Bệnh vôi hóa cột sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý tự nhiên của quá trình lão hóa xương khớp, thường gặp ở vùng cổ và vùng thắt lưng. Vôi hóa cột sống cổ ảnh hưởng rất nhiều cho người bệnh, hạn chế khả năng hoạt động, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý, chất lượng đời sống nếu nhưng không có biện pháp điều trị hợp lý và kịp thời. Bởi vậy tốt nhất phòng hơn chữa, nên các bài tập luyện giúp phòng và hạn chế vôi hóa cột sống cổ dưới đây sẽ là các bài tập rất đơn giản để thực hiện mà bạn có thể dành thời gian mỗi ngày áp dụng giúp đẩy lùi quá trình lão hóa xương khớp, và phòng tránh bệnh vôi hóa cột sống.

Tại sao lại bị vôi hóa cột sống cổ

Người làm việc máy tính nhiều, lười vận động là nguyên nhân gây ra vôi hóa cột sống. Và chúng ta thường gặp trường hợp vôi hóa cột sống lưng và vôi hóa cột sống cổ, trong đó vôi hóa cột sống cổ sẽ khiến cho người bị bệnh cảm thấy đau nhức vùng cổ, thỉnh thoảng bị vẹo cổ, cơn đau kéo dài và có thể đau lên đầu, xuống vai gáy, cánh tay. Nếu bị thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn cao, thì người bệnh còn kèm theo các triệu chứng vôi hóa cột sống như nấc, ngáp, bí tiểu, và có thể gãy, trật khớp, liệt tứ chi nếu như có sự va chạm mạnh.

Bởi vậy, tạo ra những thói quen sống lành mạnh, khoa học, đúng tiêu chuẩn sẽ là biện pháp, là cách để phòng ngừa bệnh tốt nhất, đặc biệt là cần thường xuyên tập luyện để các cơ được giãn ra, được hoạt động để tránh sự lão hóa sớm và với sự thay đổi lối sống tốt hơn cũng là một trong những cải thiện tuyệt vời dành cho người bị bệnh đạt kết quả tốt trong điều trị vôi hóa cột sống.

Một số bài tập luyện phòng và hạn chế vôi hóa cột sống cổ

Bài 1: Khởi động cổ: Ngẩng đầu, rồi cúi đầu, và quay về vị trí cũ. Sau đó nghiêng bên phải, rồi nghiêng bên trái. Thực hiện lặp lại 4 lần.

Các bài tập luyện giúp phòng và hạn chế vôi hóa cột sống cổ 1

Bài 2: Xoay đốt sống cổ rồi luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên và thực hiện động tác chèo thuyền để toàn bộ xương sống được vận động giúp duy trì độ đàn hồi.

Thực hiện các bài tập luyện ở trên, kết hợp với phương pháp ăn uống khoa học, hợp lý và cân bằng, chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn phòng tránh, đẩy lùi căn bệnh vôi hóa cột sống cổ để có sức khỏe tốt, với xương khớp chắc khỏe, linh hoạt để tinh thần luôn thoải mái hăng say làm việc, cho cuộc sống luôn ngập tràn niềm vui, thành công.