Chào nhà thuốc

Tôi năm nay 65 tuổi thường xuyên bị đau nhức, mỏi khớp gối, đặc biệt khi vận động đứng lên và ngồi xuống. Tôi đã đi khám và được kết luận là bị thoái hóa khớp gối ở nguời cao tuổi. Vậy xin hỏi có biện pháp nào để không còn bị đau nhức, ngăn chặn tiến triển của bệnh?

Lê Trung Dũng (Thái Bình)

Trả lời:

Biện pháp đẩy lùi cơn đau bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi 1

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi là tình trạng tự nhiên của cơ thể. Theo thời gian, cơ thể của con người dần bị lão hóa, trong đó có bộ phận khớp gối. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân tác động khác nhau mà tỉ lệ thoái hóa khớp gối ở người trẻ ngày càng gia tăng. Để giảm mức độ đau nhức, khả năng vận động bình thường bác cần thường xuyên thực hiện biện pháp cải thiện khả năng lưu thông máu và độ đàn hồi của khớp. Ví dụ như: đi bộ, xoa bóp khớp gối,… Bên cạnh đó, bác cũng không được đứng quá lâu ở cùng một tư thế, mang vác các vật nặng hay tham gia bài tập tốc độ nhanh và mạnh. Trước khi tiến hành bài tập bác cần khởi động khớp đầu gối tối thiểu 1 phút. Ngoài ra, bác cũng nên giảm cân (nếu béo phì) để giảm áp lực đè nặng lên khớp gối. Vào mùa đông, đầu gối luôn phải được giữ ấm. Trong khi đó, khi thời tiết chuyển sang hè khi đầu gối ra nhiều mồ hôi cần làm sạch bằng nước mát. Đây là những lưu ý cơ bản trong cách chữa đau khớp gối ở người già.

Thoái hóa khớp gối ở người già hoàn toàn kiểm soát hiệu quả khi bệnh được chẩn đoán sớm và sử dụng phương pháp điều trị phù hợp. Do vậy, bác cần tuân thủ theo hướng dẫn, phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra. Chúc bác vui, khỏe!