Dấu hiệu vôi hóa đốt sống cổ đôi chỉ là những triệu chứng đơn giản, thông thường mà ta từng gặp. Nhưng chính vì điều đó mà bệnh thường được phát hiện muộn dẫn tới biến chứng nguy hiểm cũng như khó điều trị dứt điểm. Vậy đâu sẽ là những dấu hiệu để nhận biết được bệnh sớm nhất?

Đau đầu và đau vai gáy, dấu hiệu vôi hóa đốt sống cổ

Đây là dấu hiệu vôi hóa đốt sống cổ đầu tiên và dễ dàng phát hiện ra nhất. Ở giai đoạn đầu cũng giống như bệnh thoái hóa cột sống lưng, bệnh vôi hóa cột sống cổ sẽ không có nhiều triệu chứng phát ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi tới thời điểm xác định đồng thời cổ phải chịu một lực tác động mạnh hoặc trong trường hợp bạn thực hiện các động tác vặn, xoay cổ sai tư thế sẽ khiến cho cột sống cổ phải chịu áp lực dẫn tới triệu chứng đau nhức.

3 dấu hiệu vôi hóa đốt sống cổ giúp bạn sớm phát hiện bệnh 1

Ngoài ra, người bị vôi hóa đốt sống cổ còn có hiện tượng bị đau nhức nửa đầu, các cơn đau đặc biệt xuất hiện vào thời điểm ban đêm. Những cơn đau đầu còn có khả năng lan rộng xuống dọc vai gáy khiến cơ thể người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, tinh thần uể oải. Đồng thời tư thế cử động của cổ như quay phải trái và sau luôn gặp khó khăn. Cơn đau đầu mất đi khi bạn dùng các loại thuốc giảm đau, ví dụ như: aspirin, paracetamol nhưng chỉ được 1 thời gian ngắn sau đó sẽ có sự tái phát trở lại.

Nấc, ngáp và chóng mặt… là dấu hiệu vôi hóa đốt sống cổ

3 dấu hiệu vôi hóa đốt sống cổ giúp bạn sớm phát hiện bệnh 2

Vôi hóa cột sống cổ là hiện tượng thoái hóa các đốt sống cổ do nhiều yếu tố tác động khác nhau. Một trong những dấu hiệu vôi hóa đốt sống cổ là: hiện tượng nấc, ngáp và chóng mặt xảy ra khi có sự thoái hóa ở các đốt C1, C2 và C4. Ngay cả khi bị nấc, ngáp người bệnh cũng cảm thấy đau ở cổ.

Khả năng vận động hạn chế và dấu hiệu khác bệnh vôi hóa cột sống cổ

3 dấu hiệu vôi hóa đốt sống cổ giúp bạn sớm phát hiện bệnh 3

Để nhận biết và chẩn đoán chính xác có phải bệnh vôi hóa đốt sống cổ cần phải xét nhiều yếu tố khác. Trong đó bao gồm:

  • Hiện tượng đau ở tay và chân cùng với đó là: cơ bắp sẽ yếu dần đi do dây thần kinh bị chèn ép.
  • Rối loạn đại tiểu tiện khi ống tủy bị thu hẹp lại quá nhỏ.
  • Khi tiến hành chụp X-quang cột sống cổ sẽ thấy bị mất đường cong sinh lý, đĩa liên đốt bị hẹp và có khả năng biến dạng thân đốt, xuất hiện những gai xương.

Nhận biết những dấu hiệu vôi hóa đốt sống cổ sớm có vai trò quyết định rất lớn tới kết quả điều trị và ngăn chặn các biến chứng của bệnh có thể xảy ra. Chính vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu cơ bản ở trên bạn cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và có hướng chữa trị phù hợp.