Bệnh thấp khớp ảnh hưởng trực tiếp tới xương khớp, cơn đau đớn dữ dội, sưng và cứng khớp. Nếu bạn lo lắng khi dùng thuốc tân dược gây nên tác dụng phụ thì hãy tham khảo cách điều trị bằng cây quế với thông tin hữu ích ngay sau đây: đặc điểm và công dụng của cây quế

Đặc điểm của cây quế

Cây quế hay còn có tên gọi khác là quế nhục, quế đơn, ngọc thụ hay quế bì…. Bộ phận được sử dụng chủ yếu là phần vỏ cành và vỏ thân để chữa trị các triệu chứng  bệnh do lạnh. Tinh dầu quế còn được chưng cất để làm thuốc hoặc dùng trong lĩnh vực kỹ nghệ hương liệu.

Cây quế, vị thuốc cứu cánh cho người mắc bệnh thấp khớp 1

Phân tích thành phần hóa học trong cây quế ta sẽ thấy: vỏ quế rất giàu tanin- chiếm 5% và chứa tinh dầu từ 1,2%- 1,5%. Đặc biệt trong tinh dầu quế còn có chất aldenhyd cinnamic 80,85%. Mặc dù không có chất eugenol nhưng trong quế nhục lại có một lượng vừa đủ chất acid cinnamic, cinnzeylanol, acetat cinnamyl và o- methoxycinnamaldehyd và cinnzeylanin. Trong khi đó, theo đông y: quế là một loại thảo dược cơ vị ngọt, cay, tính nóng và mùi thơm. Cây quế có công dụng bổ ấm, tán ứ, hoạt huyết thông kinh và chỉ thống.

Với thành phần các chất có trong cây quế như đã phân tích ở trên, có thể hiểu tại sao quế lại là một vị thuốc dùng để giảm đau và kháng viêm của bệnh thấp khớp. Theo kết quả nghiên cứu từ trường đại học Copenhagen cho thấy: khi sử dụng ½ thìa bột quế cùng với 1 thìa mật ong vào buổi sáng sẽ giảm đau khớp hiệu quả. Sau 1 tháng dùng cách đó người bệnh có thể đi lại, vận động bình thường.

Bài thuốc chữa bệnh thấp khớp từ cây quế

Cây quế, vị thuốc cứu cánh cho người mắc bệnh thấp khớp 2

Điều trị bệnh thấp khớp có thể sử dụng những loại thuốc tân dược. Tuy nhiên, đây lại là nhóm thuốc có nhiều tác dụng phụ khi dùng trong thời gian dài và liên tục hoặc gây nên nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc. Để chữa trị các triệu chứng của căn bệnh này bạn nên tìm hiểu và áp dụng bài thuốc đông y. Bài thuốc chữa bệnh khớp từ cây quế là một ví dụ điển hình.

Cách thực hiện như sau: Dùng từ 0,9 gram- 3 gram cho vào cốc và pha cùng với nước sôi. Đậy kín miệng cốc lại rồi uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm từ 1gram- 4 gram vỏ cây quế với rượu hoặc sắc uống. Một cách khác bạn có thể sử dụng đó là: ngâm 0,5 gram đến 2, 5 gram bột quế với nước ấm.

Cách điều trị bệnh thấp khớp bằng cây quế được thực hiện đơn giản trong khi hiệu quả và mức độ an toàn mang tới lại rất cao. Tuy nhiên, với những người bị bệnh thấp khớp nhưng đang mang thai thì không nên dùng biện pháp chữa trị này. Bạn cần được bác sĩ thăm khám, tư vấn và có phác đồ phù hợp.