Bệnh đau nhức xương khớp không chỉ gặp ở những người cao tuổi mà gặp ở rất nhiều người mắc các loại bệnh xương khớp điển hình như: viêm khớp dạng thấp; bệnh đau lưng; thoái hóa khớp… Ở những người bị chấn thương xương khớp cũng gây nên cơn đau nhức xương khớp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một vài mẹo nhỏ giúp trị đau nhức xương khớp tại nhà bởi những nguyên liệu quen thuộc, sử dụng hàng ngày.

Cách 1: Dùng là ngải cứu rang muối và chườm nóng

Cách làm với muối trắng cùng ngải cứu rang muối, đem chườm nóng được xem là một biện pháp hữu hiệu giúp giảm đau nhức xương khớp một cách nhanh chóng, an toàn và đặc biệt là rất tiết kiệm, ít tốn kém. Các chất chứa trong lá ngải cứu và hơi nóng sẽ giúp cho cơn đau giãn ra và giúp bệnh nhân bớt được cảm giác khó chịu.

Cách thực hiện: Dùng một bó lá ngải cứu đem rửa sạch sau đó cho vào rang. Khi lá hơi khô thì bạn cho muối hạt to và rang nóng. Tiếp theo cho hỗn hợp ra một chiếc khăn mỏng, dùng chườm vào vết thương ngay khi hỗn hợp còn nóng. Bên chườm liên tục cho tới khi ngải cứu và muối hết nóng thì lại cho vào rang tiếp cho nóng và tiến hành chườm lại. Thực hiện 2 – 3 lần sẽ giúp người bệnh có thể giảm được cơn đau nhức xương khớp cực kỳ hiệu quả.

Với cách làm đơn giản này sẽ giúp bạn khắc phục được bệnh đâu khớp nhanh chóng, cực kỳ hiệu quả. Đồng thời giúp giảm sưng đỏ do bị viêm khớp gây ra rất tốt. Đối với những bệnh nhân là người cao tuổi thì có thể ứng dụng cách này để giúp làm giảm mỏi khớp và phòng ngừa các loại bệnh về xương khớp thường gặp.

Các mẹo nhỏ chữa trị đau nhức xương khớp bạn theo phương pháp dân gian 1

Cách 2. Dùng muối và gừng giúp giảm đau khớp

Gừng là một loại gia vị có tính ấm, bởi thế khi dùng gừng sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả, các cơn đau sẽ nhanh chóng tan biến. Người bệnh có thể sử dụng gừng đem sao vàng cùng muối và đắp trực tiếp lên vết thương hoặc thục hiện như cách ở trên.

Cách tiến hành: dùng gừng thái thành các lát mỏng. Tiếp theo cho vào chảo rang và cho thêm muối hạt to vào rang chung giúp giữ được hơi nóng hiệu quả. Sau khi rang xong bạn cho hỗn hợp ra một chiếc khăn và dùng để chườm trực tiếp lên vết thương. Với các làm này, bạn sẽ khắc phục được nhanh chóng các vết thương do đau khớp.

Bên cạnh đó còn có một cách khác bạn dùng gừng trị đau nhức xương khớp bằng cách nấu nước từ gừng sau đó ngâm chân bằng nước ấm vào thời điểm mỗi tối trước khi đi ngủ. Việc này không chỉ có lợi cho chân mà còn giúp các bạn phòng ngừa các loại bệnh về xương khớp rất tốt.

Cách 3. Mẹo dùng đu đủ và mễ nhân trị đau nhức xương khớp

Công thức này là một bài thuốc, mẹo trong dân gian được nhiều thầy thuốc đông ý chứng thực là có thể giúp bạn giảm đau cực kỳ hiệu quả.

Cách thực hiện: Bạn cho hai thứ đu đủ và mễ nhân vào trong một nồi nhỏ. Sau đó bạn cho thêm hai chén nước để đun nhỏ lửa. Sau một thời gian kiểm tra nếu thấy mễ nhân và đu đủ đã chín mềm thì bạn có thể cho thêm một ít đường phèn vào và dùng ăn được thường xuyên hàng ngày. Công thức nay khá hiệu quả và rất thích hợp với những người đang mắc bệnh đau lưng.

Cách 4: Dùng cỏ trinh nữ để trị đau nhức xương khớp

Ngoài những cách và nguyên liệu kể trên bạn có thể dùng để điều trị bệnh đau nhức khớp thì bạn có thể dùng tới cây cỏ trinh nữ. Đây là một bài thuốc Đông y được nhiều người chuyên dùng để điều trị các loại chứng bệnh về xương khớp thương gặp như: thấp khớp; đau lưng; đau nhức xương khớp; chân tay tê bại…

Cách thức thực hiện: Dùng rễ của cây trinh nữ đem thái mỏng, sau đó tẩm với rượu trắng rồi đem đi sao trên lửa nhỏ cho tới khi cẩm nhận được có mùi thơm thì dừng việc đun lại. Tiếp tục cho thêm khoảng 3 bát nước nhỏ, sau đó tiến hành sắc nhỏ lửa cho tới khi hỗn hợp chỉ còn lại khoảng 1 chén nước thì dừng lại. Dùng hỗn hợp này làm thuốc uống 2 lần trong 1 ngày.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng cây trinh nữ để trị bệnh bằng cách đem rễ cây trinh nữ nấu thành cao lỏng, đem pha với rượu và dùng thường xuyên hàng ngày để giúp giảm đau nhức xương khớp.

Cách 5: Dùng lá lốt giúp trị đau nhức xương khớp

Các bạn có thể áp dụng luôn và ngay công thức trị đau nhức xương khớp từ chính lá lốt đơn giản, nhanh chóng theo cách đơn giản như sau:

Dùng khoảng 1 bó lá lốt tương đương khoảng 100g đem rửa sạch và cho nước lọc vào sắc uống. Chú ý cứ 3 bát nước thì sắc còn lại khoảng 1 bát nước thì đem ra dùng. Tốt nhất bạn nên uống ngay khi thuốc đang ấm và thường xuyên nên uống sau mỗi bữa ăn tối liên tục. Mỗi liệu trình uống thuốc bạn nên điều trị khoảng 10 ngày sau đó dừng lại một khoảng 3- 4 ngày và lại tiếp tục vào những ngày sau đó. Cách này cũng được đánh giá như biện pháp phòng ngừa các bệnh về xương khớp rất tốt, hữu hiệu đấy các bạn nhé!