Cây ké đầu ngựa là một loại thảo dược tự nhiên có công dụng chữa bệnh phong thấp an toàn và hiệu quả. Trong các bài thuốc Đông y chữa trị triệu chứng của căn bệnh này sẽ không thể thiếu vị thuốc ké đầu ngựa.

Đặc điểm và tác dụng của cây ké đầu ngựa

Cây ké đầu ngựa, tên khoa học: Xanthium strumarium L thuộc họ cúc. Loại cây này cũng có tên gọi khác là: xương nhĩ, phắc ma hoặc thương nhĩ tử…. Đây là một loại cây thân thảo và thường cao dưới khoảng 1m. Cây mọc hoang và có hoa, quả nhiều vào tháng 5. Tháng 8 là thời điểm loại được thu hoạch nhiều sau đó đem sấy hoặc phơi khô, bảo quản để sử dụng dần.

Trong quan điểm của Đông y, cây ké đầu ngựa thường có tính ấm, vị ngọt hơi nhạt và đắng, có một lượng độc tố nhất định. Loại cây này thường được sử dụng để chữa trị những chứng bệnh viêm họng, tiêu độc, tiêu viêm và ho suyễn hay cảm phong hàn…. Đặc biệt, loại cây này cũng được dùng điều trị triệu chứng đau nhức do bệnh phong thấp gây ra hay co quắp chân tay, tê thấp….

5 bài thuốc chữa bệnh phong thấp bằng cây ké đầu ngựa 1

Cũng theo các nhà nghiên cứu khoa học hiện đại, ké đầu ngựa có công dụng kháng viêm, giảm đau cực kỳ hiệu quả đối với những bệnh xương khớp. Bởi nó có thành phần chủ yếu là chất: alcaloid, saponin và chất béo.

5 bài thuốc chữa trị phong thấp bằng cây ké đầu ngựa

Bài thuốc 1: sử dụng khoảng 8 gram ké đầu ngựa để sắc uống hàng ngày chữa trị chứng sưng đau, tê bại và đau khớp, phong thấp.

Bài thuốc 2: bạch cúc hoa, nhân của hạt ké đầu ngựa và thiên ma sắc- mỗi loại thảo dược lấy 12 gram. Dùng tất cả các vị thuốc đó sắc cùng 3 chén nước đến khi còn được 1 chén thì chắt lấy nước và uống khi vẫn còn ấm.

Bài thuốc 3: 10 gram lá lốt, 10 gram ngưu tất, 20 gram vòi voi và 10 gram ké đầu ngựa. Tất cả vị thuốc được hãm với nước sôi để uống giống như trà. Bài thuốc không chỉ có tác dụng chữa phong thấp mà còn được dùng điều trị viêm khớp.

Bài thuốc 4: Giã nhỏ 120 gram quả ké đầu ngựa rồi sắc cùng với 1,5 lít nước cho đến khi nào nước thuốc còn 1/3 thì thôi. Chia nước thuốc thành 3 phần để uống trong ngày.

Bài thuốc 5: 12 gram cà gai leo, 12 gram thổ phục linh, 12 gram ké đầu ngựa, 12 gram cành dâu, 16 gram hy thiêm, 16 gram ngưu tất và 10 gram lá lốt. Sắc thuốc 1 thang/ngày.

Cây ké đầu ngựa là một vị thuốc thảo dược tự nhiên rất tốt trong điều trị các bệnh lý phong thấp và viêm khớp. Người bệnh có thể tham khảo và sử dụng theo sự chỉ dẫn bác sĩ chuyên môn mà không phải lo lắng quá nhiều về tác dụng phụ của thuốc,