Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp hay mắc phải nhất, tìm hiểu chi tiết đầy đủ về nguyên nhân bệnh, triệu chứng, hậu quả, phương pháp chữa trị bệnh. Hiện nay theo một thống kê tại Mỹ có khoảng hơn 2 triệu người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và chi phí điều trị khoảng hơn 21 tỷ đô la. Còn ở Việt Nam có khoảng 30% dân số mắc bệnh này, trong đó chủ yếu nằm ở độ tuổi từ 20-65 tuổi. Vậy nó là bệnh gì? Có nguy hiểm lắm không? Triệu chứng như thế nào, chẩn đoán và cách điều trị ra sao? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết cách điều trị

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thuộc về hệ thống xương cột sống, xuất hiện khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường và gây chèn ép các cột sống, rễ thần kinh cột sống và gây ra đau nhức, đặc biệt hay gặp là thoát vị đĩa đệm thắt lưng và thoát vị đĩa đệm sốt sống cổ.

Cơ thể con người có 24 đốt sống tính từ cổ đến thắt lưng, giữa các đốt sống chính là đĩa đệm có tác dụng làm giảm sóc của cơ thể. Nó có cấu trúc dạng sợi, vỏ ngoài dai để bao bọc chất nhầy bên trong là nhân keo. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị chấn thương dẫn đến mòn, rách và thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn vào dây thần kinh, tủy sống hoặc rễ thần kinh. Ở những người trẻ tuổi, cơ thể con người thường xuyên phải làm việc và hoạt động thể thao khá nhiều nên cột sống chịu nhiều dư chấn gây thoát vị đĩa đệm. Với những người lớn tuổi từ 45-65 tuổi lâu ngày đĩa đệm cũng bị khô, nứt nẻ nên mất tính đàn hồi, cộng thêm lực tác động của cột sống dẫn đến đĩa đệm cũng bị rách và phần nhân bên trong bị chèn vào tủy sống, dây thân kinh…Các dạng thường gặp là thoát vị đĩa đệm thắt lưng, còn lại xảy ra ở cổ và ngực.

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng Đông y 1

Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng giống như các loại bệnh xương khớp khác có các triệu chứng đau nhưng không rõ ràng. Tuy nhiên, khi chú ý theo dõi thì có thể thấy được các triệu chứng nổi bật của bệnh như: đau; tê bì; teo cơ; …

Đặc biệt khi bệnh ở giai đoạn cuối, bệnh nặng thì người bệnh sẽ gặp triệu chứng bị teo cơ; yếu thậm chí gây liệt. Bệnh nhân sẽ cảm thấy một tay hoặc một chân bị teo nhỏ đi có thể nhìn thấy rõ rệt và gây hạn chế sự vận động, thậm chí gây liệt hoàn toàn cơ thể.

Đĩa đệm là một phần của cột sống, có tác dụng làm cho cột sống cử động linh hoạt và dẻo dai phù hợp với mọi hoạt động của cơ thể. Khi đĩa đệm bị rách sẽ khiến nhân nhầy thoát ra ngoài và gây chèn ép các tủy sống, các rễ dây thần kinh, gây ra những cơn đau nhói, khi càng hoạt động cơ thể thì triệu chứng đau càng rõ và càng tăng hơn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc bệnh rất cao và thực tế cho thấy việc chữa trị rất khó bởi khi phát hiện ra thì hầu hết người bệnh đã ở giai đoạn phát triển của bệnh, khá nặng.

Và đối với vấn đề để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thì giải pháp hoàn hảo nhất chính là theo hướng bảo tồn, có nghĩa phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống với mục đích giảm đau, chống viêm, và kìm hãm sự biến chứng mà bệnh có thể gây ra. Bởi vậy, bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả và an toàn nhất, phù hợp nhất đó chính là sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên.

Tại sao lại bị thoát vị đĩa đệm?

