biết rõ tình hình của bệnh và được bác sĩ kê những loại thuốc phù hợp. Với thuốc đông y, người bệnh phải tìm hiểu rõ thành phần và nguồn gốc trước khi sử dụng. Rất nhiều chuyên gia khuyến cáo, người bệnh cần cẩn trọng và luôn tỉnh táo khi lựa chọn loại thuốc điều trị bệnh xương khớp.

Sử dụng thuốc xương khớp ra sao?

3 câu hỏi về thuốc xương khớp chắc chắn phải tìm ra lời đáp 2

Sử dụng thuốc xương khớp theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ là điều cần thiết để đảm bảo được mức độ an toàn cao nhất cũng như thuốc phát huy được hiệu quả tối ưu. Khi dùng thuốc chữa các bệnh về cột sống, khớp hay đĩa đệm bạn cần lưu ý kết hợp với một chế độ thực phẩm lành mạnh và sinh hoạt điều độ. Một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho xương khớp như: rau củ quả, trái cây, thủy hải sản và sữa. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng chất kích thích, rượu bia và đồ uống có ga hay thực phẩm giàu chất béo bởi nó rất có hại đối với khớp xương. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe, đặc biệt nâng cao thể chất- sự dẻo dai, linh hoạt và chắc khỏe của xương khớp. Một số bộ môn thể thao giúp xương khớp luôn được chắc khỏe đó là: bơi lội, yoga, khiêu vũ, đi bộ, đạp xe hay dưỡng sinh….

Thuốc xương khớp không phải là cách điều trị bệnh duy nhất thay vào đó bạn có thể chữa bệnh bằng nhiều phương pháp như: vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt…. Tuy nhiên, các loại thuốc dùng hiện nay là cách chữa tối ưu được nhiều người lựa chọn. Do vậy, nếu bạn là một trong số những trường hợp đó thì hãy lưu ý vấn đề trình bày ở trên.