Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh của hệ thống tự miễn, nghĩa là cơ thể tự sinh ra chất chống lại khớp và gây đau nhức. Đặc biệt, đối với bệnh khớp này việc điều trị rất khó khăn và biến chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể gây tàn phế và tử vong.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp nguyên nhân gây bệnh là do viêm của mang bao khớp gây biến dạng khớp. Bệnh không chỉ gây hủy hoại một mà rất nhiều khớp trên cơ thể, có tính gây bệnh đối xứng nên người bệnh bị viêm đa khớp dạng thấp thường phải chịu những cơn đau đớn dữ dội đồng thời bệnh còn gây ra sưng đỏ các khớp và thậm chí bệnh có thể gây hư hại rất nhiều cơ quan, bộ phận, phát sinh nhiều bệnh lý khác như tim mạch, bệnh dạ dày, thiếu máu não, khiến cơ thể mệt mỏi toàn thân. Ngoài ra, theo thống kê tại Việt Nam số người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn có thể bị biến chứng là rơi vào trạng thái thần kinh, rối loạn tâm lý do trầm cảm khi phải thường xuyên chịu những đau đớn do bệnh gây ra hàng ngày.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể gây tàn phế và tử vong

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể gây tàn phế và tử vong 1

Nếu không có sự can thiệp bất cứ phương pháp chữa viêm đa khớp dạng thấp nào cho người bệnh thì các khớp sẽ dần bị thoái hóa, bào mòn dần và gây biến dạng nhanh chóng. Người bệnh sẽ trở nên khó khăn và mất dần khả năng đi lại, và thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, bệnh nặng hơn khi ở giai đoạn phát triển mạnh của bệnh là gây tàn phế suốt đời. Và theo khảo sát thực thế về số bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp trên thế giới thì có tới 50% số ca ở giai đoạn biến chứng của bệnh có thể bị tử vong.

Cũng theo thông tin chi tiết từ giới chuyên khoa về xương khớp, thì tại Việt Nam việc sử dụng thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp là thường hay tự phát, tự ý mua thuốc sử dụng các loại thuốc giảm đau, giảm sưng viêm và chính việc sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không đúng cho bệnh và sử dụng lâu dài, quá liều càng làm cho tình trạng bệnh trở nên khó khăn hơn, gây ra nhiều biến chứng hơn và nặng nhất thường thấy là người bệnh bị tàn phế không thể chữa khỏi và thậm chí là tử vong.

Chính vì vậy, đối với người khỏe mạnh bình thường chưa mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì hãy bảo vệ sức khỏe thật tốt, bảo vệ cho xương khớp chắc khỏe, và linh hoạt bằng một lối sống khoa học, lành mạnh, bằng các bài tập rèn luyện thể thao đều đặn mỗi ngày. Và đối với người bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì hãy đến khám và điều trị sớm để có thể phòng tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra để giảm đau, giảm sưng viêm giúp người bệnh có thể sống hòa bình với bệnh tốt nhất trong cuộc sống.