Bất kì cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nào cũng đều phải căn cứ vào các triệu chứng, tình hình diễn biến của bệnh. Ở mỗi giai đoạn của bệnh sẽ áp dụng những cách điều trị bệnh khác nhau. Cụ thể như sau:

Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ở giai đoạn nhẹ

Ở giai đoạn khởi phát, bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ có những triệu chứng đơn giản. Các cơn đau cấp tính xuất hiện kèm theo hiện tượng cột sống bị cứng vào buổi sáng trong khoảng thời gian ngắn, khi xoa bóp thì vận động trở lại bình thường. Đây được xem là thời kỳ vàng trong điều trị dứt điểm triệu chứng của bệnh. Do vậy, phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng.

Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng đối với giai đoạn đầu là: tập trung sử dụng phương pháp nội khoa kết hợp với bài tập vận động. Chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng bằng nội khoa bao gồm: các nhóm thuốc trị triệu chứng của bệnh- thuốc tây y hoặc thuốc điều trị căn nguyên gây ra bệnh- thuốc đông y. Đơn thuốc được kê căn cứ trên chính những triệu chứng cụ thể và cơ địa người bị bệnh. Thuốc có tác dụng giảm đau, kháng viêm cũng như phục hồi thương tổn của sụn khớp, mô mềm xung quanh và cột sống.

Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng theo từng giai đoạn 1

Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng giai đoạn nặng

Ở giai đoạn nặng, bệnh tiến triển với các triệu chứng phức tạp. Các cơn đau xuất hiện thường xuyên và mức độ nặng hơn. Đau cột sống lưng có thể lan dần xuống các bộ phận khác như chân, tay…. Mức độ viêm nghiêm trọng có biểu hiện toàn thân như: thiếu máu, cơ thể gầy sút, sốt,…. Bên cạnh đó, khi thăm khám sẽ thấy dấu hiệu dây thần kinh bị chèn ép do các gai xương của thân đốt sống phát triển và gây áp lực đối với lỗ liên hợp của phần thân đốt sống. Mặt khác, bộ phận đĩa đệm cũng bị thoái hóa gây phình nồi đĩa đệm và thoát vị, trượt đốt sống. Do đó mà người bệnh có cảm giác đau nhức dây thần kinh tọa kéo dài. Bệnh thoái hóa cột sống lưng khi đã phát triển ở mức độ nặng sẽ rất khó chữa trị dứt điểm. Phương pháp nội khoa phần lớn không đem lại nhiều chuyển biến tích cực.

Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng theo từng giai đoạn 2

Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng của giai đoạn này đó là: áp dụng biện pháp ngoại khoa sau khi sử dụng phương pháp nội khoa nhưng không đem lại những chuyển biến tích cực. Phẫu thuật thoát hóa cột sống thắt lưng bao gồm phương pháp: cắt bỏ lá đốt sống, cố định cột sống, cắt bỏ đĩa đệm, cấy ghép miếng đệm trung gian mỏm gai và thay thế đĩa đệm nhân tạo. Tùy vào tình hình cụ thể của bệnh sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật phù hợp. Đây cũng là một cách điều trị có nhiều rủi ro, nguy hiểm. Do vậy, chỉ trong trường hợp nhất định mới được chỉ định áp dụng. Ngoài ra, người bệnh cũng được điều trị bằng vật lý trị liệu. Đây là một phương pháp sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên và nhân tạo giúp người bệnh giảm đau cũng như phục hồi thương tổn tốt nhất.

Trên đây là một số cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ở mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh. Bệnh được chữa trị bệnh dứt điểm và hoàn toàn chỉ khi nó được phát hiện sớm.