Bệnh viêm khớp vùng chậu là một loại bệnh gây khá nhiều khó khăn trong việc vận động của người bệnh. Bệnh thường gặp nhiều ở các đối tượng đang bị các bệnh liên quan tới đại tràng như: viêm đại trực tràng; viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục. Đặc biệt là với phụ nữ trong thời gian mang thai tại các tháng gần cuối, thai to gây chèn ép lên tiểu khung, ứ huyết tại khung chậu và chèn ép lên bàng quang. Từ đó gây tiểu khó, nhiễm khuẩn ngược dòng. Đây là một bệnh rất nguy hiểm vì biến chứng có thể dẫn tới liệt cơ khớp nếu như không được can thiệp kịp thời.

Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm khớp vùng chậu

Bệnh có đặc trưng chính là dấu hiệu các cơn đau thường xuyên xuất hiện. Khi không để ý, quan sát kỹ thì bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn với các loại bệnh khác. Khi bị viêm xương người bệnh cũng sẽ cảm thấy đau âm ỉ kéo dài tại khu vực cột sống thắt lưng cùng; mông; vùng chậu hông và có thể dẫn tới teo cơ mông.

Các triệu chứng này khiến cho nhiều người chẩn đoán nhầm là bị tổn thương cột sống; đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng; đau dây thần kinh tọa…Biểu hiện đau của viêm khớp vùng chậu thường âm ỉ, kéo dài dai dẳng. Chính bởi vậy sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng tới khả năng vận động của người bệnh như: không thể ngồi lâu; khó khăn khi cúi xuống; nghiêng, xoay người.

Khi bị đau còn khiến cho bệnh nhân mất ngủ; tâm trạng buồn rầu, lo lắng. Thậm chí có các trường hợp gây đau lan, tổn thương tới dây thần kinh tọa, teo cơ đùi và cơ mông.

Điều trị bệnh viêm khớp vùng chậu

Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm khớp vùng chậu và cách điều trị 1

Để điều trị viêm khớp cùng chậu thì hiện nay các bác sĩ thường chỉ định dùng các loại kháng sinh có hoạt phổ rộng, áp dụng theo kháng sinh đồ. Với các trường hợp nặng thì dùng phối hợp thêm các loại thuốc như: cefotaxime; ceftriaxone với metronidazole; azithromycine; roxithromicine; clindamycine; gentamycine…

Để điều trị các triệu chứng của bệnh thì nên dùng các loại thuốc chống viêm; giảm đau bằng cách tiêm corticoid vào khớp cùng chậu. Khi bệnh vào giai đoạn lui bệnh nên áp dụng các bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị nhằm giúp duy trì các chức năng vận động của cột sống, tránh biến chứng với các tư thế xấu sau này.

Khi bệnh viêm khớp vùng chậu tiến triển phức tạp thì bệnh nhân bị tổn thương xương khớp trầm trọng sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhằm giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhanh hơn. Cũng tùy vào từng trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định phù hợp nhất.