Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cho phụ nữ mang thai như: nhiệt lạnh; nắn xương khớp; thuốc chống viêm không chứa steroid; tiêm ngoài màng cứng, phẫu thuật, vật lý trị liệu…

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú thì các phương pháp điều trị cần thận trọng hơn và đặc biệt không được dùng kháng sinh, phẫu thuật vì có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Nhờ sự hỗ trợ, chỉ dẫn của bác sĩ, các thai phụ có thể sử dụng phương pháp nắn xương để giúp làm giảm áp lực lên đĩa đệm, dây thần kinh tọa… Bên cạnh đó là phương pháp bấm huyệt tác dụng lên dây thần kinh có tác dụng giúp làm dịu, giảm cơn đau.

Bên cạnh đó là thực hiện các bài tập thể dục dành cho khu vực vùng xương chậu và bụng dưới giúp tăng cường độ dẻo dai cho xương khớp, cơ bắp, giảm căng thẳng cho cột sống… Các bài tập cho phụ nữ mang thai bao gồm: đi bơi, đạp xe, yoga, đi bộ… giúp làm giảm cơn đau. Thai phụ nên cần chỉnh sử tư thế đi lại, đứng, ngồi sao cho đúng. Khi ngủ tốt nhất nên nằm nghiêng và sử dụng gối ôm hoặc đeo đai bụng để giúp nâng đỡ phần bụng đang nặng lên mỗi ngày. Tiến hành massage, tắm bằng nước ấm và chườm nóng cũng giúp thai phụ giảm đau hiệu quả. Nên điều chỉnh chế độ ăn uống điều chỉnh đủ dinh dưỡng và đặc biệt nên bổ sung thêm canxi.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cho phụ nữ mang thai an toàn 1

Khi bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm trong quá trình mang thai thì phụ nữ nên duy trì các bài tập thể lực nhẹ để giúp nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh. Thoát vị đĩa đệm có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi nếu không được chú ý. Bởi vậy, khi có các triệu chứng thì thai phụ cần đi khám ngay để có các biện pháp chữa trị.

Một số lưu ý khi thai phụ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm vùng cột sống

+ Thận trọng trong hoạt động đi lại, làm việc và vận động. Tránh các tác động cũng như thay đổi về tư thế đột ngột vùng cột sống thắt lưng

+ Thự hiện các bài tập thể dục tốt cho người mang thai. Nên tập nhẹ nhàng và phù với từng giai đoạn mang thai.

+ Sử dụng ngải cứu sao rượu đẻ chườm lên chỗ đau

+ Xoa bóp nhẹ nhàng tại vùng thắt lưng khi ngủ giúp giảm đau nhức, tốt cho thai nhi

+ Khám thai thường xuyên để biết sự phát triển của thai nhi

+  Bệnh nặng thì thai phụ có thể tham khảo các phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền như: dùng thuốc, xoa bóp bấm huyệt… Các biện pháp này nên thực hiện bởi các chuyên khoa. Không nên tự ý thực hiện tại nhà vì sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé, dễ gây sảy thai.

banner thien nguyen duong dieu tri benh
Shop Mẹ Nấm