Đau nhức xương khớp khi trời lạnh là tình trạng rất nhiều người đối mặt trong mỗi mùa đông. Đặc trưng thời tiết trong mùa đông là điều kiện, môi trường thuận lợi để các bệnh lí xương khớp phát triển. Vậy làm cách nào để cắt giảm các cơn đau khớp khi trái gió trở trời?

Cắt bỏ các cơn đau khớp khi trời lạnh bằng cách nào? 1

Đau khớp khi trời lạnh là tình trạng chung mà nhiều người gặp phải hiện nay

Ăn uống phù hợp

Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp sẽ khiến cho các gân cơ của cơ thể con người bị co rút dẫn tới chứng vẹo cổ cấp, vận động khó khăn. Đối với những người đã bị các bệnh về đau nhức xương khớp các cơn đau khi trời lạnh sẽ thường tái phát, mức độ đau cũng nặng hơn rất nhiều. Do vậy, cách đầu tiên để cắt bỏ các cơn đau hiệu quả đó là: xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp. Trong đó, bệnh nhân cần được bổ sung các thực phẩm giàu axit omega 3, vitamin C, vitamin D… sẽ ngăn chặn được tình trạng viêm khớp, giảm đau hiệu quả. Bổ sung các dưỡng chất glucosamine sulfate và chondroitin có vai trò quan trọng để nuôi dưỡng sụn và bôi trơn khớp của xương.

Cắt bỏ các cơn đau khớp khi trời lạnh bằng cách nào? 2
Bổ sung axit omega 3 từ cá hồi sẽ giảm các cơn đau nhức xương khớp hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng cần nên tránh thực phẩm axit béo omega-6 bởi chất này có thể làm tăng thêm mức độ, tình trạng của các cơn đau. Các nghiên cứu, báo cáo khoa học cho thấy: ngũ cốc tinh chế có tác động lớn tới sự gia tăng của viêm khớp còn các loại ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Vận động

Cắt bỏ các cơn đau khớp khi trời lạnh bằng cách nào? 3

Chạy bộ cũng là một bài tập cơ bản để giảm cơn đau khớp gây ra.

Nhiều người cho rằng: vận động sẽ chỉ khiến cho các cơn đau khớp khi trời lạnh càng đau rát hơn. Đây là một quan điểm sai lầm. Bởi trên thực tế, khi thời tiết chuyển lạnh cơ thể, đặc biệt là các khớp không được vận động thường xuyên khiến khớp bị cứng, sưng đau. Tập thể dục đều đặn và đúng phương pháp là cách tốt nhất để bôi trơn khớp xương, ngăn chặn cơn đau khớp gối, khớp cổ chân, khớp háng hay khớp ngón tay…. Bạn chỉ cần chọn cách các động tác vận động nhẹ nhàng, dễ thực hiện trong nhà ví dụ như: yoga, thiền hoặc đi bộ… cũng có tác dụng rất lớn trong làm giảm các cơn đau khớp gây ra.

Ăn uống và vận động là 2 cách đơn giản giúp bạn đối phó với các cơn đau khớp khi trời lạnh. Để cơn đau không hành hạ bạn quá nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt ngay từ khi bệnh về đau nhức xương khớp như thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm hay vôi hóa cột sống…. cần phải được điều trị sớm, dứt điểm. Nếu bạn đang loay hoay tìm cho mình một cách chữa trị phù hợp thì có thể tham khảo sản phẩm Cao cẩu tích của Nhà thuốc Thảo Mộc Đường. Một bài thuốc được đánh giá cao trong chữa bệnh đau nhức xương khớp hiện nay.