Thoái hóa đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm chất lượng giảm do bị bào mòn, lão hóa tự nhiên hoặc chịu những tác động chất thương mạnh từ bên ngoài. Bệnh thoái hóa đĩa đệm nếu không được phát hiện sớm và chữa trị nhanh sẽ dẫn tới hệ lụy nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, xuongkhop.net sẽ phân tích và đưa ra những cách điều trị thoái hóa đĩa đệm hiệu quả hiện nay để bạn tham khảo.

Điều trị thoái hóa đĩa đệm bằng vật lí trị liệu

Cách điều trị thoái hóa đĩa đệm hiện nay bạn không thể không biết 1
Cách điều trị thoái hóa đĩa đệm bằng vật lí trị liệu

Theo các chuyên gia xương khớp hàng đầu trên thế giới, cách điều trị thoái hóa đĩa đệm được ưu tiên sử dụng hàng đầu đó là: phương pháp vật lý trị liệu. Đây là một phương pháp phòng, chữa bệnh dưới sự tác động của các tác nhân vật lí hoặc nhân tạo kết hợp với những bài tập trị liệu khác nhau để phục hồi chức năng vận động của các bộ phận trong cơ thể.

Một người bị thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ hay thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ phải thực hiện các bài tập luyện chuyên biệt. Một số bài tập sẽ được sử dụng nhiều đó là: bài tập kéo duỗi gân kheo ở tư thế đứng, bài tập cố định xương sống tự động và bài tập cử động.

  • Bài tập kéo duỗi gân kheo ở tư thế đứng là kỹ thuật phổ biến hiện nay. Thao tác thực hiện như sau: đứng thẳng và sau đó gập người về phía trước, chân thẳng và cánh tay chạm đầu ngón chân ở tư thế thả lỏng. Động tác chỉ dừng lại khi bạn cảm thấy căng gân khoe. Bài tập này có tác dụng căng cơ lưng do bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống gây nên.
  • Bài tập cố định xương sống tự động là bài tập giúp cho lưng được dẻo dai. Người bệnh sẽ cố định vị trí nào đó ở xương sống mà họ cảm thấy thoải mái nhất.
  • Các bài tập vận động nhẹ nhàng, ví dụ như: hoạt động đi bộ, bơi hoặc đạp xe được thực hiện đều đặn sẽ giúp cho khí huyết và dinh dưỡng được lưu thông tới bộ phận xương sống tốt hơn cũng như giảm tối đa áp lực cho các đĩa đệm.

Điều trị thoái hóa đĩa đệm bằng phẫu thuật

Cách điều trị thoái hóa đĩa đệm hiện nay bạn không thể không biết 2
Thoái hóa đĩa đệm có thể chữa trị bằng phẫu thuật

Một cách điều trị thoái hóa đĩa đệm khác đó là phẫu thuật. Đây là phương pháp chỉ được phép sử dụng đối với các trường hợp bệnh tiến triển ở giai đoạn, mức độ nặng trong khi đó áp dụng cách khác lại không đem lại hiệu quả.

Điều trị thoái hóa đĩa đệm bằng mổ sẽ giải quyết trước mắt được vấn đề đau nhưng sau đó bệnh có thể bị tái phát lại hoặc xuất hiện các biến chứng khác nhau. Thay đĩa đệm cho trường hợp thoái hóa đĩa đệm là cách chữa phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, rất nhiều các bác sĩ phản đối phương pháp do những rủi ro sau khi thực hiện phẫu thuật. Ví dụ như: trường hợp người bệnh bị viêm nhiễm sẽ dẫn tới mất cột sống, thậm chí nguy hiểm với tính mạng.

Chữa thoái hóa đĩa đệm bằng Đông y

Cách điều trị thoái hóa đĩa đệm hiện nay bạn không thể không biết 3
Các bài thuốc, kĩ thuật châm cứu trong Đông y được sử dụng trong chữa thoái hóa đĩa đệm

Chữa thoái hóa đĩa đệm bằng Đông y là một cách điều trị thoái hóa đĩa đệm khác được sử dụng phổ biến hiện nay. Người bị thoái hóa đĩa đệm không phải ai cũng có kết quả chữa trị tốt bằng phương pháp vật lí trị liệu và phẫu thuật. Kết quả này sẽ phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của từng người, mức độ tiến triển của bệnh. Sử dụng các bài thuốc, kĩ thuật châm cứu trong Đông y là một giải pháp khác mà bạn nên thử.

Cao cẩu tích của Nhà thuốc Thảo Mộc Đường là một sản phẩm chuyên dùng trị bệnh xương khớp, trong đó có bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống. Đây là cách điều trị thoái hóa đĩa đệm được nhiều người bệnh tin dùng và có những chuyển biến tích cực, đặc biệt có độ an toàn cao.