Dân gian thường sử dụng cây cúc tần trong chế biến thành những món ăn ngon. Trong khi đó đối với y học, loại cây này lại có giá trị rất lớn để điều trị triệu chứng đau nhức xương khớp mà không gây nên bất cứ phản ứng phụ nào.

Đặc điểm và công dụng cây cúc tần

Cây cúc tần hay còn được dân gian gọi là cây từ bi, cây lức. Tên khoa học là: Pluchea indica (L.) Less, nằm trong họ Cúc. Đây là một loại cây thân bụi có độ cao từ 1- 2m, cành nhỏ. Lá cúc tần có màu lục xám, mọc so le nhau và gân như không có cuống lá. Hoa cúc tần màu tím nhạt, mọc thành chùm ở ngọn. Quả cúc tần nhỏ và có cạnh. Toàn thân cây sẽ có lông tơ và mùi thơm hăng.

Cây cúc tần thường mọc hoang và được tận dụng để làm hàng rào vườn, rào quanh nhà. Bộ phận sử dụng để làm thuốc chủ yếu là: cành, lá và rễ. Lá cúc tần được dùng khi còn tươi có thể thu hái quanh năm. Trong khi đó, cành, rễ cúc tần dùng khi đã phơi hoặc sấy khô. Theo kết quả nghiên cứu, trong lá cúc tần có chứa tới 2,9% protein. Ngoài ra, nó còn có tinh dầu và chất acid chlorogenic.

Đông y cho rằng: cúc tần là cây thuốc có mùi thơm, vị cay, đắng và tính ấm. Nó có công dụng tán hàn, khu phong, sát trùng, tiêu độc, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tiêu ứ đờm. Do vậy, cúc tần thường được sử dụng chữa trị triệu chứng cảm sốt, đau đầu, đau nhức xương khớp, đau lưng, thấp khớp hay chấn thương….

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng cây cúc tần 1

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng cây cúc tần

Chữa đau nhức xương khớp bằng cây cúc tần sẽ có một số bài thuốc cụ thể dựa trên căn nguyên của bệnh. Cụ thể như sau:

Đau nhức xương do bệnh thấp khớp áp dụng 1 trong 2 bài thuốc với thành phần chính là cúc tần. Bài thuốc 1: rửa sạch 15 gram- 20 gram rễ cúc tần rồi sắc với nước để uống hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm bài thuốc sắc rễ cúc tần, trinh nữ, bưởi bung- mỗi vị 20 gram cùng với đinh lăng, cam thảo- mỗi vị 10 gram. Sắc 1 thang/ngày. Sau một tuần kiên trì thực hiện bài thuốc này bạn sẽ thấy được kết quả chuyển biến tích cực.

Chữa nhức mỏi, đau lưng bằng bài thuốc như sau: giã nát cành, lá cúc tần rồi thêm một chút rượu trắng. Sau đó xào nóng và đắp lên vùng cột sống lưng bị đau nhức. Tiến hành làm bài thuốc đều đặn hàng ngày để giúp bệnh tình nhanh khỏi.

Trên đây là một số bài thuốc điều trị cơn đau nhức xương khớp bằng cây cúc tần. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý với bạn rằng: các bài thuốc chỉ có tính chất tham khảo, thuốc có công dụng hỗ trợ chữa trị bệnh và thường có công dụng chậm. Do vậy, khi bị các bệnh về xương khớp bạn vẫn cần thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.