Ở bài viết trước, tôi đã trả lời bác Bùi Hữu Dụ về nguyên nhân của bệnh đau lưng bên phải khó thở. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên để bác có thể khắc phục và làm giảm cơn đau lưng bên phải khó thở ngay tại nhà mà không tốn kém. Bên cạnh việc cần đi khám ngay và chữa bệnh theo đơn thuốc của bác sĩ, lương y, bác nên thực hiện những điều sau để giảm thiểu bệnh đau lưng bên phải khó thở:

Đau lưng bên phải khó thở nên nghỉ ngơi sẽ giảm đau nhanh

Bạn nằm trên giường cứng, thả lỏng người một cách thoải mái đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

Lấy 3 chiếc gối nhỏ, mỏng, một chiếc lót dưới cột sống cổ, một chiếc kê dưới lưng, ột kê dưới kheo. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Phương pháp có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày, nếu không khỏi thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Cách chữa đau lưng bên phải khó thở tại nhà không tốn kém (P2) 1

Cách chữa đau lưng bên phải khó thở tại nhà không tốn kém (P2) 2

Cách chữa đau lưng bên phải khó thở tại nhà không tốn kém (P2) 3

Chườm nóng kết hợp xoa bóp đánh tan cảm giác đau của bệnh đau lưng bên phải khó thở

Dùng ngải cứu, xương rồng gai, tía tô, lá lốt, cúc tần sao vàng hạ thổ, chườm lên chỗ bị đau. Tốt nhất nên nhờ người khác vừa chườm vừa xoa bóp, dây, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đồng thời, hơi nóng của thảo dược sẽ thẩm thấu vào chỗ đau giúp giãn cơ và dây chằng, mạch máu giúp khí huyết lưu thông, giảm sưng viêm, đẩy lùi cơn đau.

Cách chữa đau lưng bên phải khó thở tại nhà không tốn kém (P2) 4

Chườm lạnh giải pháp nhanh và hiệu quả

Ngoài phương pháp chườm nóng, bạn có thể dùng một miếng vải mỏng, mềm, cho viên đá vào rồi chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút. Động tác này sẽ làm co mạch, làm giảm đau tức thì. Tuy nhiên, bạn chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng mà thôi.

Dùng khuỷu ấn lên chỗ đau cũng có thể giúp bệnh đau lưng bên phải khó thở thuyên giảm

Nhờ người khác ấn khuỷu tay của họ nhẹ nhàng lên trên cơ thang của bạn trong 15-30 giây, thả ra rồi lặp lại. Tác dụng của việc làm này là làm giảm dòng máu cung cấp trong thời gian ngắn và thả ra làm làm đầy máu và cung cấp dưỡng khí (oxygen), sẽ giúp các cơ bị co cứng trở nên giãn ra.

Kéo giãn cột sống là phương pháp vật lý trị liệu thường dùng điều trị bệnh

Để thực hiện được động tác này, bạn có thể đu hai tay trên xà, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Áp dụng trong 2 ngày nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.

Cách chữa đau lưng bên phải khó thở tại nhà không tốn kém (P2) 5

Bên cạnh đó, bạn có thể sưu tầm một số bài tập thể dục tốt và phù hợp để tập hằng ngày, tăng cường độ dẻo dai của lưng. Kết hợp tập vật lý trị liệu do bác sĩ chỉ định nếu bác bị đau mãn tính.

Trên đây là phương pháp điều trị đau lưng bên phải khó thở đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất tích cực trong việc giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh. Nhớ truy cập trang web xuongkhop.net thường xuyên để tìm hiểu và tham khảo những thông tin mới nhất về cách chữa bệnh xương khớp nhé.