Cây ngải cứu chữa được bệnh gì? Có chữa được bệnh đau nhức xương khớp, thấp khớp không? Tìm hiểu ngay công dụng bất ngờ có thể bạn chưa biết.

Tìm hiểu chung về cây ngải cứu

Cây ngải cứu là tên dân gian thân thuộc chữa được rất nhiều bệnh của người Việt. Ngoài ra, có còn có một số tên gọi khác như: thuốc cứu hay ngải diệp…

Cây ngải cứu là một loại cây thảo mộc, có lá mọc theo kiểu so le, đầu hơi  nhọn. Phía trên của lá có màu xanh đậm, còn bên dưới là lớp lông màu trắng mềm mịn như nhung. Cây có mùi thơm nhưng khi vò nhẹ ra tay sẽ thấy mùi hắc.

Ngải cứu có 2 loại là ngải cứu đỏ (ngải cứu tía) và ngải cứu trắng. Cả hai đều có công dụng như nhau trong việc trị bệnh. Lá ngải cứu có chứa tinh dầu, chất chống ôxi hóa flavonoid, các acid amin, như adenin (giữ ổn định cấu trúc DNA), cholin (duy trì chức năng tế bào não, cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ).

Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, có tác dụng ôn kinh, điều hòa khí huyết, được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh như: cầm máu, đái ra máu, người bị chảy máu cam, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, người bị thổ huyết.  Đặc biệt, dân gian còn sử dụng ngải cứu để chữa đau nhức xương khớp.

Cây ngải cứu chữa được bệnh gì? Tìm hiểu công dụng bất ngờ của nó 1

Công dụng bất ngờ của cây ngải cứu

Để giúp bạn có thể sử dụng đúng cách cây ngải cứu để chữa bệnh, nhà thuốc xin liệt kê 9 loại bệnh mà ngải cứu có thể chữa và hỗ trợ chữa bệnh được.

  • Ngải cứu giúp điều hòa kinh nguyệt: Các bệnh như kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, đái ra máu
  • Cây ngải cứu giúp cầm máu rất tốt: Nếu bạn bị đứt tay, chảy máu cam hãy lấy ngải cứu rửa sạch, giã nát rồi đắp vào vết thương.
  • Ngải cứu bổ huyết, điều hòa giúp lưu thông khí huyết, nhờ vậy mà có thể giảm đau nhức, đặc biệt là khi trời trở lạnh.
  • Bên cạnh đó, loại cây này còn trị được các bệnh ngoài da như ghẻ lở, viêm da, dị ứng, giúp sát trùng vết thương tốt.
  • Đặc biệt, ngải cứu còn chữa được bệnh thấp do phong và hàn xâm nhập
  • Ngải cứu có tinh dầu giúp loại bỏ côn trùng
  • Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể thanh lọc các độc tố, mát gan, lợi tiểu

Cây ngải cứu là loại cây có nhiều công dụng tốt trong việc chữa bệnh về xương khớp cũng như về khí huyết, bệnh ngoài da, gan thận. Chính bởi vậy, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về những bài thuốc từ loài cây này nhé.