Bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường khó phát hiện vì bệnh bắt đầu bằng những triệu chứng không rõ ràng, bị đau nhức khớp hoặc triệu chứng bị cứng khớp vào thời điểm buổi sáng. Tuy nhiên trong những bệnh về viêm khớp khác cũng có các triệu chứng giống như vậy. Bởi thế, khi thấy một trong các biểu hiện, triệu chứng sau đây thì bạn nên ngay lập tức tới các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế chuyên khoa về xương khớp để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhất nhằm tìm ra bệnh chính xác nhất.

Biểu hiện thường thấy của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

+ Bị cứng khớp thường xuyên thời gian buổi sáng: Đây là triệu chứng thường xuyên gặp trong bệnh viêm khớp dạng thấp. Thời gian đau có thể kéo dài trên 1 giờ. Có một số các bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp vào buổi sáng như: thoái hóa khớp. Tuy nhiên thời gian đau của bệnh thường chỉ kéo dài trong khoảng dưới 30 phút.

+ Người bệnh bị đau khớp dai dẳng

+ Theo thời gian, khớp sẽ bị đau nặng lên

+ Khớp bị sưng, đỏ, nóng và đau khi va chạm

+ Bị đau khớp và kèm theo triệu chứng sốt

+ Biểu hiện đau trên nhiều khớp và đối xứng với nhau

+ Bị đau khớp, mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến vận động và hoạt động thường ngày

Biểu hiện thường thấy của bệnh viêm đa khớp dạng thấp 1

Các bác sĩ sẽ không thể chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp khi chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng hoặc một kết quả xét  nghiệm mà đó là sự tổng hợp của mọi yếu tố trên. Bởi vậy, người bệnh cần phải có các ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể chẩn đoán được chính xác bệnh viêm khớp dạng thấp và từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Giai đoạn đầu của bệnh thì việc chẩn đoán sẽ không hề dễ dàng chút nào. Các bác sĩ thương phải dựa vào một số các yếu tố chính sau để chẩn đoán bệnh như:

+ Trường hợp bị cứng khớp và khu vực xung quanh khớp kéo dài ít nhất 1 giờ vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

+ Tự nhiên bị sưng khớp hoặc tụ dịch khớp của ít nhất 3 khớp nhưng không phải do chấn thương.

+ Ít nhất có một khớp như: cổ tay, bàn, khớp ngón tay bị sưng

+ Viêm các khớp đối xứng nhau trên cơ thể

+ Xuất hiện các nốt thấp có thể cảm nhận được bằng tay dưới da và tại vị trí chịu lực của cơ thể, thông thường ở khớp khuỷu.

+ Có chỉ số yếu tố thấp (RF) cao khi tiến hành các loại xét nghiệm

+ Trên phim chụp X- quang có sự biến dạng khớp tại các khớp bị viêm. Đây là yếu tố đặc trưng của giai đoạn muộn trogn bệnh viêm khớp dạng thấp.

Khi có từ 4 trong 7 yếu tố trên thì người bệnh đã được coi là bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Tìm hiểu những biểu hiện thường thấy của bệnh viêm đa khớp dạng thấp để có phương pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả nhất là cơ sở để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.