Điều trị gai cột sống là phương pháp giúp làm giảm đau nhức và có tác dụng chữa bệnh lâu dài. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người bệnh đã mắc những sai lầm trong việc sử dụng thuốc giảm đau, và bài viết này xin liệt kê 5 lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau gai cột sống.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc giảm đau gai cột sống

Sử dụng thuốc giảm đau gai mạnh hơn: Khi được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau gai cột sống, có thể người bệnh sẽ nhận được đơn thuốc với một số loại thuốc giảm đau có chất gây mê, giảm đau mạnh như hydrocodone, oxycodone hoặc loại thuốc có codeine, một chất dạng thuốc phiện nhẹ giúp làm giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên người bệnh cần phải thực hiện liều lượng theo hướng dẫn kê đơn của bác sĩ.

Không lạm dụng thuốc giãn cơ: Nếu đang gặp tình trạng cứng cơ ở các cột sống thì người bệnh cũng không được lạm dụng quá liều đối với thuốc giản cơ bởi nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều phản ứng phụ như buồn nôn, dị ứng, buồn ngủ và thậm chí là có thể dẫn đến tử vong.

5 lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau gai cột sống rất quan trọng 1

Sử dụng kèm một số loại thuốc an thần: Thuốc an thần hay còn được hiểu là thuốc giúp chống động kinh, là loại thuốc giúp làm dịu các cơn đau liên quan đến rễ thần kinh bị kích thích như thuốc pregabalin, carbamazepine, phenytoin, gabapentin, và acid valproic,…

Sử dụng kèm thuốc trầm cảm: Đây là các loại thuốc được nghiên cứu và chứng minh rằng là loại thuốc giảm đau cột sống ở vùng cổ, thắt lưng hiệu quả khi sử dụng với một liều lượng phù hợp, ví dụ như thuốc amitriptyline, doxepin,…

Không lạm dụng tiêm Steroid: Tiêm steroid giúp làm giảm đau ngay lập tức khi người bệnh đang gặp triệu chứng gai cột sống với những cơn đau quá nặng đồng thời giúp giảm viêm, sưng rất hiệu quả. Tuy nhiên, sử dụng nhiều không mang lại hiệu quả tốt bởi tiêm steroid chỉ có tác dụng giảm đau gai cột sống và không có tác dụng điều trị bệnh do vậy cần thận trọng khi sử dụng, nên theo hướng dẫn của bác sĩ uy tín và đặc biệt đối với người bị bệnh đái tháo đường không được sử dụng cách chữa đau gai cột sống này.

Đa phần, các loại thuốc giảm đau gai cột sống thường gây ra nhiều phản ứng phụ khi sử dụng lâu dài do vậy người bệnh cần phải xác định đúng tình trạng bệnh để có thể lựa chọn phương pháp chữa gai cột sống giúp cho hiệu quả chữa gai cột sống hiệu quả cao, điều trị dứt điểm tốt nhất, nhất là nên lựa chọn cách điều trị đảm bảo vừa hiệu quả và phải vừa an toàn cho sức khỏe.