Trang chủ / Sức khỏe / Bệnh Cột Sống / 5 sai lầm mà mọi người thường nghĩ về bệnh viêm cột sống cứng khớp

5 sai lầm mà mọi người thường nghĩ về bệnh viêm cột sống cứng khớp

Bệnh viêm cột sống cứng khớp là bệnh hiếm gặp

Bệnh viêm cột sống cứng khớp không phải là bệnh xương khớp hiếm gặp. Mà ngược lại, nó có tỉ lệ người mắc phải nhiều hơn bạn nghĩ. Theo thống kê, viêm cứng cột sống dính khớp có ảnh hưởng trên 1,4% dân số. Viêm cứng khớp cột sống phổ biến hơn bệnh xơ nang và đa xơ nang.

5 sai lầm mà mọi người thường nghĩ về bệnh viêm cột sống cứng khớp 1

Nam giới trẻ tuổi là nhóm đối tượng bị bệnh viêm cột sống dính khớp với tỉ lệ cao hơn so với nữ giới từ 2 đến 3 lần. Do vậy, bệnh không chỉ gặp ở nam mà ngay cả nữ giới cũng có thể bị bệnh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh ở nam sẽ cao hơn, trong khi đó để chẩn đoán bệnh ở nữ sẽ thường gặp khó khăn hơn rất nhiều.

5 sai lầm mà mọi người thường nghĩ về bệnh viêm cột sống cứng khớp 2

Viêm cứng khớp cột sống sẽ chỉ gặp nam giới

Viêm cứng cột sống dính khớp ảnh hưởng nghiêm trọng tới lưng

Đau lưng mãn tính là triệu chứng để chẩn đoán bệnh viêm cột sống cứng khớp nhưng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong cơ thể. Trong đó, bao gồm: van động mạch chủ, viêm mắt, da và hệ tiêu hóa, thận.

Người bị bệnh viêm cột sống cứng khớp cần nghỉ ngơi

5 sai lầm mà mọi người thường nghĩ về bệnh viêm cột sống cứng khớp 3

Đây là một quan điểm sai lầm, trên thực tế người bị viêm cứng cột sống dính khớp cần được vận động thường xuyên và điều độ giúp cho khớp hạn chế được biến chứng cứng, dính khớp. Các bài tập vật lí trị liệu là phương pháp chữa trị hiệu quả. Trong nghiên cứu 3- 2014 trên tạp chí Annals of Rheumatic Disease người bị bệnh tham gia nghiên cứu tuân thủ bài tập tư thế, tăng sức mạnh cơ bắp, kéo dãn và tập thở cải thiện tình trạng bệnh, giảm căng thẳng, stress trong quá trình điều trị bệnh.

Viêm cột sống cứng khớp được chẩn đoán từ triệu chứng đau lưng

5 sai lầm mà mọi người thường nghĩ về bệnh viêm cột sống cứng khớp 4

Bệnh viêm cột sống cứng khớp không thể căn cứ và chẩn đoán từ dấu hiệu duy nhất đó là: đau lưng. Bởi trên thực tế, bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau trong khi đó đau lưng cũng là một dấu hiệu của nhiều bệnh xương khớp khác. Do vậy, để xác định xem có bị bệnh hay không và tiến triển của bệnh như thế nào cần căn cứ vào nhiều dấu hiệu khác.

Có những hiểu biết về bệnh viêm cột sống cứng khớp sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh cũng như hạn chế được biến chứng, khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *