Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là hai loại bệnh nhiều người thường mắc hiện nay. Khi bệnh không được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng phương pháp thì có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề, và biến chứng nguy hiểm của loại bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Định nghĩa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hệ thống cột sống của con người gồm có 33 đốt sống, cột sống cổ chiếm tới 7 đốt sống và được đánh dấu từ C1- C7.  Ngay tại giữa các đốt sống có các đĩa đệm có tác dụng giúp giảm xóc cho cột sống và cơ thể, giúp cơ thể hoạt động đi lại dễ dàng, uyển chuyển, bảo vệ cho cột sống tránh được các tổn thương khi hoạt động chạy, nhảy, vận động hàng ngày.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra khi đĩa đệm của cột sống cổ bị thoát ra ngoài và chệch khỏi vị trí thông thường của chúng. Từ đó gây chèn ép lên các rễ thần kinh vùng cổ khiến cho người bệnh thường có cảm giác bị đau nhức phần vai, gáy và gây khó chịu, mệt mỏi.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Dấu hiệu chung của người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đó chính là người bệnh cảm thấy bị đau nhức khu vực vùng cổ, vai và gáy. Nếu bệnh để lâu sẽ đau lan xuống khu vực cùng cánh tay khiến bàn tay bị tê và mỏi, hạn chế hoạt động cũng như các cử động thường ngày.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 1

Biến chứng nguy hiểm của bệnh

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi mới xuất hiện chỉ mang lại tình trạng đau nhức vai gáy, tuy nhiên trong giai đoạn này thì người bệnh thường coi thường, chủ quan nên ít khi đến gặp bác sĩ để tìm các phương pháp điều trị ngay lập tức nên bệnh thường gây ra các biến chứng nguy hiểm và khó có thể chữa trị được dứt điểm.

Khi bệnh để lâu sẽ khiến cho mức độ đau của bệnh ngày càng gia tăng, cơn đâu thường dữ đội hơn, thường xuyên hơn. Kèm theo đó là các biểu hiện như: bị ho, hắt hơi, khi cúi xuống có thể gây đau. Khu vực vùng vánh tay bị tê nhức, mất cảm giác với các hoạt động cầm nắm, vận động yếu hơn. Khi tình trạng này kéo dài sẽ gây teo cơ, bại liệt vĩnh viễn.