Trang chủ / Sức khỏe / Bệnh Xương Khớp / Bệnh gout ở nữ giới, tiến triển âm thầm nhưng mức độ nguy hiểm nghiêm trọng
Bệnh gout ở nữ giới, tiến triển âm thầm nhưng mức độ nguy hiểm nghiêm trọng

Bệnh gout ở nữ giới, tiến triển âm thầm nhưng mức độ nguy hiểm nghiêm trọng

Nguyên nhân gây bệnh gout ở nữ giới

Bệnh gout ở nữ giới, tiến triển âm thầm nhưng mức độ nguy hiểm nghiêm trọng 1

Gout là tình trạng acid uric bị rối loạn chuyển hóa khiến cho hàm lượng chất này trong máu tăng cao. Khi acid uric đạt tới được ngưỡng bão hóa sẽ dẫn tới hiện tượng tồn động tinh thể urat ở các khớp xương. Trong khi nam giới bị bệnh gout một phần do món ăn nhậu và rượu bia thì bệnh gout ở nữ giới lại do thói sử dụng quá nhiều nước ngọt sẽ tăng thêm nguy cơ bị bệnh.

Ngoài chế độ ăn uống, nữ giới bị bệnh gout còn do sự thay đổi của nội tiết tố estrogen. Estrogen giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng acid uric có trong máu. Khi hàm lượng estrogen giảm, phụ nữ sẽ dễ bị bệnh gout hơn. Cũng vì vậy mà ta thấy những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh thường là nhóm đối tượng chính bị bệnh gout.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gout ở nữ giới

Bệnh gout ở nữ giới có đặc điểm là âm thầm tiến triển. Chính vì thế khi bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lí khác như: thoái hóa khớp và viêm khớp. Tuy nhiên vẫn có thể nhận biết bệnh gút biểu hiện sau:

  • Cơn đau ở các khớp ngón chân và bàn tay lan tỏa, mức độ nhẹ nhưng lại xuất hiện nhiều hạt lồi tophi.
  • Các khớp không đối xứng ở bàn tay, ngón chân hay mắt cá chân cũng có hiện tượng sưng đỏ

Cách chữa trị bệnh gout ở phụ nữ

Hướng điều trị bệnh gout ở phụ nữ tập trung chủ yếu trong việc cắt giảm các cơn đau khi bị gout cấp tấn công đồng thời tránh tình trạng sạn ở thận và hình thành gối u dưới da quanh các khớp. Nếu như các phương pháp chữa trị bệnh thành công sẽ giúp người bệnh cắt giảm triệt để triệu chứng do bệnh gây nên cũng như giảm thiểu tối đa quá trình phá hủy các khớp xương xung quanh khu vực bị gout.

Bệnh gout ở nữ giới, tiến triển âm thầm nhưng mức độ nguy hiểm nghiêm trọng 2

Đối với phần lớn bệnh nhân gout, thuốc là phương pháp điều trị hữu hiệu khi bị các cơn gout cấp tấn công. Trong đó, chủ yếu là sử dụng thuốc kháng viêm không Steroid, colchicine và steroid. Tuy nhiên, không phải bất cứ người bệnh gout nào khi sử dụng loại thuốc Tây y cũng có tiến triển tốt. Chính vì thế, họ thường chọn hướng chữa trị bằng Đông y với các bài thuốc từ các loại thảo dược khác nhau kết hợp với kỹ thuật hỗ trợ điều trị xoa bóp, châm cứu và bấm huyệt. Ngoài ra, các chị, em mắc bệnh gout cũng cần phải tuân thủ chế độ thực phẩm lành mạnh kết hợp với bài tập vận động, kỹ thuật vật lí trị liệu để giúp cho bệnh tiến triển tốt hơn.

Bệnh gout ở nữ giới hoàn toàn có thể chữa trị hiệu quả khi phát hiện bệnh sớm và sử dụng những phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng nặng nề kèm theo các bệnh nguy hiểm khác như: tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch và bệnh thận….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *