Bạn bị chứng phong thấp và viêm khớp hành hạ đến mất ăn, mất ngủ và không thể tập trung vào công việc mà đã áp dụng rất nhiều cách lại không mang lại hiệu quả. Vậy tại sao bạn không tìm hiểu cây thổ đỗ trọng và bài thuốc trị bệnh của nó ngay sau đây?

Mô tả đặc điểm và công dụng của cây thổ đỗ trọng

Cây thổ đỗ trọng trong dân gian vẫn gọi là ké hoa đào, ké hoa đỏ, dã mai hoa, hồng hài nhi, dã đào hoa hay dã miên hoa…. Tên khoa học của loại cây này là: Urena lobata Linn, nằm trong họ Bông (Malvaceae).

Cây mọc hoang ở nhiều nơi. Là một loại cây thân nhỏ, cao tầm 1m. Cành cây được phân thành nhiều nhánh và có lông ở toàn thân. Lá thổ đỗ trọng mọc so le. Phiến lá có hình tròn ở gần phía dưới và hình bầu dục gần phía trên, mép có răng cưa.

Hoa thổ đỗ trọng mọc ở những kẽ lá và thường có màu hồng tím. Hoa nở trong khoảng thời gian mùa hạ và mùa thu. Quả là hình cầu dẹt và có lông, gai hình móc, đường kính từ 7- 8mm. Hạt thổ đỗ trọng có lông ngắn và có đường vân dọc.

Cách loại bỏ bệnh phong thấp và viêm khớp bằng cây thổ đỗ trọng 1

Lá, rễ và thậm chí là toàn thân cây đều có thể được sử dụng để làm thuốc ở dạng khô hoặc dạng tươi. Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, thổ đỗ trọng có tính mát, vị ngọt dịu và không có độc tố. Nó có công dụng khu phong, trừ thấp, thành nhiệt và giải độc hiệu quả.

Chính vì vậy, vị thuốc này thường được sử dụng trong điều trị chứng bệnh đau nhức, thủy thũng, phong thấp, gặp khó khăn trong tiểu tiện, khí hư hay hệ tiêu hóa kém…. Đây cũng là cây thuốc thảo dược bên ngoài có khả năng trị được những vết thương phần mềm, rắn cắn hay viêm tuyến vú.

Tại Ấn Độ, rễ của cây thổ đỗ trọng là thành phần chính trong bài thuốc đắp bên ngoại điều trị chứng tê thấp. Cây thuốc này có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với một số vị thuốc khác dựa theo từng loại bệnh và mức độ của mỗi bệnh lý khác nhau.

Bài thuốc trị phong thấp, viêm khớp bằng cây thổ đỗ trọng

Cây thổ đỗ trọng bên cạnh tác dụng điều trị chứng bệnh như: viêm ruột, viêm thận phù thũng hay tiêu hóa kèm… thì còn được sử dụng làm vị thuốc chính trong bài thuốc chữa phong thấp, đau nhức xương khớp và viêm khớp.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản, đó là: sắc khoảng 40 gram- 60 gram rễ thổ đỗ trọng để lấy nước uống. Liều lượng, thành phần và liệu trình thực hiện bài thuốc có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ, tình trạng của bệnh. Do vậy, người bệnh cần được thăm khám cụ thể và áp dụng bài thuốc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên môn.

Mặc dù cây thổ đỗ trọng có tác dụng điều trị triệu chứng của bệnh phong thấp hay viêm khớp hiệu quả và an toàn nhưng nó vẫn có tác dụng phụ nhất định nếu không được sử dụng đúng cách. Vì thế, người bệnh tuyệt đối không nên tự ý sử dụng bài thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.