Nhiều người hàng ngày vẫn sử dụng cây cần tây trong chế biến món ăn ngon miệng nhưng lại không biết tới một tác dụng y học khác của loại cây này. Theo nghiên cứu, rau cần tây có thể hỗ trợ và chữa trị bệnh phong thấp hiệu quả.

Đặc điểm và công dụng y dược của cây cần tây

Cây cần tây là một trong 2 loại rau cần quen thuộc trong các bữa ăn. Cần tây hay còn có tên gọi khác đó là: cần cạn, cần thơm, cần lá to hay cần thuốc. Trong đông y, cần tây được gọi là dược cần hoặc là dương khổ thái. Tên khoa học của cần tây là: Apium gaveolens.

Cây cần tây chữa trị bệnh phong thấp ra sao? Những lưu ý khi sử dụng 1

Sau khi nghiên cứu, phân tích thành phần hóa học của cây cần tây ta thu được kết quả đó là: cần tây chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin. Ví dụ như: khoáng chất vi lượng Mn, Mg, Ca, Cu, K, P hay Na và vitamin A, C, B…. Trong cần tây còn có chất xơ- insulin gia tăng để bảo vệ tuyến tụy và ngừa xơ cứng mạch. Chiết xuất tinh dầu từ cần tây có khả năng kích thích hệ tiêu hóa và kháng khuẩn. Do vậy, cây cần tây được dùng để chữa trị thấp khớp, gút, làm lành vết thương, lợi tiểu, giải nhiệt…. Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng và the mát với công dụng chính là dưỡng huyết mạch, thanh nhiệt, lợi tỳ ích khí, hạ hỏa, giảm ho và khử phong thấp, vết máu bầm.…

Bài thuốc trị bệnh phong thấp bằng cây cần tây

Tất cả các bộ phận của cây cần tây, bao gồm lá, thân và rễ đều được sử dụng làm bài thuốc thảo dược chữa trị bệnh phong thấp. Trong đó, chủ yếu ở dạng thuốc sắc uống đều đặn hàng ngày. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: chuẩn bị cần tây tươi giữ nguyên rễ, lá và thân- 1kg sau đó rửa sạch rồi phơi khô ở dưới bóng râm.

Bước 2: dùng 150gram cần tây khô sắc cùng với 3 chén nước. Sắc đến khi còn khoảng 2 chén thì tắt bếp.

Bước 3: chia nước thuốc thành 3 phần cho 3 lần sử dụng và uống khi nước vẫn còn ấm.

Lưu ý, khi dùng bài thuốc từ cây cần tây bệnh nhân nên hạn chế tối thiểu sử dụng những loại thực phẩm tính hàn. Bởi nó sẽ khiến cho thuốc giảm hoặc mất hoàn toàn tác dụng.