Khi bị căng thẳng liên tục trong công việc thì không những gây ra tình trạng béo phì mà còn là một nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng. Đây là một bệnh đang đe dọa mọi nhân viên văn phòng. Theo một nghiên cứu đã được chứng minh thì việc loại bỏ căng thẳng sẽ giúp cho nhân viên văn phòng sẽ giảm hẳn được tình trạng bị đau lưng.

Các nghiên cứu cho thấy, đau lưng và căng thẳng là một vòng tuần hoàn chưa bao giờ dứt. Một số người bị đau lưng khi bị căng thẳng gây nên và ngoài ra, căng thẳng cũng sẽ khiến cho trọng lượng của cơ thể bạn tăng cao. Chính điều này đã tạo nên áp lực lên cột sống của mọi người.

Trên thế giới hiện nay có hơn 1.9 tỷ người thuộc dạng béo phì, thừa cân. Theo tổ chức y tế thế giới thì béo phì khiến tăng nguy cơ các bệnh như: bệnh tim; bệnh tiểu đường; bệnh rối loạn khớp và bệnh đau lưng lên rất cao.

Theo thống kê của một chương trình nghiên cứu chưa đầy đủ về mức độ căng thẳng khiến cho công việc gặp nhiều khó khăn hơn khi bị các cơn đâu lưng đeo bám dai dẳng. Theo các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã chỉ ra rằng hiện có tới 40% những người bị đau lưng là do trải qua sự căng thẳng tột độ trong công việc.

Khi bị căng thẳng sẽ đặt ra những báo động trong não, kích thích hệ thống thần kinh để sản sinh ra hóc môn làm cơ thể căng thẳng ở cơ bắp, lưng và cổ. Tình huống căng thẳng và bị lo lắng có thể không có hại nhưng nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên ghì có thể dẫn tới các vấn đề về hệ thống miễn dịch. Bệnh đau lưng sẽ thêm trầm trọng cùng với các bệnh nguy hiểm khác như: bệnh tim; các biến chứng bệnh thần kinh; rối loạn hệ thống sức khỏe tâm thần.

Căng thẳng quá mức tại nơi làm việc nguyên nhân của bệnh đau lưng 1

Ngoài ra, sự căng thẳng sẽ khiến cho sự lưu thông khí huyết và dịch ở trong cơ thể bị tắc nghẽn nghiêm trọng hơn. Người Trung Quốc đã có một câu nói rất nổi tiếng: “ Khí huyết tắc nghẽn sẽ gây đau nhức, khí thông suốt giúp đau nhức chẳng còn”. Chứng đau lưng phía dưới của bạn là một trong những dấu hiệu cho thấy khí huyết đang bị tắc nghẽn.

Các phương pháp điều trị đau lưng do căng thẳng

Để có thể chữa được chứng bệnh đau lưng do căng thẳng gây ra thì mọi người đều có thể áp dụng một trong số các biện pháp sau:

+ Không nên vì lo lắng mà nằm ì một chỗ. Nằm nhiều sẽ càng gây ảnh hưởng tới cột sống của bạn. Đặc biệt hơn, bạn nên gạt bỏ ngay mọi suy nghĩ sai lầm rằng khi càng cử động mạnh thì bạn sẽ càng bị đau. Điều này đem lại điều hoàn toàn ngược lại và bạn hãy tìm cách vận động ở mức độ nhẹ nhàng, vừa phải.

+ Hạn chế thực hiện các hoạt động đột ngột gây ảnh hưởng tới cột sống và gây áp lực nặng ảnh hưởng tới lưng. Khi mang vác đồ vật nặng thì không nên cúi người xuống thấp và mang đồ với một tay. Nên đi thật chậm khi xuống cầu thang và nếu ngồi thì không nên đứng lên quá nhanh.

+ Thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên hàng ngày, tuy nhiên không nên tập quá sức. Bơi cũng là một môn bơi lội và phương pháp hữu hiệu giúp cho bạn có thể thoải mái, gạt bỏ được những căng thẳng ra ngoài, giúp cho bệnh đau lưng của bạn nhanh chóng biến mất.

+ Nên nhớ, đừng vì quá căng thẳng mà từ bỏ công việc mà mình yêu thích. Theo các thống kê hiện nay thì những người đang bị đau lưng thì việc làm việc trong môi trường những công việc nhẹ nhàng sẽ giúp cho bệnh tình của bạn được nhanh khỏi  hơn so với những người nghỉ quá lâu và thường xuyên than vãn rằng vì sao bệnh đau lưng của mình chưa biến mất.

+ Phải thật kiên nhẫn để điều trị bệnh đau lưng vì loại bệnh này không phải được điều trị trong thời gian ngắn là có thể khỏi bệnh ngay được. Bạn hãy luôn lạc quan rằng bệnh đau lưng sẽ được biến mất chứ không nên bi quan rằng loại căn bệnh này sẽ gắn liền với bạn cả đời.

+ Trong những ngày bị cơn đau lưng hành hạ nhiều hơn bình thường. Thay vì suy nghĩ căng thẳng thì bạn nên thưc giãn bằng cách nghe một bản nhạc hoặc làm những gì mà bạn thích.

Một số phương pháp tự điều trị bệnh đau lưng tại nhà

+ Nằm nghỉ ngơi, thả lỏng: Người bệnh nằm ngửa, thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, tránh nằm trên giường có đệm mệm vì sẽ gây đè ép vào mạch máu và cơ. Đảm bảo đúng nguyên tắc giữ đường cong sinh lý của cột sống; đầu; vai; mông; gót chân để chạm giường.

+ Kéo dãn cột sống: Nên sùng áo treo cột sống và có thể đu hai tay trên xà hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút. Phương pháp này sử dụng trong hai ngày, nếu bệnh tình không thuyên giảm thì nên chuyển phương pháp khác hoặc đi khám chuyên khoa.

+ Xoa bóp: Dùng tay để xoa; bóp; day; đấm nhẹ nhàng khu vực hai bên cột sống trong khoảng 30 phút. Bạn có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa. Nhưng bạn phải chắc chắn nắm được đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

+ Chườm nóng: Nên dùng một khăn tẩm nước nóng vừa phải để đắp lên cột sống lưng trong khoảng 30 phút giúp làm giãn cơ; giãn dây chẳng; mạch máu… Phương pháp này lưu ý là chỉ nên áp dụng trong khoảng 34 giờ đầu tiên.

+ Chườm lạnh: Sử dụng túi nước đa chườm lên phần cột sống lưng bị đau trong khoảng 30 phút giúp co mạch, giảm đau nhanh chóng. Áp dụng phương pháp khi bị đau trong vòng 24 tiếng.