Tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay, bệnh vôi hóa cột sống lưng theo theo thống kê là một trong những căn bệnh mà những người từ độ tuổi 40 trở lên rất dễ mắc bệnh và đang chiếm tỷ lệ cao trong số các bệnh về xương khớp. Vậy vôi hóa cột sống lưng là gì, và cách phòng bệnh vôi hóa cột sống lưng như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn với thông tin dưới đây.

Vôi hóa cột sống lưng là gì?

Vôi hóa cột sống lưng hay còn được gọi là gai cột sống lưng, là sự xuất hiện các gai xương ở các đốt sống lưng và hình thành là do sự lắng tụ canxi tại hai bên rìa cột sống và dây chằng.

Khi mắc bệnh vôi hóa cột sống lưng, người bệnh phải chịu những cơn đau nhức, cơn đau ban đầu âm ỉ sau dần tê buốt khắp vùng lưng, càng đau khi càng vận động bởi do các dây chằng, dây thần kinh liên kết giữa các đốt sống bị các gai xương chèn ép.

Sau thời gian nếu không có sự can thiệp điều trị hay hỗ trợ giảm đau thì cơn đau sẽ tăng dần hơn và vùng đau sẽ lan rộng xuống hông, chân, và thậm chí bệnh có thể dẫn đến một số bệnh khác như tiểu đường, rối loạn đường tiêu hóa, thận và liệt tứ chi.

Cách phòng tránh bệnh vôi hóa cột sống lưng tốt nhất 1

Trên thực tế trong y học hiện đại và y học cổ truyền hiện nay, chưa có phương pháp chữa vôi hóa cột sống lưng nào có hiệu quả trị dứt điểm hoàn toàn căn bệnh này mà tất cả các cách điều trị đều hướng đến việc làm giảm đau và ngăn chặn những biến chứng để người bệnh có thể sống chung hòa bình thường với bệnh.

Cách phòng tránh bệnh vôi hóa cột sống lưng

Vì vậy, để không phải chịu những cơn đau nhức khó chịu của bệnh vôi hóa cột sống lưng gây ra thì ngay từ bây giờ, ngay từ khi còn trẻ chúng ta hãy bắt đầu xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung các thực phẩm giàu canxi để cho xương phát triển chắc khỏe nhất. Nên thực hiện chế độ rèn luyện tập thể dục đều đặn với các bài tập tốt cho xương khớp và trong sinh hoạt hàng ngày, trong công việc hãy tránh tư thế đứng, ngồi khom lưng, tránh khuân vác vật nặng. Bên cạnh đó, trong cuộc sống nên tránh các chấn thương ảnh hưởng đến cột sống do tai nạn hoặc do vận động chơi thể thao, làm việc.

Một yếu tố quan trọng để phòng bệnh vôi hóa cột sống lưng đó chính là giữ cho cơ thể có trọng lượng cân đối, tránh để bị béo phì, thừa cân vì điều này sẽ làm cho cột sống phải chịu lực chèn ép mạnh từ trọng tải của cơ thể và đây chính là nguyên nhân dẫn đến cột sống bị tổn thương, thoái hóa nhanh và gây bệnh vôi hóa cột sống lưng.