Sưng khớp mắt cá chân là một tình trạng khá phổ biến và nhiều người mắc phải. Loại bệnh này không chỉ gây cảm giác đau đớn mà còn gây khó khăn trong hoạt động sinh hoạt. Trong bài là những nguyên nhân khiến bạn bị chứng sưng khớp mắt cá chân.

  1. Mang thai

Những phụ nữ mang thai thường sẽ bị phù chân; sưng mắt cá chân. Đây là tình trạng hoàn toàn bình thường. Nếu bạn thấy mắc cá chân bị sưng đột ngột thì đây có thể là bị tiền sản giật. Một số các triệu chứng kèm theo như: đau bụng; nhức đầu; ói; ôn mửa; tầm nhìn thay đổi…

  1. Tổn thương bàn chân, mắt cá chân

Khi bị tổn thương bàn chân, mắt cá chân sẽ khiến cho phần dây chằng bị căng ra, vượt quá khả năng bình thường và gây sưng ở mắt cá chân. Người bệnh nên nghỉ ngơi đầy đủ, sử dụng các loại túi chườm nước đá; băng nén, có tư thế ngồi nâng cao chân.

  1. 8 nguyên nhân cơ bản của bệnh sưng khớp mắt cá chân 2

Đây là vấn đề bị gây ra bởi các mạch bạch huyết hoặc hạch bạch huyết. Các cản trở cho dòng chảy bạch huyết sẽ gây sưng mắt cá chân. Tình trạng này khá phổ biến cho những người đang điều trị xạ trị ung thư hoặc phải trải qua các thủ thuật loại bỏ hạch bạch huyết.

  1. Nhiễm trùng

Là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây sưng mắt cá chân. Việc điều trị sưng mắt cá chân chỉ được thực hiện khi nguyên nhân đã được xác định cụ thể.

  1. Suy thận

Một số các vấn đề về thận cũng sẽ gây sưng mắt cá chân. Nguyên nhân chính là do chức năng của thận bị suy giảm nên cơ thể bị mất đi protein trong nước tiểu. Đây là nguyên nhân bạn cần phải lưu ý.

  1. Bệnh tim

Sưng quá mức ở mắt cá chân chính là một trong các dấu hiệu chính của bệnh tim. Điều này xảy ra là do sự tích tụ của chất lỏng do giữ muối và nước. Bên cạnh đó còn có tình trạng tăng huyết áp cũng là một trong số các lý do gây sưng tấy ở mắt cá chân.

  1. Cục máu đông

Lưu lượng máu từ chân về tim bị chặn lại khi có một cục máu đông trong tĩnh mạch của chân. Hiện tượng này gây tắc nghẽn nhiều tĩnh mạch và ngăn chặn dòng chảy trở lại của máu từ chân tới tim, và từ đó gây sưng mắt cá chân.

  1. Thuốc

Một số loại thuốc bạn sử dụng có tác dụng phụ cũng có thể khiến sưng khớp mắt cá chân. Điển hình như các loại thuốc dùng điều trị hormone; huyết áp; thuốc chống trầm cảm; thuốc kháng viêm không chứa steroid…