Người cao tuổi là nhóm đối tượng chiếm tỉ lệ cao bị bệnh thoái hóa khớp. Tuy nhiên, nếu áp dụng một số biện pháp phòng tránh thoái hóa khớp ở người già có thể hạn chế khả năng mắc bệnh. Bài viết sau sẽ giới thiệu 5 cách đẩy lùi bệnh không thể bỏ qua:

Phòng tránh thoái hóa khớp ở người già bằng cách duy trì cân nặng hợp lí

Béo phì là một trong những tác nhân thúc đẩy sự hình thành bệnh thoái hóa khớp cũng như khiến cho tình trạng tiến triển của bệnh nghiêm trọng hơn. Trọng lượng cân nặng càng lớn càng tạo sức ép, áp lực căng thẳng càng lớn tới hệ xương khớp. Trong đó, ảnh hưởng nhiều nhất là khớp lưng, khớp gối, bàn chân và khớp háng. Vì vậy, để ngăn chặn bị bệnh thoái hóa khớp ở người già biện pháp tốt nhất đó là: duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

5 biện pháp cần biết đẩy lùi thoái hóa khớp ở già 1

Ngăn chặn thoái hóa khớp ở người già bằng cách thể dục thể thao

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao cũng là một cách để phòng tránh thoái hó khớp ở người cao tuổi. Chơi các môn thể thao ở mức độ phù hợp sẽ tăng cường độ dẻo dai, chắc khỏe cho các khớp cũng như khí huyết được lưu thông tốt hơn. Do vậy, bộ phận sụn khớp luôn được bổ sung chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Ngoài ra, nó cũng là yếu tố kích thích sự phát triển khỏe mạnh của hệ cơ bắp nhằm áp lực đối với khớp xương trong quá trình vận động.

Duy trì tinh thần thoải mái, đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp ở người già

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở người già cũng cần lưu ý tới yếu tố tinh thần. Tinh thần luôn được duy trì ở trạng thái thoải mái, cân bằng giữa nghỉ ngơi và công việc. Đây là điều kiện quan trọng để các cơ quan, trong đó có hệ xương khớp được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng tối đa.

Bạn nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động sẽ giúp các cơ quan có thêm điều kiện để tái tạo lại năng lượng. Không nên lặp đi, lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể để tránh làm tổn thương khớp.

Tư thế vận động đúng, đủ hạn chế bị thoái hóa khớp ở người già

Một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa khớp chính là yếu tố vận động. Do vậy, để ngăn ngừa mắc phải căn bệnh này bạn luôn phải thực hiện tư thế vận động đúng và đủ. Cụ thể là: không nên mang vác các vật quá nặng, không lặp đi lặp lại một tư thế hoặc thực hiện một tư thế trong thời gian dài…. Bộ phận sụn khớp chịu rất nhiều tác động nên mới bị thoái hóa. Đặc biệt, quá trình thoái hóa ở người già diễn ra rất nhanh. Vì thế, họ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn nhằm hạn chế mức độ nghiêm trọng của các tổn thương.

5 biện pháp cần biết đẩy lùi thoái hóa khớp ở già 2

Lưu ý chế độ dinh dưỡng để phòng tránh thoái hóa khớp ở người già

Bệnh lý thoái hóa khớp có thể xảy ra ở mọi đối tượng, độ tuổi khác nhau. Trong đó, 80% thường diễn ra ở nhóm đối tượng trên 40 tuổi. Nhằm hạn chế khả năng mắc phải căn bệnh này, cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng bổ sung hàng ngày. Tăng cường thực phẩm giàu canxi, khoáng chất vi lượng và các vitamin cần thiết cung cấp cho khớp xương.

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người già. Nó có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống. Do vậy, phòng tránh thoái hóa khớp ở người già cần áp dụng những biện pháp cần thiết.