Theo thống kê từ tổ chức y tế thế giới, bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những loại bệnh về cột sống xương khớp có tỷ lệ người mắc bệnh rất cao, đặc biệt là ở độ tuổi từ 25-55 tuổi, và theo đánh giá tình hình chung thì tỷ lệ mắc bệnh ngày càng có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm phổ biến thường gặp ở người bệnh đó là do thói quen trong sinh hoạt sai tư thế khi vận động, làm việc, hoạt động, hay tính chất công việc thường xuyên phải bốc vác vật nặng vật nặng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm 0

Ngoài ra, tuổi tác cũng chính là yếu tố gây ra nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi tuổi cao, xương khớp có dấu hiệu lão hóa dần và gây thoái hóa cột sống và lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh. Ngoài ra, các di chứng sau tại nận, chấn thương cột sống hay do mắc các bệnh lý về xương khớp như gai cột sống, thoái hóa xương khớp cũng là những yếu tố gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm là vấn đề luôn được tìm hiểu nhưng thực tế cho thấy triệu chứng thoát vị đĩa đệm không rõ ràng và khi người bệnh phát hiện ra thì đã ở giai đoạn phát triển nặng. Chính vì vậy, dấu hiệu thoát vị đĩa đệm để nhận biết sớm nhất dưới đây là những thông tin chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn để có thể hiểu hơn về thoát vị đĩa đệm và dễ dàng nhận diện được khi có những biểu hiện bị thoát vị đĩa đệm.

Mỗi vị trí thoát vị đĩa đệm khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau, cụ thể phố biến thường gặp thì đối với trường hợp mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, người bệnh sẽ bị đau ở vùng thắt lưng, đau lan xuống cả chân. Nếu bị thoát vị đĩa đệm vị trí cổ, người bệnh sẽ có biểu hiện đau ở cổ gáy, đốt sống cổ và vùng đau có thể lan rộng cả bả vai, cánh tay.

Ngoài ra, một số trường hợp sẽ không thể phát hiện được mắc bệnh thoát vị đĩa đệm bởi bệnh không gây ra chèn ép các rễ thần kinh nên không gây ra đau nhức hay bất kỳ biểu hiện nào, trừ khi đi khám sức khỏe, chụp x-quang mới biết được bị bệnh.

Đối với người bị bệnh thoát vị đĩa đệm, nếu không gây đau nhức thì người bệnh có thể sống chung hòa với bệnh suốt cuộc đời và chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt đảm bảo cân bằng, khoa học là có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất, Nếu như tình trạng bệnh có những cơn đau nhức thì cần đi khám bác sĩ ngay để biết rõ tình trạng bệnh từ đó có phương pháp điều trị hợp lý nhất, phát hiện bệnh càng sớm việc điều trị càng dễ và hiệu quả càng cao.

Đối với dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, triệu chứng dễ thấy đó là đốt sống cổ bị đau, và cứng cơ, khi xoay cổ sẽ có cảm giác đau, và mỏi. Bên cạnh đó, còn có thể đau ở vùng bả vai, vùng gáy, và cả bắp tay,…

Đối với dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, biểu hiện dễ nhận biết là các triệu chứng đau âm ỉ, râm ran ở thắt lưng, và có thể cảm thấy đau ở vùng hông, bắp chân, đầu gối,…

Ngoài ra, triệu chứng tê bì cũng chính là dấu hiệu để nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi các rễ dây thần kinh bị chèn ép sẽ làm cho vùng bị chèn ép như ngón chân, bàn chân, hoặc đùi hay gặp phải tê bì, dễ nhận thấy điều này sau mỗi lần cơn đau nhức ngừng. Cảm giác tê bì chân tay khiến cho việc cử động, cầm nắm, di chuyển đi lại bị hạn chế rất nhiều, và thậm chí một số trường hợp người bệnh có thể bị teo cơ.

Thoát vị đĩa đệm gây ra rất nhiều những phiền toái cho sức khỏe người bệnh, và đặc biệt là ảnh hưởng rất nhiều đến mọi cử động, vận động của cơ thể, làm hạn chế khả năng làm việc và hoạt động đi lại, thực hiện các vận động sinh hoạt hàng ngày, thậm chí trường hợp nếu để bệnh nặng thì người bệnh sẽ có thể bị tàn phế suốt đời và đây chính là biến chứng rất nguy hiểm, làm giảm chất lượng cuộc sống mà người bệnh phải gặp khi không phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

Có thể nhận thấy, đây chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm và cụ thể hay thường gặp nhất là cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Vì vậy khi thấy cơ thể gặp phải những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ở trên, bạn nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có thể phát hiện bệnh sớm, xác định rõ tình trạng bệnh để hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất, tránh để bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có các cơn đau nhức gây ra với mức độ khác nhau cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như: các cơn đau nhẹ, thỉnh thoảng xuất hiện các cảm giác tê chân và tay; các biểu hiện bị đau nhức không rõ ràng. Trong giai đoạn này có thể dễ dàng điều trị mà không cần phải dùng thuốc. Với các biểu hiện bệnh không rõ ràng nên người bệnh khó có thể tự phát hiện ra tình trạng đúng của bệnh.

