Đối với trẻ em tại Việt Nam đang học cấp 2 và trẻ em trên thế giới nói chung trong độ tuổi từ 10-16 tuổi, đặc biệt là các em nam hay chơi các môn thể thao như nhảy xa, đá bóng, chạy, nhảy cao...có tỷ lệ cao bị sưng và đau ở vùng đầu gối. Cha mẹ và trẻ đều chủ quan cho rằng các cơn đau không đáng ngại cho đến khi đi khám thì bác sĩ kết luận cháu bị bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày. Không chỉ có những bé trai mới có nguy cơ đối mặt với bệnh này mà còn các bé gái nữa và tỷ lệ khá lớn xảy ra lứa tuổi thanh thiếu niên hay phải hoạt động mạnh. Vậy bệnh Osgood Scholatter ( bệnh sưng đầu lồi củ trước xương chày ) là gì ? Có nguy hiểm đến trẻ lắm không và phải điều trị bệnh ra sao? Chúng ta hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày là gì

Bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày ( hay còn gọi là bệnh Osgood Scholatter ) là bệnh gây sưng đau ở vùng lồi củ dưới xương bánh chè, trên xương chày ( nơi gân cơ từ đầu đùi bám vào )

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày

-Trong quá trình vận động tác động lên đầu xương chày tại vị trí gắn kết của gân xương bánh chè không cẩn thận dẫn đến chấn thương quá nhiều. Tình trạng cơ tứ đầu đùi bị co kéo dẫn đến gân xương bánh chè cũng bị áp lực cũng có thể do một số hoạt động phải gập gối nhiều như bóng chuyền, điền kinh, thể dục dụng cụ, bóng đá…

-Ở tuổi trưởng thành thì xương mới nằm ở đầu xương được hình thành từ sụn. Vì mới được hình thành nên xương sẽ chắc khỏe hơn sụn, vì vậy nếu có lực bên ngoài tác động lên sụn thì người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức.

-Những người bệnh bị thương nặng thì gân xương bánh chè kéo căng đến mức bóc tách khỏi xương chày. Một số trường hợp khác thì gân xương bánh chè bị kéo khỏi vùng bám dính ở lồi củ xương chày khiến người bệnh đau đớn vô cùng.

  1. Triệu chứng của bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày

-Mức độ đau cũng đa dạng tùy vào mức độ tổn thương của người bệnh: Có những trường hợp người bệnh bị đau liên tục nên rất yếu, nhưng cũng có những người chỉ cần chạy nhảy nhẹ nhàng cũng bị đau.

-Đau và sưng ở ngay dưới xương bánh chè, ở lồi củ trên xương chày.

-Các cơn đau sẽ tái phát nhiều lần cho đến khi trẻ ngưng tăng trưởng ( có thể sẽ kéo dài trong vài tháng ). Triệu chứng đau có thể xảy ra ở cả 2 bên gối nhưng cũng có thể chỉ xảy ra ở 1 bên.

-Khi trẻ nghỉ ngơi thì bớt đau nhưng khi chạy nhảy thì các cơn đau lại tăng.

-Cơ tứ đầu đùi bị co thắt

  1. Cách điều trị bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay nếu như thấy đầu gối của mình bị sưng đỏ, ốm sốt hay cứ cử động ở đầu gối là bị sưng đau.

Bệnh nhân có thể điều trị theo một số phương pháp như sau để giảm đau và viêm:

-Chăm sóc vùng xung quanh gối như duỗi cơ tứ đầu đùi.

-Cho khớp gối được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định

-Nếu như người bệnh quá đau đến mức không thể hoạt động thể chất được thì có thể cố định trong vòng 1-2 tháng. Trong quá trình nẹp thì trẻ không nên vận động quá mạnh.

Bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày là gì và cách điều trị như thế nào 1

-Cha mẹ có thể chườm nước đá lên vùng xương bị tổn thương để giảm sưng đau

-Vào thời kỳ các xương đã ngưng tăng trường mà các mảnh xương gãy lại không lành thì có thể cho trẻ áp dụng biện pháp phẫu thuật, tuy nhiên những trường hợp này lại không nhiều.

-Có thể cho trẻ dùng nạng từ 1-2 tháng cho đến khi khớp gối lành hẳn.

-Dừng toàn bộ các động tác ảnh hưởng đến khớp gối hoặc là một vài động tác như chạy, quỳ, nhảy…

-Có thể cho người bệnh dùng các thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen hoặc thuốc giảm đau thông thường như aspirin hay paracetamol

  1. Phòng bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày

-Ngưng tất cả hoạt động thể lực cho đến khi khớp gối lành hẳn. Nếu như trẻ không nghe lời thì cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu rằng việc ngưng vận động chỉ là nhất thời và sau khi điều trị thì có thể hoạt động thể lực lại tùy vào tình trạng của bệnh. Nếu như trẻ đau ít thì có thể vận động nhưng nhẹ nhàng hơn.

-Các cơ đầu đùi co kéo sẽ gây áp lực lên gân xương bánh chè ở vị trí bám dính của nó vào mỏm củ xương chày, do đó người bệnh nên tập các bài tập gân khoeo, thư giãn tứ đầu đùi, và cả các bài tập cơ bắp chân nữa để phòng ngừa bệnh tốt hơn.

-Khi trẻ bước vào độ tuổi trưởng thành thì bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày cũng sẽ hết đau.

-Sau khi người bệnh vận động nặng thì nên tập các động tác thư giãn và trước khi tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao như điền kinh thì nên khởi động.