Cũng như nhiều bệnh lý xương khớp khác, thoái hóa khớp khi không được chữa trị hiệu quả sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt. Do vậy, để điều trị bệnh đạt kết quả toàn diện cần tránh một số lỗi nhỏ sau:

Chủ quan trước các triệu chứng thoái hóa khớp

Theo kết quả nghiên cứu y khoa và ý kiến của nhiều bác sĩ chuyên khoa xương khớp hiện nay: chưa có bất cứ loại thuốc nào điều trị quá trình thoái hóa khớp hoặc thoái hóa cột sống. Thay vào đó chỉ có thể sử dụng một số loại thuốc đặc hiệu để ngăn chặn biến chứng và giảm triệu chứng do bệnh gây ra. Thời điểm chữa bệnh đạt kết quả tốt nhất khi bệnh mới khởi phát, các triệu chứng mới ở giai đoạn đầu. Đây được xem là thời kỳ vàng trong điều trị bệnh.

Bạn sẽ không khỏi bệnh thoái hóa khớp khi mắc một số lỗi không ngờ 1

Tuy nhiên, thực tế hầu hết người bị bệnh thoái hóa khớp lại thường phát hiện và chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Bệnh có những triệu chứng biểu hiện cụ thể nhưng rất nhiều người bệnh chủ quan không thăm khám sớm. Đây chính là nguyên nhân khiến cho quá trình chữa bệnh gặp nhiều khó khăn và thường không đạt kết quả cao.

Không đi khám, tự ý mua thuốc

Để chữa khỏi bệnh về xương khớp, bạn nên đi khám ở các bệnh viện chuyên khoa hoặc các phòng khám y học cổ truyền. Khi đã nắm rõ mình bị bệnh gì thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu bạn cứ đi mua thuốc bằng việc kể bệnh mà không khám hay bắt mạch, bệnh sẽ khó khỏi hoặc rất lâu khỏi.

Điều trị thoái hóa khớp nhưng không quan tâm tới dinh dưỡng, vận động

Không chú trọng tới chế độ dinh dưỡng cần bổ sung và thực hiện bài tập vận động cũng là một lỗi sai nhiều người bệnh mắc phải. Do vậy khi sử dụng bất cứ phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp nào cũng không đạt được kết quả tích cực. Trong khi, chế độ dinh dưỡng và các bài tập vận động là yếu tố quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Cung cấp dinh dưỡng cần thiết vừa nâng cao sức đề kháng cho cơ thể đồng thời nuôi dưỡng hệ xương khớp chắc khỏe. Còn các bài tập vận động lại giữ vai trò cải thiện chức năng, phục hồi thương tổn của khớp.

Thoái hóa khớp là một bệnh lý có xu hướng tiến triển sang giai đoạn mãn tính. Do vậy, ngay khi bắt đầu điều trị cần kiên trì và lạc quan thực hiện phương pháp chữa trị. Đặc biệt cần tránh mắc sai lầm một số lỗi nhỏ trên.