Khi bệnh đã tới giai đoạn sau thì người bệnh sẽ có các cơn đau nhức dữ dội, kéo dài dai dẳng. Thực hiện các hoạt động như ho, hắt hơi sẽ khiến cơn đau nghiêm trọng hơn, cảm giác đau nhức và tê bì chân tay không dứt. Thậm chí, người bệnh còn khó kiểm soát được hành động của mình khiến cảm giác của tay, chân yếu hơn mức bình thường. Hoặc cũng có thể bị teo cơ dẫn tới bệnh bại liệt.

Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ đau mỏi lan từ khu vực cổ, vai và gáy tới hai cánh tay. Còn trong trường hợp bệnh nhân có dây thần kinh tọa bị chèn ép khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ gây các cơn đau bị lan từ vùng thắt lưng xuống tới phần mông; đùi; đầu gối; chân và bàn chân…

Bệnh thoát vị đĩa đệm có biểu hiện, triệu chứng như thế nào? 1

Các cơn đau nhức dai dẳng do bệnh thoát vị đĩa đệm mang lại sẽ khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi và chán nản. Nếu không được điều trị sớm thì người bệnh sẽ phải chịu các hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Các cơn đau nhức khi kéo dài hàng tháng trời không được điều trị dứt điểm sẽ đem lại các hậu quả khó lường. Người bệnh cần có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh cũng như có các biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm một cách tốt nhất.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm, ví dụ như vận động sai tư thế, tập luyện quá sức, đứng hoặc ngồi quá lâu dẫn đến chấn thương. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ngay sau chấn thương hoặc sau một vài tháng thậm chí một vài năm sau đó. Người bệnh có thể sẽ bị đau từ cột sống cổ xuống 2 tay hoặc từ cột sống thắt lưng xuống 2 chi dưới giống như đang căng sợi dây vậy, khi đi lại hay nằm vẫn đau, uống thuốc cũng không đỡ hơn nhiều. Tùy theo vị trí thoạt vị đĩa đệm mà sẽ có biểu hiện đau cụ thể như sau:

-Nếu ở vùng thắt lưng thì người bệnh thoát vị đĩa đệm hay đau dây thần kinh liên sườn và thắt lưng, ho nhiều và đại tiện. Khu vực chân, gan bàn chân, mông bị đau, tê, thậm chí là mất cảm giác. Để lâu dài người bệnh có thể không đi lại được. Cơn đau sẽ lan theo hình vòng cung ra trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Người bệnh sẽ không thể cúi người xuống được nữa, không ưỡn thắt lưng ra được. Lúc này người bệnh sẽ có xu hướng nằm nghiêng về một bên để giảm đau, lúc cơn đau dữ dội còn không trở mình được.

-Với vùng cổ thì người bệnh thường đau ở gáy vai, lực cơ tay cũng bị giảm. Cổ tay và bàn tay cũng có cảm giác đau, thậm chí là mất hết cảm giác. Cử động cổ tay cũng làm tăng hoặc giảm đau.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Tổng quan đầy đủ chi tiết nhất về thoát vị đĩa đệm 1

Cách duy nhất để phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm đó là thông qua những dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh. Một số triệu chứng cụ thể của bệnh giúp bạn nghi ngờ, thăm khám bệnh sớm và có sự chẩn đoán chính xác đó là:

Đau chủ yếu ở vùng cột sống lưng hoặc đốt sống cổ. Các cơn đau thần kinh tọa kèm theo dấu hiệu hơi tê và kiến bò. Nếu bạn đứng hoặc di chuyển nhiều hay đơn giản là những cơn ho cũng khiến cơn đau nhức nghiêm trọng hơn. Mặt khác, nếu được nghỉ ngơi và sử dụng các loại thuốc thì cơn đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Thoát vị đĩa đệm- triệu chứng của bệnh đó là tê bì. Tê bì do dây thần kinh bị chèn ép. Tê bì thường xảy ra ở gót chân, bàn chân, mặt ngoài của bắp chân hay mặt trước của xương chày, xương đùi….

Thoát vị đĩa đệm- triệu chứng và cách điều trị bệnh cụ thể 1

Nếu bệnh tiến triển sang giai đoạn toàn phát mà vẫn chưa có những biện pháp can thiệp kịp thời thì sẽ xảy ra tình trạng yếu liệt và teo cơ. Các chi chân, tay teo nhỏ hơn bình thường không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn. Trường hợp nghiêm trọng hơn đó là: người bệnh bị liệt.

Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người bệnh

Theo thời gian, theo quy luật lão hóa tự nhiên cùng với những tác động mạnh khi vận động, làm việc và hoạt động trong cuộc sống, cơ thể sẽ dần bị thoái hóa các bộ phận và xương khớp cũng sẽ bị suy yếu, giảm dần chức năng nâng đỡ, độ bền chắc, dẻo dai và dễ bị chấn thương và gây ra nhiều bệnh về xương khớp, một tỏng số đó thường gặp phổ biến là bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường hay gặp nhất theo thống kê từ bộ y tế về xương khớp là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Và đối với từng vị trí, triệu chứng thoát vị đĩa đệm sẽ khác nhau, cụ thể:

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người bệnh 1

Người bệnh sẽ gặp phải những dấu hiệu như đau ở vùng cổ, đau lan cả vùng vai, cả gáy và dọc hai cánh tay. Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy dấu hiệu như tê cứng cánh tay, bàn tay và cả ngón tay, cơ bắp tê bị và việc cầm nắm trở nên khó khăn hơn nếu như tình trạng bệnh ở giai đoạn nặng.

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Người bệnh sẽ gặp những triệu chứng như đau nhức vùng thắt lưng, tê dọc hai bên đùi, cẳng chân, bàn chân và các ngón chân. Đồng thời, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong khi di chuyển, và có thể mất khả năng đi lại khi bệnh ở giai đoạn toàn phát, khi mọi đĩa đệm đều trở nên bị tổn thương nặng.

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm, các đĩa đệm sẽ bị lồi ra và gây chèn ép các dây thần kinh và đây chính là nguyên nhân gây ra đau nhức và nếu không điều trị bệnh sẽ gây sưng, viêm và dẫn đến nhiều triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm với các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như có thể gây tàn phế, và phát sinh nhiều bệnh lý khác như ung thư cột sống, bệnh tim mạch, dạ dày, thận, đau thần kinh tọa,…

Vì vậy, khi bị thoát vị đĩa đệm để giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm và ngăn chặn các biến chứng của bệnh gây ra, người bệnh cần tích cực trong duy trì việc điều trị và kết hợp với một chế độ rèn luyện thể thao đều đặn, chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cơ thể.

Hậu quả của thoát vị đĩa đệm:

Bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cá nhân của người bệnh. Nếu người bệnh bị tổn thương thần kinh tọa thì không nhấc được chân, lâu dài sẽ bị teo cơ. Ngoài ra còn không kiểm soát được tiểu tiện, đại tiện. Cánh tay cũng khó gấp, duỗi được nên càng khó vận động.

-Người bệnh bị rối loạn vận động: hai chân bị rối loạn cơ dẫn đến bại và liệt, sau khi bị rối loạn tiểu tiện người bệnh sẽ bị tổn thương các rễ vùng xương, nước tiểu không ngừng chảy ra

-Người bệnh thoát vị đĩa đệm bị đau tập tễnh : Kiểu đau làm cho bệnh nhân không đi lại được lâu, đi được một đoạn là phải dừng lại để nghỉ.

-Rối loạn cảm giác: Ở giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, người bệnh đứng hay ngồi lâu cũng làm cho cơn đau tăng lên do rễ thần kinh bị chèn ép cơ học. Và những vùng da có rễ thần kinh bị tổn thương thì người bệnh hay bị rối loạn cảm giác ( nóng, lạnh…)

-Hội chứng đuôi ngựa: cẳng chân, bàn chân, ngón chân bị mất cảm giác toàn bộ, các cơ cũng bị mất hết cảm giác…Nhiều lúc người bệnh cũng bị đau dữ dội không chịu nổi.

