Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong căn bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay.Bệnh thường xuất hiện ở những người cao tuổi, những người lao động vất vả hay nhân viên văn phòng… có nguy cơ bị thoái hóa khớp.Để hiểu rõ hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? biến chứng bệnh gây ra như thế nào và cách đề phòng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Biến chứng do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh:

  • Khi các dây thần kinh chèn ép lên vùng cột sống thắt lưng, người bệnh xuất hiện triệu chứng đại tiện không tự chủ.
  • Bệnh nhân bị teo các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất đi khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đều ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và chưa kể đến việc điều trị rất tốn kém.
  • Một hậu quả nữa của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra đó là hội chứng đuôi ngựa khiến người bệnh đau dữ dội. Đi kèm với triệu chứng đau là các triệu chứng liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi. Đối với trường hợp hội chứng đuôi ngựa giữa thì có biểu hiện liệt gấp cẳng chân, ngón chân và mất cảm giác toàn bộ bàn chân, đùi, mông…
  • Hội chứng đau khập khiễng cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, nó xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn thì phải dừng lại để nghỉ. Muốn đi đoạn nữa cơn đau lại xuất hiện khiến cho bệnh nhân phải dừng lại nghỉ.

Biến chứng và cách đề phòng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. 1

  • Thoát vị đĩa đệm còn ảnh rất nhiều tới các dây thần kinh khác. Đau rễ thần kinh phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh do chèn ép cơ học, biến chứng này xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu và ngồi lâu.

Cách đề phòng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

  • Không nên ngồi quá lâu, sau 40 phút làm việc bạn nên đứng dậy đi lại, nghỉ giải lao khoảng 1-2 phút để cột sống được thư giãn, để từ đó lấy lại tinh thần, giúp làm việc có hiệu quả hơn.
  • Chị em phụ nữ nếu mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên hạn chế đi giày cao gót.
  • Thường xuyên tập thể dục thể thao, các động tác nhẹ nhàng giữ cho cơ thể được dẻo dai, sức khỏe tốt để phòng ngừa được nhiều bệnh tật.

Biến chứng và cách đề phòng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. 2

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ xương khớp nhằm tránh mắc bệnh loãng xương.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những bệnh rất nhiều người đang mắc phải hiện nay.Để phòng ngừa được bệnh, bạn nên chủ động trong việc đi khám định kỳ cũng như nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và thường xuyên tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt.