Thoái hóa cột sống lưng với triệu chứng đau nhức âm ỉ và dai dẳng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận động, sức khỏe người bệnh. Để có phương pháp điều trị bệnh toàn diện và đạt kết quả cao cần lưu ý 3 yếu tố sau:

Thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì và kiêng gì để cân bằng dinh dưỡng

Theo kết quả công bố gần đây của Hiệp hội Y khoa Mỹ: người bị bệnh về khớp, trong đó có thoái hóa cột sống lưng và thoái hóa cột sống cổ cần hạn chế bổ sung calo vào cơ thể. Nếu chỉ bổ sung dưới 1600 đơn vị calo/ngày sẽ giảm triệu chứng đau các khớp lên tới 60%.

3 lời khuyên hữu ích dành riêng cho bệnh thoái hóa cột sống lưng 1

Người bệnh thoái hóa cột sống lưng cũng cần hạn chế những loại thực phẩm giàu purine. Bởi đây được xem là thủ phạm trực tiếp gây ra cơn đau và khiến cho mức độ đau ngày càng trầm trọng. Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất này cần tránh như: đồ uống có cồn, nội tạng động vật hay thuốc lá…. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế sử dụng thực phẩm giàu chất béo bão hòa vì quá trình lưu thông máu gặp khó khăn đồng thời trọng lượng cơ thể tăng gây áp lực lớn đối với cột sống.

Để có một chế độ dinh dưỡng cần bằng người bệnh phải bổ sung thêm những loại thực phẩm có lợi. Chủ yếu là thực phẩm giàu canxi, vitamin và các khoáng chất vi lượng. Yếu tố này sẽ đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ xương khớp nhằm giúp tổn thương được phục hồi nhanh chóng.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng cần tránh vận động quá sức

3 lời khuyên hữu ích dành riêng cho bệnh thoái hóa cột sống lưng 2

Một trong những nguyên nhân thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn đó là cột sống phải vận động quá sức. Bên cạnh đó, vận động cột sống thắt lưng nhiều sẽ tăng nhu cầu nạp lượng của cơ thể. Khi bị bệnh thoái hóa cột sống lưng cần tránh vận động thay vào đó bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Người bị bệnh thoái hóa cột sống lưng cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý

Nhiều người bị bệnh thoái hóa cột sống lưng nói riêng và thoái hóa cột sống nói chung thường có cân nặng vượt quá mức cho phép. Gảm béo và duy trì mức cân nặng phù hợp với trọng lượng cơ thể nhằm đảm bảo hạn chế gây ra áp lực, sự chèn ép đối với cột sống lưng. Đặc biệt, nó sẽ làm giảm tình trạng tiến triển nghiêm trọng của bệnh.

Theo nghiên cứu chưa có loại thuốc nào điều trị quá trình thoái hóa cột sống lưng (thoái hóa là hiện tượng tự nhiên của cơ thể) mà chỉ có những nhóm thuốc chữa trị triệu chứng của bệnh. Bên cạnh những loại thuốc tân dược, thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống lưng người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề như trên.