Nếu không được chữa trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như sau:

-Bệnh nhân bị teo cơ dẫn đến mất khả năng lao động, thậm chí tự chăm sóc bản thân cũng hết sức khó khăn.

-Nếu người bệnh bị đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ thì có thể dẫn đến tàn phế suốt đời.

Phương pháp chữa trị thường gặp nhất

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm như:

-Phương pháp phẫu thuật cột sống: Sử dụng sóng cao tần hoặc tia laser chiếu vào vùng nhân của đĩa đệm bị thoát vị làm giảm sự chèn ép dây thần kinh, tủy sống, từ đó phục hồi lại nhân đĩa đệm.

-Phương pháp điều trị bảo tồn đĩa đệm kết hợp với sử dụng thuốc: là phương pháp ít gây biến chứng cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả cao nhất

-Phương pháp mổ thay đĩa đệm nhân tạo ( bằng silicon, nhựa tổng hợp hoặc bằng sứ ). Phương pháp này chỉ nên dùng khi bệnh nhân bị một trong hai trường hợp sau: một là bệnh nhân đã điều trị theo phương pháp phía trên ( bảo tồn đĩa đệm ) nhưng không thấy hiệu quả, hai là bệnh nhân đã bị liệt 2 chân do thoát vị đĩa đệm lâu ngày, kèm theo triệu chứng “đuôi ngựa “ ( tiểu tiện mất tự chủ ).

-Phương pháp bảo tồn đĩa đệm cột sống bao gồm có 3 trục: Trục đầu tiên là kéo giãn cột sống để làm giảm áp lực cột sống lên phần đĩa đệm bị thoát ra, giúp nó quay trở lại như lúc đầu. Kế đến là tiêm ngoài màng cứng. Cuối cùng là dùng thuốc kết hợp với điều trị. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm, giãn cơ…dòng nosteroid.

Áp dụng các cách điều trị thoát vị đĩa đệm nhằm cải thiện tình trạng của bệnh theo hướng tích cực cũng như ngăn chặn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Một số phương pháp chữa trị chính được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: dùng sóng cao tần radio, vật lí trị liệu, tiểu châm đao hay kết hợp với các loại thuốc tân dược, đông y…. Cụ thể như sau:

Thoát vị đĩa đệm- triệu chứng và cách điều trị bệnh cụ thể 2

Cách chữa thoát vị đĩa đệm- triệu chứng của bệnh bằng sóng cao tần radio để loại bỏ phần nhân nhày trong đĩa đệm thoát ra bên ngoài. Đồng thời giảm áp lực, thể tích của khối đĩa đệm gây nên sự chèn ép đối với dây thần kinh. Phương pháp này có ưu điểm là: bảo tồn được toàn bộ phần đĩa đệm, không tác động nhiều tới cột sống và có tỉ lệ thành công trên 90%….

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lí trị liệu bằng các tác nhân vật lý trong tự nhiên hoặc nhân tạo. Phương pháp này có công dụng: giảm đau, ngăn chặn hiện tượng co cứng các cơ, giãn mạch và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, tuần hoàn máu được lưu thông tốt hơn.

Trong khi đó, chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng tiểu châm đao có hiệu quả ngay sau khi thực hiện xong liệu trình điều trị. Phương pháp này được thực hiện nhằm bóc tách tổ chức mềm, mô bị dính với nhau đồng thời giải phóng dây thần kinh và hệ thống dây chằng bị chèn ép. Đây là cách chữa kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền.

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm- triệu chứng và cách điều trị của bệnh là cần thiết trong phòng tránh cũng như đem lại một kết quả tích cực. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề nhỏ trong ăn uống và vận động sinh hoạt hàng ngày để tăng cường sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể.

Ưu điểm của cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Trong Đông y, bệnh do nguyên nhân chính là bị thoát vị đĩa đệm do hàn thấp; phong thấp; thấp khớp; bị hư thận; thận dương bị hư; khí trệ huyết ứ… Bởi vậy mà việc điều trị thoát vị đĩa đệm theo Đông y không chỉ điều trị các triệu chứng như đau nhức và khó khăn trong vận động của bệnh mà còn đi sâu vào giúp loại bỏ nguyên căn của bệnh.

