Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau dai dẳng, sự khó chịu, phiền toái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của cuộc sống. Bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, cùng với sự kết hợp của chế độ ăn uống cũng như rèn luyện sức khỏe sẽ giúp cho người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng, thoát khỏi cơn đau.

Thoát vị đĩa đệm có một số nguyên nhân gây bệnh như: chấn thương cột sống; làm việc quá sức; tư thế học tập và làm việc sai… Chính bởi thế, để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị thì bạn cần thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày, tăng cường tập luyện thể dục thể thao để giúp cho hệ xương khớp dẻo dai, chắc khỏe cũng như cải thiện được tình trạng của bệnh.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ; bơi lội; yoga… Tuy nhiên, trước khi có ý định tập thì bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa nhằm tránh các loại chấn thương đáng tiếc xảy ra. Dưới đây sẽ là các bài tập có tác động xấu, nguy hiểm tới người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần tránh.

+ Một số động tác vặn mình: Các động tác này sẽ khiến cho đĩa đệm bị lệch ra ngoài và gây tình trạng thoái hóa nhiều hơn. Khi thực hiện xoay người quá mạnh sẽ tạo ra áp lực đè lên mặt sụn và đĩa đệm khiến cho tình trạng của bệnh nặng hơn.

+ Tư thế ngồi xổm: Đây là tư thế làm gia tăng lên các lực nén cho cột sống và đĩa đệm. Khi ngồi xổm trong thời gian dài sẽ khiến đĩa đệm bị chèn ép và không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Đây là một nguyên nhân dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bài tập thể dục cần tránh đối với người thoát vị đĩa đệm 1

+ Tập tạ: Trong quá trình tập tạ, cơ thể con người phải uốn cong về phía trước để nâng tạ lên. Khi trọng lượng của tạ nặng sẽ gây tổn thương tới cột sống. Vì người bị thoát vị đĩa đệm có cột sống yếu, bị tổn thương nên khi tập tạ sẽ khiến cho bệnh càng bị trầm trọng hơn.

+ Một số các bài tập mạnh, di chuyển lên xuống, chạy nhảy: Đĩa đệm là một bộ phận có tác dụng giúp giảm xóc, bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác động mạnh. Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm mà vận động mạnh như: chạy, nhảy lên xuống sẽ càng khiến cho cơn đau thêm trầm trọng hơn từ đó khiến cho xương cột sống bị tổn thương nặng hơn.