Bệnh tê bì chân tay khá phổ biển và xuất hiện ở rất nhiều đối tượng khác nhau. Chính bởi vậy mà cách chữa trị bệnh tê bì chân tay như thế nào cho hiệu quả là một thắc mắc được nhiều người bệnh hiện nay quan tâm. Người bệnh thường cảm thấy hoang mang, lo lắng và không biết nguyên nhân của bệnh là vì đâu. Cùng với đó là các cách điều trị bệnh tê bì chân tay như thế nào? Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ nêu rõ vấn đề này giúp mọi người tìm hiểu và có được cách điều trị căn bệnh này một cách tốt nhất khi mắc phải.

Nguyên nhân chính của bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tê bì chân tay, tuy nhiên có thể kể tới các yếu tố gây bệnh như sau:

+ Do hội chứng ổng cổ tay: Hội chứng này xuất hiện vì dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Dây thần kinh giữa là một bộ phận có chức năng giúp cảm nhận ngoài da, điều khiển quá trình vận động của các ngón tay. Bởi vậy khi dây thần kinh giữa bị chèn ép thì sẽ suất hiện cảm giác tê bì chân tay. Bệnh ngoài ra còn do hội chứng co thắt mạch máu ngoại vi hoặc cũng có thể là rối loạn canxi cũng khiến bạn bị tê bì chân tay. Những trường hợp mắc phải bệnh này là người lao động nhiều, đứng hoặc ngồi trong một tư thế lâu thì sẽ có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn.

+ Mắc bệnh về xương khớp: Có một số bệnh về xương khớp có thể dẫn đến chứng tê bì chân tay có thể kể tới như: Chấn thương ở cổ tay; chân; viêm đa dây thần kinh; viêm đa khớp dạng thấp; bệnh thoát vị đĩa đệm; thoái hóa cột sống….

Cách chữa trị bệnh tê bì chân tay hiệu quả nhất nguyên nhân gây ra bệnh 1

Tê bì chân tay và cách nhận biết

Nếu như bạn không hiểu rõ về bệnh thì khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh thường bị mọi người bỏ qua, không quan tâm tới. Có một số dấu hiệu cụ thể về bệnh tê bì chân tay mà bạn nên cảnh giác đó là:

Lúc ban đầu cảm giác tê ở bàn tay; bàn chân; ngón trỏ và ngón giữa. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thì thường sẽ có cảm giác tê ở tất cả các ngón. Trong thời gian đầu bệnh chỉ xuất hiện ở một tay, nhưng bệnh càng về sau thì sẽ tiến triển nặng hơn và xuất hiện ở cả hai bên tay.

Nếu bị mắc bệnh, nhưng sau một thời gian dài không được điều trị thì bệnh sẽ gây khó khăn cho chức năng vận động, khiến tay bị cử động yếu đi, gây teo khối cơ ở phần mô. Từ đó các cơn đau xuất hiện và tăng dần lên.

Các bác sĩ để chuẩn đoán được chính xác bệnh thường sử dụng búa cao su và gõ vào cổ tay, người bệnh sẽ thấy tê lan xuống các ngón tay. Nếu kiểm tra không rõ ràng thì người bác sĩ thường dùng phương pháp đo điện cơ để chuẩn đoán chính xác được bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh tê bì chân tay

Hiện nay, bệnh tê bì chân tay thường có hai phương pháp điều trị chính bao gồm: nội khoa; ngoại khoa. Trong giai đoạn đầu điều trị thì người bệnh sẽ được dùng thuốc trị là chủ yếu; đối với một số trường hợp đặc biệt khi bệnh đã tiến triển nặng hơn thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để trị dứt điểm bệnh nhanh chóng.

1. Điều trị tê bì chân tay bằng phương pháp nội khoa

Nguyên lý của phương pháp này đó là điều trị không xâm lấn, sử dụng thuốc để có thể khắc phục được cơn đau. Có một số nhóm thuốc thông dụng được sử dụng để điều trị tê bì chân tay bao gồm: thuốc chống viêm; thuốc giảm đau được phối hợp và điều chỉnh theo hàm lượng, mức của của bệnh và do bác sĩ điều trị chỉ định.

Trong các loại thuốc thì thuốc được chỉ định nhiều nhất là corticoid dùng tiêm vào trong ống cổ tay để giảm đau; giảm viêm. Loại thuốc này thường để lại tác dụng phụ và có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nên khi dùng thuốc nên có sự chỉ định của bác sĩ điều trị chuyên khoa. Nên chú ý không dùng thuốc trong thời gian dài.

Bên cạnh việc điều trị bệnh trực tiếp thì bệnh nhân được sử dụng một số loại thuốc có tác dụng chữa các loại bệnh theo nguyên nhân như: Thoái hóa khớp; viêm dây thần kinh; viêm đa khớp… Áp dụng phương pháp điều trị theo nguyên nhân phát bệnh này thì tỉ lệ khỏi bệnh sẽ nhanh chóng, dứt điểm, cao hơn.

2. Phẫu thuật điều trị bệnh tê bì chân tay

Các bệnh nhau trong trường hợp đã sử dụng thuốc và các phương pháp hỗ trợ để điều trị bệnh nhưng không đem lại hiệu quả tốt. Ngược lại bệnh có xu hướng nặng thêm thì khi đó người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để giiar phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay, giúp giảm nguy cơ đau tê nhức xảy ra. Thủ thuật này khá đơn giản, chỉ cần gây tê tại chỗ nên bệnh nhân có thể không cần vào nằm viện. Kết quả thông thường đa số bệnh nhận sẽ khỏi bệnh vĩnh viễn.

Trên đây là thông tin về bệnh cũng như những cách chữa tê bì chân tay nhanh nhất giúp cho mọi người có thể điều trị căn bệnh này dễ dàng hơn bao giờ hết. Mọi người nên tập cho mình một thói quen, lối sống lành mạnh giúp ngăn chặn chứng tê bì chân tay xuất hiện.