Thoái hóa cột sống lưng ở mức độ nhẹ gây nên những cơn đau nhức khó chịu, nặng hơn sẽ là tác nhân trực tiếp gây bại liệt, tàn phế. Áp dụng bài thuốc chữa bệnh từ cây đại có thể là giải pháp cải thiện và ngăn chặn tình trạng đó tốt nhất.

Đặc điểm và công dụng y học của cây đại

Cây đại là một trong những vị thuốc thảo dược nếu biết cách sử dụng có thể chữa trị được nhiều bệnh lý khác nhau. So với các loại cây khác, cây đại sẽ có đặc điểm và công dụng y học riêng. Cụ thể như sau:

Đặc điểm của cây đại: Loài cây này còn có tên gọi khác là cây bông sứ hoặc cây sứ. Tên khoa học cây đại là: Plumeria rubra L.var. acutifolia (Poir.) Bailey, nằm trong họ Trúc đào. Cây thường mọc hoang hoặc được trồng trong các vườn hoa hay đình chùa. Cây có độ cao trung bình từ 4m- 5m hoặc cao hơn. Nhánh cây mập và thường có mủ trắng.

Cây đại, vị thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng ngay trong vườn nhà 1
Lá đại mọc theo kiểu so le, phiến lá to và có hình bầu dục hoặc xoan thuôn, mũi lá ngắn, có rất ít, thậm chí là không có lông. Hoa lá đại mọc ở đầu cuống dài. Hoa có mùi thơm, màu trắng hoặc màu đỏ, cánh hoa dày và có tâm vàng. Quả đại thường mọc choãi thành những hàng thẳng nhau và dài từ 10cm- 15cm. Các bộ phận thường dùng để làm thuốc chủ yếu là: hoa, vỏ cây, lá và nhựa tươi. Sử dụng làm thuốc nên dùng ở dưới dạng khô hơn dạng tươi.

Công dụng của cây lá đại là: nhựa cây có khả năng sát trùng và tiêu viêm. Hoa lại được dùng để trừ ho, trừ thấp, tiêu đờm, thanh nhiệt và lương huyết. Công dụng của loại cây này có được các chất hóa học quan trọng thuộc nhóm alcaloid và iridoid có trong hoa, tinh dầu, chất funvoplumierin có tác dụng kháng sinh.

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng từ cây đại

Các bộ phận của cây lá đại bên cạnh tác dụng hạ huyết áp hay tiêu đờm, tiêu viêm… thì nó còn có khả năng hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả. Cách làm như sau: lá đại được rửa sạch rồi giã cùng với một ít muối. Tiếp tục hơ nóng một lá đại khác. Cách sử dụng: đắp phần bã thuốc đã được giã lên vùng cột sống thắt lưng rồi dùng lá đại đã hơ nóng trước đó đắp lên phần bã lá giã nhuyễn. Lấy bằng vải sạch cố định lại. Thực hiện đều đặn biện pháp này từ 1- 3 lần/ngày. Liệu trình chữa trị phụ thuốc vào tình trạng, mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Trong y học cổ truyền, cây đại là một vị thuốc thảo dược tự nhiên có lợi cho sức khỏe, đặc biệt điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, người bệnh lưu ý tới các vấn đề liên quan khác như: ăn uống và rèn luyện thể dục thể thao. Bên cạnh đó, thăm khám và thực hiện điều trị theo đúng phác đồ, phương pháp của bác sĩ chuyên môn cũng là yếu tố cần thiết.