Trang chủ / Sức khỏe / Bệnh Xương Khớp / Cây bằng lăng, vị thuốc đông y điều trị bệnh gout không thể bỏ qua
Cây bằng lăng, vị thuốc đông y điều trị bệnh gout không thể bỏ qua

Cây bằng lăng, vị thuốc đông y điều trị bệnh gout không thể bỏ qua

Mô tả cây bằng lăng

Cây bằng lăng còn có tên gọi khác là bằng lăng nước. Tên khoa học của bằng lăng nước là: Lagerstroemia speciosa, nằm trong họ Tử vi (ythraceae). Đây là loài cây thân gỗ, phần lớn có kích thước trung bình. Lá của bằng lăng có hình bầu dục, ở gốc tròn trong khi ở chóp lại nhọn ngắn. Lá dài từ 10cm- 25cm, bản rộng từ 5cm- 9cm. Mặt lá nhẵn và màu nhạt, thường dai. Hoa bằng lăng mọc theo chùm có màu đỏ tím, cánh hoa có cuống, đài có lông sát và nhiều nhị. Mùa hoa bằng lăng bắt đầu từ tháng 6. Quả bằng lăng tròn, dài giống với hình trứng kèm theo lá đài xòe nở thành 6 cánh. Bằng lăng được trồng nhiều trên hè phố hay trong khuôn viên để làm cảnh hoặc tạo bóng râm xanh mát.

Cây bằng lăng, vị thuốc đông y điều trị bệnh gout không thể bỏ qua 1

Tại sao cây bằng lăng có tác dụng chữa trị bệnh gout

Tùy theo từng bộ phận của cây bằng lăng nó sẽ trở thành những vị thuốc điều trị các chứng bệnh khác nhau. Theo kết quả nghiên cứu của y khoa hiện đại, lá và quả bằng lăng gia là những bộ phận rất giàu axít corosolic có tác dụng giống như insulin. 20gram lá và quả khô bằng lăng trong 100 cc nước sẽ có công dụng tương đương với khoảng từ 6 – 7,7 đơn vị insulin. Bên cạnh đó, cây bằng lăng còn có những hợp chất tanin. Ví dụ như: ellagitannins, lagerstroemia, lagertannins,… Đăcj biệt, lá bằng lăng còn có chất valoneic axít dilactone với vai trò làm giảm nồng độ axit uric giống như chất ức chế xanthine oxidase. Dịch chiết xuất từ phần lá của cây bằng lăng được đánh giá là có tác dụng tốt hơn so với thuốc điều trị triệu chứng của bệnh gout.

Với những thành phần hợp chất như đã trình bày ở trên, cây bằng lăng không chỉ là vị thuốc đông y chữa trị bệnh gut mà còn có tác dụng tốt với một số bệnh lý khác. Ví dụ như: bệnh đường tiết niệu, bệnh thừa cân, béo phì…. Để biết rõ cách sử dụng bài thuốc chữa gout và một số bệnh lý khác từ bằng lăng bạn cần thăm khám, xác định rõ tình trạng của bệnh. Từ đó thầy thuốc, bác sĩ y học cổ truyền sẽ có những tư vấn, chỉ dẫn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *