Cây lá lốt thuộc họ hồ tiêu, có tên khoa học là Piper lolot.C.DC. Do đặc tính dễ trồng, dễ sống nên lá lốt có mặt ở hầu hết khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đây là loại cây mềm, cao khoảng 0,5m - 1m, lá gần giống hình tim, mặt trên nhẵn, mặt dưới hơi có lông ở gân, cuống dài.

Theo lương y Phạm Như Tá, viện Y học cổ truyền chia sẻ: Lá lốt có vị cay, thơm, tính ấm, có công dụng chữa thấp khớp, đau lưng, viêm khớp rất hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có rất nhiều tác dụng khác bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết cụ thể dưới đây

Lá lốt chữa đầu gối sưng đau

Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày.

Ngoài ra, còn một cách khác cũng hiệu nghiệm không kém là bạn lấy cây lá lốt sắc cùng với cây vòi voi, rễ cây cỏ xước, cây bưởi bung, uống trong khoảng 1 tuần – 10 hôm, ngày uống 3 lần sáng trưa tối sau ăn.

Lá lốt chữa bệnh đau nhức xương khớp

Lá lốt, cỏ xước, cốt khí củ, dây đau xương mỗi thứ 15g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp lá lốt với một số vị thuốc khác như thiên niên kiện (trị đau nhức xương, trừ phong, tán hàn tốt), và gai cây tầm xoọng. Thời gian uống cũng chia làm sáng, trưa, tối và uống trong 10 hôm.

Bệnh đau nhức xương khớp là bệnh của người già, ngoài uống thuốc, bạn nên nấu cho ông bà, bố mẹ mình món lá lốt, xương xông với cá lóc hoặc thịt nhé, rất cóa lợi cho sức khỏe của họ đấy.

Lá lốt chữa bệnh đau lưng

Lấy lá lốt, ngải cứu, hy thiêm thảo (cây hoa cứt lợn) mỗi loại 100g, rửa sạch, giã nát, chưng nóng rồi đắp vào chỗ lưng đau. Một ngày làm 2 lần vào buổi sáng và tối.

Bật bí tác dụng “vi diệu” của cây lá lốt có thể bạn chưa biết 1

Lá lốt chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân

Rửa sạch lá lốt để ráo, đun cùng khoảng 1 lít nước. Khi nào sôi thì đun nhỏ lửa, cho chút muối hạt vào, đun liu riu khoảng 3 phút rồi bắc ra.

Ngâm tay và chân vào nước khi đã ấm, làm thường xuyên mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, từ đó mồ hôi ở tay chân cũng không bị ra thường xuyên nữa.

Bên cạnh bài thuốc ngâm, bạn nên kết hợp bài thuốc uống. Lấy thân lá lốt thái thành các đốt dài khoảng 10cm, sao vàng hạ thổ. Sắc uống liên tục trong 7 ngày. Sau khi thấy đỡ ra mồ hôi, dừng lại khoảng 3- 4 hôm rồi lại uống thêm 7 ngày nữa.

Trên đây là một số công dụng của cây lá lốt rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh về xương khớp. Hy vọng, những bài thuốc trên sẽ giúp bạn cải thiện được phần nào những cơn đau do bệnh gây ra.