Cây rau dền gai không chỉ là loại rau ăn rất ngon, mát, bổ vào mùa hè mà bất ngờ thay, nó còn là một vị thuốc chữa bệnh thấp khớp hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản từ cây rau dền gai để bạn tham khảo.

Cơ sở chữa bệnh thấp khớp của cây rau dền gai.

Bệnh thấp khớp hay còn có tên gọi đầy đủ là viêm khớp dạng thấp. Đây là một bệnh tự miễn, do cơ thể bị yếu tố thấp xâm nhập gây đau nhức xương khớp. Khi bị bệnh thấp khớp, bạn sẽ cảm thấy cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, nhất là khi thấp “chạy”.

Bất ngờ với công dụng trị bệnh thấp khớp của cây rau dền gai 1

Không phải bỗng dưng, đông y lại khẳng định rau dền gai có thể chữa được bệnh thấp khớp. Phải trải qua rất nhiều thử nghiệm, nghiên cứu, phân tích mới có được cơ sở để kết luận như vậy.

Cụ thể, rau dền gai là loại cây có tính lạnh, vị hơi nhạt, có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, trị ho có đờm, tiêu viêm, chữa phù thũng, thận, điều kinh và đặc biệt là trừ thấp.

2 bài thuốc trị bệnh thấp khớp từ cây rau dền gai

Bất ngờ với công dụng trị bệnh thấp khớp của cây rau dền gai 2

Bài thuốc số 1: Theo đông y, sở dĩ bạn bị đau người do thấp khớp là do các khí huyết trong cơ thể  bị ứ trệ, kém lưu thông. Chỉ cần đả thông kinh mạch, các cơn đau sẽ hết. Bởi vậy, bài thuốc này rất đơn giản nhưng có thể giúp bạn đạt được mục đích đó.

Lấy 10 – 15 gam cành và lá của cây rau dền gai tươi, rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng khoảng 1, 5 lít nước, uống hàng ngày khi còn ấm. Nếu trời lạnh có thể để bên ngoài, mỗi lần dùng thì rót vào cốc, hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc ngâm vào bát nước ấm. Nếu trời nóng bạn có thể để tủ lạnh vì rau dền có thể bị thiu khi để từ sáng đến trưa. Khi nào dùng thì hâm ấm lại.

Bài thuốc số 2: Bài thuốc này kết hợp thêm một số cây thảo dược khác nhưng tác dụng tốt hơn và nhanh hơn cách thứ nhất.

Bạn lấy khoảng 30 gam cây dền gai, lá lốt, tầm gửi và rễ cây cỏ xước, 50 gam lá cây chìa vôi. Rửa sạch tất cả rồi bỏ tầm gửi, cỏ xước, chìa vôi vào nồi, đổ khoảng 2 lít nước vào và đun sôi. Khi mới sôi, cho rau dền và lá lốt vào, đun thêm khoảng 3-5 phút nữa rồi bắc ra ngoài, uống hàng ngày. Cách bảo quản giống bài thuốc đầu tiên.

Lưu ý: Cả hai bài thuốc các bạn chỉ uống trong ngày thôi nhé.

Thấp khớp là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ, ngay cả phụ nữ có thai. Tuy nhiên, bài thuốc từ cây rau dền gai lại hiệu quả và vô cùng an toàn với mọi đối tượng. Chính vì vậy, bạn có thể an tâm sử dụng những cách làm trên nhé.