Thoái hóa cột sống cổ thường xảy ra ở nhóm đối tượng có độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, tỉ lệ người trẻ mắc căn bệnh này đang ngày càng gia tăng. Ngoài yếu tố chấn thương, va đập bệnh còn do ảnh hưởng bởi tính chất công việc. Dưới đây là nhóm công việc có nguy cơ cao bị thoái hóa đốt sống cổ.

Nông dân, những người dễ bị thoái hóa cột sống cổ

Do tính chất đặc thù công việc, những người làm công việc nhà nông sẽ có khả năng rất lớn bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Lưng và cổ luôn phải hoạt động quá sức- cúi quá lâu hoặc gồng gánh quá nặng hoặc có những tác động, chấn thương va đập mạnh tới đốt sống cổ và cột sống thắt lưng. Nó thúc đẩy quá trình thoái hóa xảy ra nhanh hơn.

Công nhân, nghề nghiệp có tỉ lệ thoái hóa cột sống cổ cao

Cảnh báo nhóm nghề nghiệp tỷ lệ cao bị thoái hóa cột sống cổ 1

Người lao động tay chân- công nhân may, xây dựng, xưởng in… là nhóm đối tượng có nguy cơ rất lớn bị thoái hóa cột sống cổ hay thoái hóa đốt sống lưng. Nguyên nhân là do họ phải dùng quá nhiều lực, chuyển động của cột sống lặp đi lặp lại thường xuyên, đầu và cổ cúi nhiều trong khi vận động lại rất hạn chế và thời gian để cột sống được nghỉ ngơi rất ít.

Nhân viên văn phòng cũng rất dễ mắc thoái hóa cột sống cổ

Ngoài 2 nhóm nghề nghiệp ở trên thì nhân viên văn phòng cũng là công việc rất dễ bị thoái hóa cột sống cổ với tỉ lệ cao. Nguyên nhân được xác định là do: họ phải làm việc thường xuyên và liên tục với máy tính, ngồi trong suốt thời gian dài và thường rất ít vận động khiến cho bộ phận đầu, cổ lưng và vai gáy bị mỏi, cánh tay đau nhức gây ra những ảnh hưởng xấu tới cột sống. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ dẫn tới bệnh thoái hóa cột sống, đặc biệt là bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Cảnh báo nhóm nghề nghiệp tỷ lệ cao bị thoái hóa cột sống cổ 2

Thợ cắt tóc, thợ hồ, tài xế, thợ sơn, nha sĩ hay bị thoái hóa cột sống cổ

Đây cũng là nhóm nghề nghiệp có người bị thoái hóa cột sống cổ với tỉ lệ cao. Tính chất đặc thù công việc đòi hỏi họ thường xuyên phải ngửa cổ, cúi đầu nhiều và trong thời gian dài. Lâu dần, nó sẽ gây nên áp lực tác động xấu tới chức năng của bộ phận cột sống cổ. So với 3 nhóm công việc ở trên thì thợ cắt tóc, thợ hồ, tài xế, nha sĩ và thợ sơn bị bệnh ở mức độ nhẹ hơn rất nhiều.

Trên đây là một số nghề nghiệp rất dễ bị thoái hóa cột sống cổ. Để hạn chế nguy cơ bị bệnh bạn cần áp dụng một biện pháp phòng ngừa thoái hóa cột sống như: xây dựng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống, vận động hợp lí. Ngoài ra, người bệnh cũng cần thăm khám định kỳ để chẩn đoán bệnh sớm, điều trị  bệnh dứt điểm.