Đau lưng, mỏi gối luôn khiến cho cơ thể của bạn mệt mỏi, tâm lý căng thẳng và vận động khó khăn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới bệnh lý nguy hiểm. Với những bài thuốc từ cây cẩu tích dưới đây bạn sẽ không phải bận tâm nhiều về vấn đề đó.

Mô tả đặc điểm và công dụng của cây cẩu tích

Cây cẩu tích còn được gọi là cây kim mao cẩu tích, cây lông cu li hay cây lông khỉ…. Tên khoa học là: Cibotium barometz J. Sm, nằm trong họ Kim mao.Cây có độ cao từ 2,5m- 3m và mọc dải dác ở khu vực miền núi nước ta- chủ yếu là các tỉnh miền núi phía bắc. Những lá lớn thường có cuống dài từ 1m- 2m và có vẩy hình dải màu vàng và phủ dày đặc ở phần phía gốc. Phiến lá cẩu tích dài 3m và có bản rộng từ 60cm- 80cm. Mặt trên của lá có màu lục sẫm trong khi mặt dưới lại có màu lục lơ, trục của lá không có lông.

Phân tích thành phần hóa học trong cây cẩu tích sẽ có: tinh dầu, vitamin E, chất màu và alkaloid. Trong khi đó, theo quan điểm của y học cổ truyền thì cẩu tích có vị đắng, ngọt và tính ôn. Nó có công dụng mạnh gân xương, trừ phong thấp, bồi bổ can thận. Chủ trị chứng bệnh đau lưng, cột sống bị cứng, bạch đới, khí hư và tiểu tiện không tự chủ. Theo sách Bản thảo cương mục cổ ghi chép lại công dụng của cẩu tích đó là: kiện cốt trị phong hư và cường can thận.

Cây cẩu tích khắc tinh của chứng bệnh đau lưng và khớp chân 1

2 bài thuốc từ cây cẩu tích chữa đau lưng và khớp chân

Đau lưng và gặp khó khăn trong cử động khớp chân là chứng bệnh xương khớp mà rất nhiều người, trong mọi độ tuổi gặp phải hiện nay. Đó có thể là một triệu chứng đơn thuần nhưng trong một số trường hợp lại là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm như: thoái hóa cột sống lưng, thoái hóa khớp. Do vậy, ngay khi có biểu hiện cần áp dụng phương pháp chữa trị ngay để ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Những bài thuốc với thành phần chính là cây cẩu tích là một giải pháp giúp bạn khỏi bệnh và an toàn. Trong đó, có 2 bài thuốc chính như sau:

Bài thuốc 1:

Thành phần: cẩu tích, khương hoạt, đỗ trọng và nhục quế- mỗi vị thuốc 30 gram; chế phụ tử, tỳ giải, ngưu tất- mỗi vị 50 gram và 40 gram tang ký sinh. 1,5 lít rượu trắng.

Thực hiện: các vị thuốc được ngâm cùng với rượu trắng trong khoảng 1 tuần rồi mới sử dụng.

Bài thuốc 2:

Thành phần: Cẩu tích, đỗ trọng, khương hoạt, quế tâm, phụ tử chế và tang ký sinh- mỗi vị thuốc 30 gram, ngưu tất, tỳ giải- mỗi vị 45 gram. 2,5 lít rượu trắng.

Thực hiện: cách làm tương tự như với bài thuốc trên.

Cây cẩu tích có rất nhiều công dụng khác nhau. Do vậy, nó là một thành phần quan trọng trong những bài thuốc đông y các bệnh lý về xương khớp. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần lưu ý tới vấn đề ăn uống và rèn luyện vận động nhằm tăng cường sức đề kháng- hỗ trợ điều trị bệnh nhanh, triệt để.