Phương pháp Đông y được nhiều bệnh nhân áp dụng đặc biệt là những ai đang bị thoát vị đĩa đệm bởi các ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại như:

+ An toàn: Phương pháp Đông y với các thành phần đều từ các loại thảo dược thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ, không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh khi dùng.

+ Hiệu quả cao: phương pháp Đông y giúp điều trị thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả cao, lâu dài nhờ đi sâu và giúp giải quyết các căn nguyên gây ra bệnh.

+ Tiết kiệm chi phí: Điều trị bằng các vị thuốc từ thiên nhiên, hiệu quả cao nên tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, cũng như thuốc thang và thời gian cho người bệnh.

Chính nhờ các ưu điểm đặc biệt đó mà cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông y đã giúp cho nhiều bệnh nhân thoát khỏi các cơn đau – nỗi ám ảnh của triệu chứng đau khi bị thoát vị đĩa đệm.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ cây chìa vôi:

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm luôn là câu hỏi của rất nhiều người bệnh khi mắc phải căn bệnh xương khớp này và mong có được câu trả lời tốt nhất với bài thuốc tốt nhất để có thể phục hồi sức khỏe, để cải thiện tình trạng bệnh, giúp giảm các cơn đơn và làm chậm quá trình suy yếu, hao mòn của đĩa đệm. Và bài viết này sẽ giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm có được bài thuốc hay nhất được áp dụng phổ biến hiện nay và cho kết quả rất tuyệt vời.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm được áp dụng phổ biến nhất hiện nay 1

Cây chìa vôi được sử dụng rất nhiều trong bài thuốc chữa bệnh xương khớp, và khi kết hợp với cây cỏ xước, tầm gửi, cỏ ngươi, lá lốt và dền gai sẽ cho hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm rất tốt. Chỉ cần lấy các nguyên liệu này, đem phơi khô sau đó đun lấy nước uống hàng ngày, uống thay nước lọc và duy trì áp dụng bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm này trong khoảng 15 ngày sẽ giúp mang lại hiệu quả rất tuyệt vời, giúp giảm đau rất tốt.

Ngoài ra, có thể sử dụng lá cây chìa vôi đem rửa sạch rồi giã mịn, trộn thêm chút muối rồi cho hỗn hợp này vào mảnh vải mỏng, đắp lên vùng đau nhức, sẽ thấy hiệu quả rất hay.

Nếu áp dụng bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ kinh nghiệm dân gian trên, người bệnh kết hợp với lối sống lành mạnh và bảo vệ sức khỏe cơ thể tốt sẽ mang lại hiệu quả việc chữa trị thoát vị đĩa đệm rất đáng mong đợi và hài lòng.

Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống không gây tác dụng phụ

Điều chỉnh, sửa các tư thế sai giúp giảm áp lực lên đĩa đệm

Với các tư thế trong sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi không đúng chính là các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm và khiến bệnh bị nặng thêm. Vì thế, để chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả thì người bệnh nên sửa các thói quen, sinh hoạt không đúng như sau:

+ Ngồi: Khi ngồi nên tránh sự gò ép cơ thể vì nó sẽ gây tổn thương tới đĩa đệm và đặc biệt là khi ngồi cúi ra trước sẽ tạo áp lực nội đĩa đệm tăng cao dẫn tới dễ bị thoát vị đĩa đệm.

+ Đứng: không nên đứng nghiêng, ưỡn quá mức, bởi với tư thế này thì các đĩa đệm phải chịu một lực không đều nên sẽ bị tổn thương. Một tư thế chuẩn đó chính là đứng thẳng chân, đầu và thân. Hai vai hơi mở ra sau; ngực ưỡn căng ra phía trước. Khi phải đứng làm việc lâu thì nên đi lại, đánh tay và nhún người…

+ Nằm: Người bệnh khi trong giai đoạn cấp cần nằm nghỉ ngơi để điều trị bệnh. Người bệnh nên nằm ngửa trên mặt phẳng cứng, co nhẹ hai khớp gối, háng nhằm giảm áp lực lên đĩa đệm, làm chùng khối cơ thắt lưng.

