Các nhà khoa học đã chứng minh cây chùm ngây có tác dụng rất tốt đối với người bị loãng xương và một số bệnh lý khác. Vậy loài cây này có đặc điểm gì? Tại sao nó lại có công dụng phòng ngừa, làm giảm mức độ phát triển của bệnh loãng xương ở người già.

Mô tả đặc điểm của cây chùm ngây

Cây chùm ngây là tên gọi phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Ở một số quốc gia khác, chùm ngây còn được gọi là cây ba đậu dại, cây dùi trống hay cây cải ngựa…. Lá chùm ngây gần giống với loại lá rau ngót được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Hoa chùm ngây gần giống với hoa Đậu. Hạt chùm ngây giống như hạt đậu nhưng lại có màu đen. Loại cây này có nguồn gốc từ khu vực Nam Á nhưng lại phổ biến ở Châu Phi và Châu Á.

Phân tích thành phần dưỡng chất có trong loại cây này sẽ thấy: hàm lượng vitamin, khoáng chất vi lượng quan trọng. Bên cạnh công dụng chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng thì chùm ngây là một vị thuốc thần dược trong Đông y chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Cây chùm ngây và công dụng bệnh loãng xương cho người già 1

Tại sao cây chùm ngây có công dụng đối với bệnh loãng xương?

Cây chùm ngây là một trong những loại thực phẩm có lợi đối với cơ quan xương khớp nhờ hàm lượng magie và canxi cao. Trong khi đó, canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cấu tạo nên hệ xương khớp và răng; magie giúp cho cơ thể có khả năng hấp thụ hàm lượng canxi cần thiết tốt nhất. Chính vì vậy, chùm ngây là một loại thực phẩm bổ dưỡng cũng là vị thuốc thảo dược hữu ích.

Mặt khác, chùm ngây còn là loại cây rất tốt cho bộ phận sụn khớp, xương và cơ bắp. Bởi trong lá của cây chùm ngây chứa một lượng lớn axit amin. Trong 18 axit amin được tìm thấy ở loại cây này thì có tới 8 axit amin cần thiết- lysine, phenylalaine, methionine, isoleucine, threonine, leucine, valine và tryptohyan. Do vậy, giới chuyên gia đánh giá chùm ngây có protein tự nhiên hoàn hảo và hiếm có trong các loài thực vật.

Thực tế, hàm lượng protein trong cây chùm ngây tương đương với hàm lượng protein trong thịt bò. Vì thế, nó là thực phẩm rất tốt cho những người ăn chay. Protein là dưỡng chất quan trọng trong cấu trúc của sụn, xương, cơ bắp và da, máu. Đây cũng là chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất hormone và enzyme.

Mặc dù cây chùm ngây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, đặc biệt trong phòng ngừa và chữa bệnh loãng xương nhưng bạn cũng cần có lưu ý một số vấn đề nhất định. Ví dụ như: bà bầu tuyệt đối không ăn chùm ngây, nên dùng chùm ngây khi còn tươi và ăn ở mức độ vừa phải.