Gai cột sống cổ là một trong những tình trạng của bệnh lý gai cột sống ở hệ thống xương khớp, là căn bệnh chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao nhất hiện nay trên toàn thế giới về vấn đề xương khớp. Bệnh gai cột sống cổ gây ra nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất chính là bại liệt toàn thân. Vậy cách phòng tránh bại liệt do bệnh gai cột sống cổ là gì? Hãy cùng tìm hiểu và tuân thủ biện pháp phòng tránh để giúp ngăn chặn bệnh gai cột sống tốt nhất.

Gai cột sống cổ đang ngày càng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, không chỉ ở người già mà gai cột sống ở người trẻ cũng đang tăng cao và có xu hướng trẻ hóa theo thống kê mới nhất. Nguyên nhân là do nhiều yếu tố, có thể là do di truyền, do tuổi tác, do ngồi lâu, ngồi nhiều, do đặc thù công việc hay tác động ảnh hưởng đến cột sống, do chế độ ăn uống thiếu chất hoặc không cân bằng chất dinh dưỡng,…và đặc biệt gai cột sống cổ cùng với gai cột sống thắt lưng là vị trí thường gặp nhất do phải chịu áp lực lớn từ những tác động.

Gai cột sống triệu chứng thường là những cơn đau nhức, và nếu không có biện pháp can thiệp ngăn chặn quá trình thoái hóa cột sống bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng như hạn chế vận động, gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến đau mỏi vai gáy, tê nhức chân tay và xuất hiện nhiều hội chứng kèm theo như thiếu mãu lão, chóng mặt, ù tai, đau đầu và đặc biệt là bị đau gai cột sống lâu ngày không điều trị có thể gây teo cơ và gây bại liệt. Vậy cần làm gì để phòng tránh biến chứng của gai cột sống?

Phòng bại liệt do bệnh gai cột sống cổ

Để người bệnh gai cột sống cổ không bị những biến chứng phát triển, phòng tránh bại liệt cần tuân thủ những thói quen sau:

– Hạn chế ngồi lâu, ngồi nhiều, và cần tạo một thói quen là luyện tập thể thao hàng ngày với các bài tập nhẹ nhàng, đơn giản như yoga, đi bộ, hay vươn tay, xoay cổ.

Cách phòng tránh bại liệt do bệnh gai cột sống cổ gây ra 1

– Khi ngủ cần luôn giữ tư thế chuẩn và nên thay đổi thường xuyên, tránh giữ nguyên một tư thế và tránh nằm sấp, nằm gối quá cao.

– Bên cạnh đó, người bị bệnh đau gai cột sống cổ nên tránh khuân vác vật nặng, nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

– Kết hợp với mát xa, xoa bóp để làm giảm đau nhức do gai cột sống gây ra.

– Tránh những tổn thương đến cột sống.

– Nên có chế độ ăn uống đủ chất và giàu canxi để xương mau chóng phục hồi chức năng, nâng cao độ dẻo dai, linh hoạt từ đó giúp ngăn chặn mọi biến chứng nguy hiểm mà gai cột sống cổ có thể gây ra.