Bấm huyệt là một dạng kích thích vật lý vào da thịt và các cơ quan cảm thụ để tạo nên sự thay đổi về thể dịch, thần kinh sao cho có lợi cho sức khỏe người bệnh. Nhiều trường hợp bị đau nhức ở khớp cổ tay vô cùng khó chịu, đã điều trị , thậm chí dùng cả thuốc nam lẫn thuốc tây nhưng không có hiệu quả nhưng chỉ cần bấm huyệt trong thời gian ngắn là khỏi bệnh. Vậy bấm huyệt nói chung có những tác động có lợi nào đến người bệnh? Và bấm huyệt chữa đau cổ tay nói riêng như thế nào? Câu trả lời sẽ ở bài viết dưới đây.

1. Bấm huyệt có những tác động tuyệt vời như thế nào trong việc điều trị bệnh ?

-Tăng tuần hoàn tại chỗ, làm giãn mạch máu và giảm phù nề, chống viêm.

-Kích thích hệ thống lympho để làm tăng cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

-Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như: đau quanh khớp vai, thoái hóa cột sống cổ, đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi…và nhiều bệnh tuần hoàn , tiết niệu, hô hấp khác.

-Có tác dụng làm đẹp da

-Những cơ bị cứng sau khi bấm huyệt sẽ được giãn ra

-Giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt hơn, người bệnh cảm thấy thoải mái, giảm được căng thẳng tối đa.

-Làm giảm khả năng chấn thương của khớp

-Bấm huyệt sẽ giúp giãn mạch đồng thời kết hợp với xoa bóp sẽ giúp đẩy máu về. Do đó nó sẽ làm giảm áp lực của tim, giúp cho máu chảy về tim tốt hơn.

-Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý những trường hợp bệnh nhân bị suy tim, nhồi máu cơ tim, suy hô hấp hoặc bị chấn thương đụng dập cơ và dây chằng, gãy xương thì không được bấm huyệt vì có thể khiến cho tình hình trở nên xấu hơn. Không bấm huyệt ở cả những vùng da bị lở loét vì sẽ gây thêm nhiễm khuẩn.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một ví dụ về tác dụng của bấm huyệt là bấm huyệt chữa đau cổ tay cũng như cách thức thực hiện.

Bấm huyệt chữa đau cổ tay hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả 1

2. Bấm huyệt chữa đau cổ tay tác động như thế nào?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến đau khớp ở cổ tay là hội chứng ống cổ tay ( tức là cổ tay luôn phải hoạt động liên tục ). Một khi cổ tay bị đau lâu ngày dẫn tới dây thần kinh bị chèn ép và gây viêm. Ngoài ra còn có một nguyên nhân khiến cổ tay bị đau nhức là do thực hiện nhiều tư thế vận động sai.

Bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp tới khí huyết bị tắc trong bàn tay và sẽ làm giảm áp lực căng thẳng, làm giảm tình trạng viêm của bàn tay. Đồng thời bấm huyệt bàn tay còn hỗ trợ điều trị xương khớp rất hiệu quả

3. Cách thực hiện bấm huyệt chữa đau cổ tay:

Bạn không nên tác động mạnh ngay từ đầu mà phải tác động nhẹ nhàng rồi dần dần tăng lực lên theo các bước như sau:

Bước 1: Khởi động chà xát 2 lòng bàn tay vào nhau rồi dùng lòng bàn tay trái xát lên mu của bàn tay phải và đảo ngược lại. Kế đến bạn có thể dùng bàn tay phải nắm lấy ngón tay trái để xoay đều cho nóng, hoặc chỉ vê đầu ngón tay trái cũng được. Các động tác khởi động này cần làm trong vòng 2-3 phút.

Bước 2:

Ở bước này bạn phải xác định vị trí của các huyệt mới có thể bấm cho chính xác.

-Đầu tiên là huyệt bát tà: nó nằm ngang ngón tay và khe khớp xương của bàn tay, nằm trên cùng đường tiếp giáp gan tay và mu hay giữa kẽ các ngón tay.

-Tiếp theo sẽ đến huyệt hợp cốc: huyệt này nó nằm ở chỗ lõm giữa xương ngón cái và xương ngón trỏ. Hoặc bạn có thể xác định vị trí của nó bằng cách ấn theo từng vị trí của ngón trỏ, đến vị trí nào là huyệt hợp cốc thì cả ngón út cũng sẽ cảm thấy đau.

-Huyệt dương trì : nằm ở chỗ lõm vị trí mu cổ tay.

-Huyệt nội quan: nằm ở dưới huyệt gian sứ 1 thốn ( 1/10 của thước cũ ) , trên cổ tay 2 thốn và nằm giữa gân cơ gan bé và lớn. Huyệt gian sứ nằm ở giữa khe 2 gân tay.

-Huyệt ngoại quan: Nằm trên lằn chỉ cổ tay 2 thốn, ở mặt giữa sau cánh tay, giữa xương trụ và xương quay.

-Huyệt khúc trì: nằm ở chỗ lõm khi tay cong lại.

-Sau khi xác định được hết vị trí các huyệt thì bạn sẽ tiền hành bấm huyệt bát tà trước, kế đến là huyệt hợp cốc, sau nữa là huyệt ngoại quan, huyệt nội quan, huyệt dương trì, huyệt khúc trì.

-Ngoài ra người bệnh còn phải duỗi và xoay khớp của cổ tay, gập khớp của cổ tay, và kéo những ngón tay sao cho có tiếng kêu “ khực “ 1 cái. Dùng tay phải bóp tay trái với lực mạnh từ vai xuống và đảo ngược lại với tay phải.

-Sau khi bấm huyệt chữa đau cổ tay bạn cần xoay và duỗi khớp khuỷu tay sau đó chuyển qua khớp vai từ 1-2 phút. Ngoài ra người bệnh nên vẩy tay sau khi bấm huyệt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với phương pháp bấm huyệt chữa đau cổ tay trên đây mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn thì bạn sẽ giảm đau khớp cổ tay một cách đáng kể. Ngoài bấm huyệt thì bạn cũng cần phải kết hợp với nghỉ ngơi thoái mái và chế độ ăn uống lành mạnh để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị bệnh.