Ở bài viết về bệnh thoát vị đĩa đệm lần trước chúng tôi có nói đến nguyên nhân, triệu chứng và các cách chữa trị. Tuy nhiên vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể thì vẫn còn nhiều người thắc mắc về các loại thuốc chữa trị, phương pháp cũng như địa điểm chữa trị. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó một cách chi tiết nhất.

Câu hỏi 1: Bệnh thoát vị đĩa đệm làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cá nhân của tôi rất nhiều trong thời gian qua, uống các loại thuốc mãi mà không đỡ bệnh chút nào, còn mỗi cách đi phẫu thuật mà không biết có chữa trị triệt để hay không?

Các phương pháp chữa trị phổ biến thường là vật lý trị liệu kết hợp với uống thuốc đúng cách thì kết quả điều trị sẽ khả quan. Bạn đã bằng phương pháp trên 3 năm rồi mà không có kết quả thì bắt buộc phải phẫu thuật. Tuy nhiên tùy theo mức độ tổn thương của thoát vị đĩa đệm sẽ có cách chữa trị khác nhau, bạn nên đến khoa cột sống của bệnh viện để được bác sĩ khám chữa đúng cách.

Câu hỏi 2: Tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ được hơn 1 năm, đã uống thuốc nhưng vẫn thường xuyên bị đau. Tôi xem trên mạng thấy có phương pháp sóng radio cao tần. Vậy chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp này có ổn không?

5 câu hỏi quan trọng về bệnh thoát vị đĩa đệm đầy đủ chi tiết nhất 1

Đây là bệnh nhiều người mắc phải. Phương pháp sóng radio cao tần không thể chữa trị dứt điểm được bệnh thoát vị đĩa đệm mà chỉ trị được triệu chứng. Vẫn phải dùng phương pháp cũ là tập vật lý trị liệu và uống thuốc. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa cột sống để được tư vấn nên tác động vào cột sống như thế nào để điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Câu hỏi 3: Mình năm nay mới 19 tuổi mà đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm L4/L5. Mình đã được bác sĩ tiêm các loại thuốc Mobic, Bidicozan, Hydrocortison-lidocain-richter, Depo-medrol. Vậy tiêm như vậy có khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm không?

Bạn mới có 19 tuổi mà đã bị thoát vị đĩa đệm nhiều khả năng do làm việc sai tư thế. Đĩa đệm được đặt giữa các đốt sống có khả năng đàn hồi tốt nên giúp cho cột sống hoạt động được nhịp nhàng và tải được trọng lượng của cơ thể. Khi bạn làm việc nặng sai tư thế sẽ làm cho bao xơ bị căng giãn, đĩa đệm thì bị ép xuống làm cho nhân lồi ra ngoài chèn vào các rễ thần kinh hoặc tủy sống gây đau. Các loại thuốc mà bạn đang dùng chỉ có tác dụng giảm đau mà thôi. Rễ thần kinh và tủy sống nếu bị chèn quá lâu sẽ phục hồi kém thì dù bạn có phẫu thuật đi chăng nữa cũng sẽ không hết đau. Nếu muốn chữa trị triệt để bệnh thoát vị đĩa đệm L4/L5 và các loại thoát vị đĩa đệm khác thì phải lấy được khối thoát vị và giải phóng được sự chèn ép rễ thần kinh, tủy sống và chỉ còn cách phẫu thuật mà thô, phẫu thuật càng sớm càng tốt. Nếu chưa có điều kiện phẫu thuật thì cũng không nên dùng quá nhiều loại thuốc giảm đau vì chúng rất có hại cho sức khỏe. Các loại thuốc giảm đau đều gây viêm loét dạ dày, trong đó thuốc Corticoid có thể gây các biến chứng toàn thân như: tăng huyết áp, loãng xương, sỏi thận, mỡ máu, tiểu đường…

Câu hỏi 4: Tôi năm nay 22 tuổi, đã phát hiện được thoát vị đĩa đệm được 1 thời gian, có tập các bài vật lý trị liệu rồi nhưng không thấy đỡ hơn chút nào. Đi khám thì bác sĩ nói chỉ cần dựa trên MRI cũ là có thể mổ được rồi. Tại sao không nên chụp lại MRI 1 lần nữa?

Bác sĩ khuyên không nên chụp lại MRI nữa là đúng vì bạn tập vật lý trị liệu không thành công nên bệnh nhân có nguy cơ bị liệt vận động, hơn nữa phim chụp MRI lần trước đã có những hình ảnh rõ ràng về các tổn thương nên cần mổ gấp mới có hiệu quả, chứ chụp MRI lần nữa thì sẽ tốn thêm tiền vô ích.

Câu hỏi 5: Tôi năm nay 50 tuổi rồi, bị thoát vị đĩa đệm từ L2-L5 trong đó L3 bị thoát vị rất nhiều và hẹp lại. Tôi nên chữa thoát vị đĩa đệm ở những cơ sở nào

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm có thể do chấn thương hoặc bị thoái hóa. Tùy theo mức độ của bệnh mà bác có thể điều trị bằng uống thuốc, vật lý trị liệu hay phải can thiệp phẫu thuật. Tốt nhất bác nên đến chuyên khoa cột sống tại các bệnh viện có tiếng như Quân Y 108, Đại học Y Hà Nội Việt Đức, Quân Y 103…để được tư vấn và khám chữa kịp thời.

Nói chung bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần chú ý các tư thế vận động, trong trường hợp quá đau nhức thì có thể dùng thuốc kháng viêm, thuốc kháng sinh…và nằm nghỉ thường xuyên trên giường cứng. Phương pháp điều trị cũng có nhiều: chườm nóng, vật lý trị liệu, phẫu thuật…

Nếu có thắc mắc cũng như thông tin nào về bệnh thoát vị đĩa đệm các bạn hãy gửi về để chúng tôi tiếp tục tổng hợp và bổ sung vào bài viết của mình