Bệnh viêm cột sống cứng khớp là tình trạng viêm khớp mãn tính đặc biệt hay gặp ở nam giới có độ tuổi dưới 30. Teo cơ, dính và cứng khớp, gù vẹo và thậm chí tàn phế là những biến chứng nguy hiểm của viêm cứng khớp cột sống. Do vậy, trong quá trình tiến hành chữa trị cần phải có những lưu ý riêng để đạt được kết quả tốt nhất.

 3 lưu ý cần thiết khi bị bệnh viêm cột sống cứng khớp 1
Những dấu hiệu của bệnh viêm cột sống cứng khớp

Lưu ý tới trọng lượng của cơ thể

Khi bạn tăng cân quá nhanh, trọng lượng cơ thể lớn cũng đồng nghĩa với việc hệ xương khớp bị áp lực đè nén. Trong đó, đầu gối và cột sống lưng là hai bộ phận cơ thể chịu nhiều tổn hại nhất và làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp. Tăng cân cũng là lý do chính khiến cho cơ thể luôn ở trang thái trì trệ và lười vận động. Đối với người bị bệnh viêm cột sống cứng khớp thì điều này lại càng khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

 3 lưu ý cần thiết khi bị bệnh viêm cột sống cứng khớp 2
Trọng lượng cơ thể cũng quyết định rất lớn tới hiệu quả điều trị viêm cứng khớp cột sống

Ngược lại, nếu bị thiếu cân do ăn kiêng với chế độ, khẩu phần ăn nghèo dinh dưỡng cũng sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng, người bệnh lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi do thiếu máu và các chất dinh dưỡng cần thiết và không còn khả năng chống trọi và điều trị với bệnh viêm cứng khớp cột sống.

Bổ sung chất calci và vitamin D

 3 lưu ý cần thiết khi bị bệnh viêm cột sống cứng khớp 3
Để chữa viêm cứng khớp cột sống hiệu quả cần cung cấp đủ calci và vitamin D

Theo số liệu thống kê gần đây chỉ ra rằng: ½ người bị bệnh viêm cột sống cứng khớp mắc phải bệnh phải các vấn đề liên quan tới loãng xương. Do đó, để ngăn ngừa loãng xương cũng như dẫn tới những bệnh về xương khớp như bệnh viêm cứng khớp cột sống cần bổ sung đầy đủ các chất có chứa thành phần calci và vitamin D. Calci là chất dinh dưỡng có trong sữa và các chế phẩm từ sữa hoặc cá, các loại rau củ quả khác. Trong khi đó, vitamin D lại được bổ sung thông qua sự tiếp xúc của da dưới ánh sáng mặt trời và một số loại thực phẩm như cá, lòng đỏ trứng gia cầm, rau lá xanh.

Loại bỏ rượu bia và thuốc lá

Rượu, bia và thuốc lá là những chất kích thích có hại cho cơ thể của con người. Rượu bia sẽ gây nên cản trở điều trị viêm cứng cột sống dính khớp kèm theo khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của các cơ quan trong cơ thể. Rượu có thể làm giảm các tác dụng của thuốc đồng thời gây hại niêm mạc dạ dày và ruột non. Trong khi đó thuố lá lại khi kết hợp với các triệu chứng của bệnh viêm cột sống cứng khớp lại gây nên những ảnh hưởng lớn về đường hô hấp như: giảm lượng không khí cần thiết vào phổi hoặc hạn chế những chuyển động của lồng ngực.

Để điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp đạt được kết quả thành công sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh những phương pháp chữa trị chính, người bệnh cũng cần phải có lưu ý riêng trong chế độ ăn uống và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.