Chữa thoái hóa cột sống cổ theo Đông y là phương pháp điều trị tích cực và nhiều người bệnh lựa chọn. Trong đó, các bài thuốc luôn có vai trò quan trọng. Sau đây sẽ là 2 bài thuốc được sử dụng điều trị chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ hiệu quả:

Rượu thuốc chữa thoái hóa cột sống cổ theo Đông y

Theo quan điểm của Đông y rượu cũng được xem là một vị thuốc quan trọng có khả năng chữa trị được một số bệnh. Trong đó, nó có thể sử dụng để điều trị thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng. Rượu thường có tính nóng, vị cay ngọt với công dụng chính là: giúp cho khí huyết lưu thông tốt, khu phong tán hàn trừ thấp, hoạt huyết khí hư và ấm vị dưỡng tỳ đồng thời kích thích hệ tiêu hóa. Đặc biệt thuốc còn dễ bảo quản và phù hợp những bệnh mãn tính cần phải chữa trị trong một thời gian dài như: đau dây thần kinh tọa, thoái hóa cột sống hay tê chân tay….

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống cổ theo Đông y 1

Điều trị thoái hóa cột sống cổ theo Đông y bằng rượu thuốc sẽ đem lại hiệu quả cao trong khi chi phí điều trị không quá tốn kém. Bài rượu thuốc trong Đông y chữa thoái hóa cột sống cổ bao gồm nhiều vị thuốc thảo dược khác nhau. Ví dụ như: xuyên khung, sinh địa hoàng, đương quy, bạch thược, cam thảo, phòng phong, khương hoạt, kê huyết đằng, rượu trắng nguyên chất…. Bài thuốc có công dụng: bồi bổ gan thận, khí huyết, kiện tỳ đồng thời điều trị chứng nhức mỏi, tê buốt do phong thấp, đau thần kinh tọa và thoái hóa cột sống cổ, lưng… gây ra.

Bài thuốc sắc Quyên tý thang, chữa thoái hóa cột sống cổ theo Đông y

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống cổ theo Đông y 2

Với những trường hợp không uống được rượu thuốc Y tâm đường phục cốt thì có thể sử dụng bài thuốc Quyên tý thang. Công dụng chính của bài thuốc chữa thoái hóa cột sống cổ theo Đông y này đó là: bồi bổ khí huyết, can thận, khu phong thắng thấp và ích khí, hoạt huyết hóa ư…. Thành phần bài thuốc cũng gồm có những loại thảo dược, cây thuốc như: khương hoàng, khương hoạt, hoàng kỳ, đương quy, phòng phong, hồng hoa, xích thược, mộc qua, độc hoạt…. Tùy vào cơ địa, tình hình tiến triển cụ thể của bệnh thành phần các vị thuốc sẽ được gia giảm phù hợp.

Cách sử dụng bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống cổ là: sắc uống 1 thang/ ngày. Mỗi thang chia thành từ 2 đến 3 lần. Mỗi lần chỉ sắc cùng 3 chén nước để lấy 1 chén thuốc.

Người bệnh cũng cần lưu ý đó là: những bài thuốc chữa thoái hóa cột sống cổ theo Đông y chỉ được sử dụng sau khi được thăm khám bệnh và có chỉ dẫn bác sĩ. Mặc dù thuốc Đông y không gây nên phản ứng phụ nguy hiểm như thuốc Tây y nhưng nó sẽ không đem lại hiệu quả điều trị tốt nếu không được dùng đúng cách.