Luyện tập thể dục thể thao

Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống không gây tác dụng phụ 1

Các bài tập thể dục thể thao được các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên duy trì. Mục đích chính là giúp làm chắc các cơ, dây chằng, giúp ổn định đốt sống, đĩa đệm và hạn chế bị lệch. Cũng tùy vào thể trạng sở thích và tình trạng bệnh của mình mà người bệnh có thể tập các bài tập khác nhau, đặc biệt nên có huấn luyện viên hướng dẫn để tránh tập sai từ đó dẫn tới tác dụng ngược.

Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan

Một tinh thần lạc quan, thoải mái, vui vẻ sẽ là một cách hiệu quả giúp đẩy lùi mọi loại bệnh tật. Đây cũng chính là một liều thuốc tinh thần cho những ai đang điều trị thoát vị đĩa đệm. Khi bạn lo lắng, căng thẳng thì sẽ khiến cho tình trạng của bệnh thêm nghiêm trọng, các cơn đau tăng lên và khiến bạn mệt mỏi nhiều hơn.

Các cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống trên rất đơn giản và bạn có thể áp dụng để thực hiện tại nhà. Khi áp dụng các phương pháp này nhưng không hiệu quả thì bạn nên tới khám tại các chuyên khoa để nhận được sự tư vấn tốt nhất về cách chữa trị thoát vị đĩa đệm. Để giúp ngăn ngừa được các biến chứng giúp bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng của cuộc sống.

Thực trạng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện nay

Tỷ lệ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngày một tăng cao

Từ thống kê của bộ y tế, hiện nay tại Việt Nam có tới 70% dân số trong độ tuổi trưởng thành mắc các bệnh về thoái hóa cột sống và trong đó bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là căn bệnh chiếm tỷ lệ rất cao hiện nay, xuất hiện ở cả nữ giới và nam giới, cả ở người già và người trẻ.

Thực trạng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện nay 1

Độ tuổi trưởng thành, là giai đoạn cơ thể con người có dấu hiệu của sự lão hóa theo quy luật tự nhiên của cơ thể và rất dễ bị tổn thương đến cột sống. Khi hệ xương khớp bị suy yếu, dễ bị loãng xương và thoái hóa nhanh điều này dẫn đến sự xuất hiện căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống ở rất nhiều người và thường gặp nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp ở các đối tượng:

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thường gặp ở những người làm việc nặng nhọc, hay phải làm công việc bốc vác, khuân vật nặng, hay thói quen trong tư thế hoạt động, làm việc không đúng tiêu chuẩn, khom người, vẹo cột sống quá lâu và lâu ngày dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, những người có tiền sử bệnh loãng xương, gai cột sống, thoái hóa cột sống,…cũng sẽ rất dễ có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thực tế, ở giai đoạn đầu tiên của bệnh, thường thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không gây ra những triệu chứng cụ thể nào. Khi bệnh đã phát triển và các đĩa đệm bắt đầu quá trình thoát vị nhanh khi đó người bệnh sẽ thấy vùng thắt lưng bị đau nhức, và thậm chí cả vùng mông, chân, bắp chân, đầu gối, bàn chân, ngón chân cũng bị đau, và tê bì, hạn chế khả năng di chuyển và tham gia các hoạt động trong sinh hoạt, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia về xương khớp, đầu tiên để phòng bệnh cũng như để giúp cho quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt nhất thì hãy bắt đầu ngay một lối sống lý tưởng về tiêu chuẩn, đó là tiêu chuẩn về chế độ ăn uống dinh dưỡng, đầy đủ và cân bằng; chế độ tập thể dục thể thao mỗi ngày đều đặn để tăng cường thể chất, sức khỏe cho hệ thống xương khớp, và đặc biệt là nên cẩn thận trong mọi hoạt động, đi lại để tránh va chạm, chấn thương, tai nạn, giảm nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến và gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Khi phát hiện ra bệnh thì bạn cần phải điều trị đúng phương pháp ngay khi nó gây ra biến chứng thì khả năng phục hồi mới càng nhanh. Ngoài ra bạn cũng cần vận động đúng tư thế mới loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh một cách tối đa nhất.