Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng thoái hóa hệ thống xương cột sống có thể do lao động nặng nhọc, lão hóa...Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức khó chịu ở vùng cổ, đôi lúc bị vẹo cổ. Về sau có thể đau nhức ở vùng trán, vùng chẩm, đau từ gáy lan xuống vai, xuống cả cánh tay và nhiều triệu chứng khác. Ngoài chữa trị bằng việc dùng thuốc hay vật lý trị liệu thì tập bằng các bài tập chữa bệnh cũng là điều cần thiết. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ vô cùng hiệu quả:

1. Các bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ dễ tập:

Trước khi vào các bài tập này, bạn cần chuẩn bị 2 khối yoga, thảm tập…

-Bài 1: Người bệnh đặt khối yoga dưới gối để hỗ trợ các bài tập thể dục, sau đó nghiêng xương chậu về phía trước sao cho giữ thẳng cột sống. Kế đến dùng tay trái kéo đầu nhẹ xuống vai trái.

-Bài 2: Đặt 1 khối yoga theo chiều ngang sau đầu để nghỉ ngơi, còn khối thứ 2 đặt song song dưới cột sống ngực theo chiều dọc. Tiếp theo 2 tay thả lỏng sang 2 bên còn khung xương chậu và bàn chân để trên sàn, cơ thể thả lỏng thoải mái trong vài phút.

-Bài 3: Đặt khối yoga theo chiều ngang của tấm thảm và hạ thấp 1 bên má xuống. Tiếp theo trượt cánh tay trái và di chuyển sang bên phải, kết hợp mở rộng cánh tay phải về phía trước và để trên khối yoga theo chiều dọc. Cuối cùng làm ngược lại bên kia là xong.

-Bài 4: Người bệnh ngồi lên trên cao và để ngón tay dưới cằm. Khi bạn hít vào thì người bệnh đồng thời để khuỷu tay lên phía trước, kết hợp giữ cằm song song với mặt đất.

-Bài 5: Đặt các khối yoga trên tấm thảm theo chiều dọc song song với nhau, giữa 2 khối cách nhau một khoảng bằng vai. Sau đó người bệnh để 2 tay lên khối và từ từ nhẹ nhàng hạ cơ thể xuống.

-Bài 6: Người bệnh giữ cho cột sống thẳng, sau đó để 2 tay ra phía sau đầu đồng thời kéo cằm về phía ngực và thở chậm rãi khoảng 7 nhịp.

-Bài 7: Người bệnh dùng tay trái di chuyển dần dần ra đằng sau, tiếp theo dùng tay phải bắt lấy tay trái từ trên cao một cách nhẹ nhàng. Bài tập này sẽ giúp cho các cơ được thư giãn tốt nhất.

Các bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ dễ tập và hiệu quả cao 1

2. Những bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ không cần chuẩn bị dụng cụ:

-Bài 1: Người bệnh ngồi dựa vào ghế, tay phải đặt lên trán để giữ cho đầu được cố định còn đầu thì gập về phía trước. Mỏi tay thì có thể chuyển qua tay kia làm tiếp. Làm đi làm lại khoảng 15 lần là được.

-Bài 2: Cần 1 người trợ giúp ngồi ở phía trên đầu người bệnh còn người bệnh thì nằm ngửa. Người trợ giúp dùng 2 tay luồn dưới xương chẩm nâng đầu người bệnh lên. Sau đó người trợ giúp dùng lực kéo sao cho vuông góc với trục đứng để làm cột sống cổ được giãn ra. Kéo về phía người trợ giúp đến khi cảm thấy mỏi thì nghỉ. Nghỉ xong có thể tập thêm 15 lần nữa.

-Bài 3: Bệnh nhân nằm trên mặt sàn, 2 chân co lại và dùng gót chân bên phải để lên gối chân bên trái ( hay còn gọi là bắt chéo chân ) còn 2 bàn tay đan chéo vào nhau đưa ra sau gáy. Tiếp theo đưa khuỷu tay bên này về phía gối bên đối diện. Trong quá trình tập thì hít và thở đều đặn khoảng 20 nhịp.

-Bài 4: Người bệnh ngồi tựa lưng vào ghế đồng thời dùng tay trái giữ đầu bên phải và cố gắng nghiêng đầu sang bên trái. Tay còn lại thì cố định đầu 1 lúc. Mỏi thì lại đổi bên tay. Ngày làm 15 lần là được.

-Bài 5: Người bệnh nằm ra giữa sàn, phần cổ nhô lên, 2 chân cũng nâng cao lên còn 2 tay duỗi cao theo thân ( nhìn giống như 1 cái thuyền vậy ). Thở và hít đều khoang 20 nhịp.

-Bài 6: Người bệnh nằm ngửa, khuỷu tay chống xuống nệm sau đó gập gối và hông 2 bên lại sao cho 2 bàn chân chạm đất. Cổ và ngực thì ưỡn ra đằng sau. Ngày làm 15 lần, khi nào mệt thì nghỉ.

-Bài 7: Người bệnh gập đầu vuông góc với thân và sau đó xoay cổ theo chiều ngược kim đồng hồ, mỏi thì làm ngược lại

-Bài 8: Người bệnh nằm ngửa, 2 tay đặt lên sau đầu dùng sức đưa thân về phía trước cho đến khi nào mặt gần chạm vào đầu gối. Làm khoảng 20 nhịp.

-Bài 9: Người bệnh nằm trên sàn sau đó 2 chân và 2 tay bắt chéo nhau để ra đằng sau gáy. Kế đến người bệnh ép đầu về phía đầu gối một cách tối đa. Trong lúc tập hít và thở đều 20 nhịp.

-Bài 10: Người bệnh nằm ngửa, 2 tay thả lỏng thoải mái còn cổ thì gập về phía thân. Làm liên tục 15 lần mệt thì nghỉ.

Người bệnh cần lưu ý: Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là bệnh khó chữa, vì vậy ngoài các bài tập chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả ở trên thì còn phải phân phối hợp lý giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc, tích cực điều trị theo các liệu pháp mà bác sĩ đưa ra để hạn chế tối đa những bất lợi liên quan đến thoái hóa đốt sống cổ.